TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 15/6

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 15/6

Với việc VN-Index đang tiệm cận khá gần các ngưỡng kháng cự kỹ thuật, VNDirect cho rằng thị trường sẽ sớm có 1 - 2 phiên điều chỉnh nhẹ trong tuần này.

Chứng khoán VNDirect: VN-Index tiếp tục có một phiên tăng nhẹ nhàng, với tâm lý nhà đầu tư ngày càng ổn định. Nhóm mã nhỏ với thị giá thấp chiếm ưu thế khi lực cầu tỏ ra khá tốt, trong khi các mã bluechips chỉ giao dịch xung quanh mức giá tham chiếu.

Thanh khoản cũng đã tốt hơn khi chỉ số tăng điểm, cho thấy áp lực chốt lãi tăng dần. Với việc VN-Index đang tiệm cận khá gần các ngưỡng kháng cự kỹ thuật, VNDirect cho rằng thị trường sẽ sớm có 1 - 2 phiên điều chỉnh nhẹ trong tuần này.

Không có thông tin vĩ mô đặc biệt nào công bố, ngoại trừ việc Ngân hàng Nhà nước vẫn đang tỏ rõ quyết tâm hạ mặt bằng lãi suất xuống. Trên thị trường, VNDirect ghi nhận sự quay trở lại của dòng tiền của nhà đầu tư lớn, nhưng vẫn còn đang khá hạn chế và dè dặt. Nhìn chung nếu không có gì gây ảnh hưởng đáng kể từ thị trường thế giới, thị trường Việt Nam sẽ có thêm một giai đoạn tích lũy nữa trước khi tìm ra được một xu hướng mới. Và hành động lúc này của nhà đầu tư vẫn sẽ là kiên nhẫn lựa chọn mã cho chiến lược đầu tư cả trong ngắn hạn và trung hạn.

Với những nhà đầu tư giao dịch dựa trên xu hướng thị trường, 1-2 phiên sắp tới có thể là thời điểm tốt để xem xét bán nếu chỉ số tiếp tục tăng. Tuy nhiên việc bán ra cũng cần cân nhắc đến cổ phiếu đang nắm giữ, khi sự phân hóa đang là chủ đạo với thị trường lúc này. VNDirect cho rằng, mức lợi nhuận từ 5%-10% là hợp lý trong giai đoạn hiện tại, còn việc tiếp tục đua mua trần các mã nóng phiên ngày mai có thể là rủi ro.

Sacombank-SBS: Chứng khoán thế giới tiếp tục đà tăng điểm trong những phiên giao dịch vừa qua cũng như những bài phân tích gần đây chỉ ra rằng các nhà đầu tư trong nước có thể đang phản ứng thái quá với tình hình kinh tế thế giới phần nào đã trấn an được tâm lý của các nhà đầu tư trong thời điểm hiện tại.

Mặc dù tâm lý thận trọng vẫn bao trùm phiên giao dịch ngày 14/6, tuy nhiên tính thanh khoản đã phần nào được cải thiện. Theo quan sát của SBS, trong phiên giao dịch vừa qua, dòng tiền đầu cơ đã có dấu hiệu quay trở lại thị trường thể hiện rõ trong sự phân hóa rõ rệt giữa các nhóm cổ phiếu. Các cổ phiếu có mức tăng trần cũng như lượng dư mua ấn tượng phần lớn nằm trong nhóm cổ phiếu penny và midcap stocks.

Theo nhận định của SBS, khi chưa có thông tin quan trọng hỗ trợ thì khả năng thị trường tiếp tục dao động trong biên độ hẹp là rất cao.

Nói một cách khác, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy với tâm lý thận trọng, chờ đợi và giải ngân ở vùng giá hấp dẫn của bên mua trong khi bên bán vẫn túc trực sẵn sàng bán cổ phiếu của họ ở mức giá cao hiện đang là bức tranh tổng thể của thị trường chứng khoán trong nước tại giai đoạn hiện tại.

Thanh khoản dần được cải thiện chứng tỏ dòng tiền bắt đáy cũng như tâm lý của các nhà đầu tư đang tốt hơn, tuy nhiên để xác định được xu hướng tăng điểm của thị trường, chúng ta cần quan sát sự bứt phá cũng như tính bền vững của dòng tiền.

Theo ý kiến của SBS, thời điểm hiện tại, chiến lược đầu tư mua các cổ phiếu có sẵn trong tài khoản để nắm bắt cơ hội lướt sóng khi có thể sẽ hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất, tuy rằng mức lợi suất sẽ không cao (5-7%). Chiến lược đầu tư giá trị tập trung vào những mã cổ phiếu có thanh khoản và yếu tố cơ bản tốt, đang nằm trong vùng giá hỗ trợ một thời gian dài sẽ thích hợp cho các nhà đầu tư trung và dài hạn. SBS vẫn khuyến nghị các nhà đầu tư nên giữ lại 70% tiền mặt cũng như hạn chế tối đa việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong giai đoạn hiện nay.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Hiện tại là giữa tháng – là thời điểm có ít các tin tức vĩ mô được đưa ra, và do đó các nhà đầu tư hiện tại hướng sự chú ý vào thông tin từ các doanh nghiệp cũng như từ các thị trường chứng khoán quốc tế. CPI trong tháng 6 có thể sẽ chỉ tăng nhẹ.

Tuy nhiên, với câu chuyện về tình hình dự trữ ngoại hối diễn ra trong tuần trước vẫn còn đó, thì các nhà đầu tư sẽ nhìn xa hơn và đặt ra câu hỏi liệu lạm phát kỳ vọng vào cuối năm sẽ ra sao và sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá trị đồng VNĐ.

Thị  trường có vẻ  tiếp  tục biến động  trong một phạm vi nhất định  trong tuần này mặc dù có thể thị trường sẽ chạm tới giới hạn trên của phạm vi này một lần nữa vào giữa tuần khi mà các mã nhỏ thu  hút được nhiều hơn sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Như đã đề cập, đà tăng ở nhiều mã có vẻ đã bắt đầu có vẻ yếu đi. Mặc dù vẫn lạc quan trong trung hạn thì HSC cũng cho rằng cơ hội để thị trường tăng một lần nữa có lẽ sẽ khép lại vào thời điểm cuối tháng 8, là thời điểm mà những tin tức vĩ mô được công bố sẽ là khả quan nhất.

Sau đó do tác động của những nhân tố mang tính thời vụ, thì các thông kinh tế vĩ mô công bố sẽ không được lạc quan như vậy nữa.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên