TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 15/4

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 15/4

VNDirect kỳ vọng thị trường sẽ có những phiên nảy lại mang tính kỹ thuật khi HNX-Index chạy gần về ngưỡng điểm 80, đây có thể là cơ hội ngắn hạn cho nhà đầu tư.

Chứng khoán Sacombank (SBS): Trong tình hình vĩ mô chưa có nhiều tiến triển tốt hơn, tin tức CPI tháng 4 hé lộ tiếp tục giữ ở mức cao (tăng khoảng 3%), tương đương với mức tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái, có khả năng khiến thị trường đi vào xu hướng giảm nếu thông tin này chính thức được khẳng định.

Thị trường hiện tại vẫn đang khát dòng tiền, và đa số các nhà đầu tư không lựa chọn giải ngân vào thời điểm này khi kinh tế vĩ mô vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn.

Theo quan điểm cua SBS, thị trường sẽ còn tiếp tục đi ngang trong xu hướng giảm trong thời gian ngắn tới và không ngoại trừ khả năng giảm sâu nếu lòng tin của các nhà đầu tư bị sụp đổ.

Về kỹ thuật, chu kỳ củng cố với thanh khoản thấp đang báo hiệu nguy cơ xu hướng giảm có thể sẽ xuất hiện trong tương lai gần. Hiện tại chỉ số VN Index vẫn giữ được vùng giao dịch 455-470; tuy nhiên chỉ số HNX đang cho thấy khả năng phá vỡ ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 90 khi sàn HNX đang xuyên thủng nhẹ vùng này.

Do đó SBS khuyến nghị nhà đầu tư tăng tỷ lệ tiền mặt tránh giao dịch trong ngắn hạn khi nguy cơ thua lỗ là khá lớn.

Chứng khoán Vietinbank (CTS): HnxIndex đang giảm điểm và có xu hướng bám vào dải Bollinger. Dải Bollinger đang có xu hướng mở rộng ra báo hiệu xu hướng mói đang chuẩn bị bắt đầu. Xu hướng mới sẽ phá vỡ xu hướng sideway hiện tại.

CTS tiếp tục duy trì nhận định xu hướng tiếp theo là điều chỉnh giảm. HnxIndex sẽ kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 88 điểm một lần nữa. Trong trường hợp lực cầu bắt đáy yếu, thị trường có thể sẽ xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ này. Nếu CPI tháng 4 tiếp tục ở mức cao, CPI so với cùng kỳ sẽ cao hơn mặt bằng lãi suất tiết kiệm 14% hiện tại. Gây áp lực lên việc lãi suất tiết kiệm thực dương.

Chứng khoán VNDirect: Thị trường tiếp tục đi ngang với thanh khoản rất thấp. Chỉ số A/D tiếp tục đi xuống cho thấy trạng thái phân tán mạnh của cả hai sàn. VNINDEX nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi ngang trong vùng hỗ trợ 440 – 460 do có những cổ phiếu có thị giá vốn lớn như MSN, PVL, VIC giữ điểm số. Trong khi đó, nhiều khả năng HNX-Index sẽ giảm qua mốc kỹ thuật 88.

VNDirect kỳ vọng thị trường sẽ có những phiên nảy lại mang tính kỹ thuật khi HNX-Index chạy gần về ngưỡng điểm 80, đây có thể là cơ hội ngắn hạn cho nhà đầu tư. Cho tới khi đó, nhà đầu tư vẫn nên giữ trạng thái cổ phiếu trên tiền mắt thấp và đặt mục tiêu lợi nhuận mỏng trong các khoản đầu tư.

Thanh khoản thị trường vẫn đang ở mức rất thấp trong lịch sử, thị trường nhiều khả năng tiếp tục xu hướng bào mòn giảm điểm. Cơ hội ngắn hạn có thể đến khi HNX-Index tiến dần về ngưỡng điểm gần 80. Cho tới khi đó, nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp và đặt mục tiêu lợi nhuận mỏng cho các khoản đầu tư.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Trên thị trường tiền tệ và thị trường ngoại hối; tỷ giá tiếp tục ổn định sau khi giảm giảm cả trên thị trường liên ngân hàng và thị trường tự do trong thời gian gần đây. Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá ở vào 20,940-950, tương đương giảm 10đ so với hôm 13/4; trên thị trường tự do, tỷ giá ở vào 20,910-960(chênh lệch giữa tỷ giá mua và bán tăng so với hôm qua).

Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng vẫn ở mức cao 20-21% do thanh khoản tiền đồng tiếp tục căng thẳng.

Về thông tin vĩ mô, HSC đã điều chỉnh tăng dự báo CPI tháng 4 từ 1.5% lên 2.5%. Mô hình của HSC cho thấy áp lực lạm phát từ hai đợt tăng giá xăng đã khởi phát một đợt tăng giá của nhiều loại mặt hàng từ thực phẩm cho tới vận tải và hầu hết tác động tăng giá này sẽ rơi vào tháng này.

Đây là một nhân tố bất ngờ đối với thị trường trong bối cảnh áp lực lạm phát tiềm tàng cộng với tác động của đợt phá giá tiền đồng vào tháng 2 tiếp tục thể hiện tác động của mình. Và có khả năng giá xăng còn tiếp tục tăng do quỹ bình ổn hiện tại đã không còn được sử dụng để trợ giá xăng dầu.

Cho dù vậy, nhờ những biện pháp đã được thực hiện nhằm kiểm soát cung tiền, kiểm soát tỷ giá và hiện giờ là kiểm soát tăng trưởng tín dụng, thì HSC vẫn giữ quan điểm là hiện tại đã là đỉnh của chu kỳ lạm phát và tình hình lạm phát sẽ được cải thiện trong một hay hai tháng tới.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận là HSC đã đánh giá quá thấp tốc độ gia tăng lạm phát so với những gì diễn ra trong thực tế và có vẻ như Chính phủ cũng có phần như vậy.

Thị trường có vẻ sẽ lình xình và giảm trong ngắn hạn. HSC nhận thấy những dấu hiệu cho thấy áp lực bán ra đã giảm, và đây là một nhân tố tích cực; tuy nhiên, bên cạnh đó, khả năng lạm phát trong tháng 4 tăng cao có thể sẽ tác động không tốt đến tâm lý các nhà đầu tư trong ngày một ngày hai.

Và đây sẽ là cơ hội mua vào tốt cho các nhà đầu tư trung và dài hạn.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên