TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 15/9

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 15/9

Trong thời điểm hiện tại, thanh khoản vẫn là một vấn đề đang rất được quan tâm và là yếu tố quan trọng nhất đối với thị trường.

Chứng khoán VNDirect: Về mặt kỹ thuật, hình mẫu “vai-đầu-vai” ngược đang dần được hoàn thiện nuôi hy vọng đảo chiều trong khi các chỉ dẫn vẫn cho thấy một xu hướng giảm của chỉ số. Cung và cầu đều yếu trong phiên giao dịch ngày hôm nay cho thấy nhà đầu tư khá lưỡng lự và mức điểm 450 đang là vùng cân bằng giá.

Trước khi mô hình đảo chiều hoàn tất, các rủi ro giảm giá vẫn cao với một xu hướng giảm đang là chủ đạo.

Nhà đầu tư nên giữ một tỷ lệ cổ phiếu an toàn trong tài khoản, xem xét việc giải ngân thêm vào các mã có cơ bản và dòng tiền tốt trong các phiên điều chỉnh, giảm dần tỷ lệ nắm giữ nếu thị trường tăng điểm. Mốc 450 có thể là vùng cân bằng cung cầu trong ngắn hạn.

Sacombank-SBS: Phiên giao dịch ngày hôm nay đánh giá một phần nào đó tâm lý tích cực nhưng vẫn còn khá thận trọng của các nhà đầu tư khi cả 2 chỉ số đều kết thúc tăng điểm nhẹ dưới sự giằng co diễn ra hết sức quyết liệt giữa bên bán và bên mua.

Có thể nói trong thời điểm hiện tại, thanh khoản vẫn là một vấn đề đang rất được quan tâm và là yếu tố quan trọng nhất đối với thị trường. Nói một cách khác sự đột biến của tính thanh khoản sẽ là một trong những điều kiện tiên quyết để củng cố niềm tin và hấp dẫn các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường.

Tuy là phiên tăng điểm nhưng theo đánh giá của SBS, phiên giao dịch vừa qua không mang nhiều ý nghĩa trong bối cảnh dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Người bán tranh thủ chốt lời trong những phiên thị trường tăng điểm hoặc tận dụng chiến thuật đầu tư ngắn hạn (T+4) trong khi người mua vẫn khá thận trọng trong quyết định giải ngân và kiên nhẫn chờ đợi ở vùng giá thấp mà họ cho rằng thật sư hấp dẫn.

Trong bối cảnh hiện tại thì việc chờ đợi những thông tin như kết quả kinh doanh quý 3 của doanh nghiệp hay những thay đổi về chính sách vĩ mô trong thời gian sắp tới có lẽ là lời giải thích hợp lý cho việc thanh khoản có phần chững lại so với những phiên giao dịch trước đó.

SBS vẫn giữ nguyên quan điểm thị trường sẽ tiếp tục đi ngang trong xu hướng giảm điểm do yếu tố hạn chế của dòng tiền ở thời điểm từ đây đến cuối năm. Tuy nhiên với mức PE của thị trường Việt Nam khá thấp, việc mua bán có thể duy trì với mức lợi nhuận 20%.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Thị trường cuối cùng cũng tìm thấy một chút hỗ trợ trong ngày hôm nay sau khi giảm liên tục vài ngày mặc dù khối lượng vẫn chưa thuyết phục lắm. Thị trường nước ngoài có tính hỗ trợ trong khi tin tức tại thị trường vẫn khá bình lặng.

Vn-Index nhận được sự hỗ trợ mua vào dưới mức 450 điểm sau một vài ngày ảm đảm nhưng mức doanh thu thấp và tính chất thăm dò của các giao dịch cho các động thái thị trường hôm nay ít có tính thuyết phục.

Thị trường vẫn có vẻ phần nào thiếu chắc chắn về những điều sắp xảy ra và các nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi tin tức mới. HSC tiếp tục nhấn mạnh rằng các cổ phiếu khá rẻ nhưng tâm lý vẫn khá mong manh hàm ý rằng một số rủi ro giảm giá trong ngắn hạn vẫn tiếp tục duy trì. Tuy nhiên trong trung hạn và dài hạn các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu một cách tin tưởng hơn.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): Thị trường ngày 14/9 có phiên hồi phục nhẹ với diễn biến giằng co khá cân bằng trong phiên. Mặc dù đây được xem là một tín hiệu tích cực về xu hướng nhưng khi khối lượng giao dịch sụt giảm xuống mức thấp đi kèm diễn biến đóng cửa thấp hơn mở cửa của VnIndex thì sự hồi phục này chưa có đủ yếu tố bền vững.

Hiện tại, về tổng thể, thị trường vẫn đang nằm trong xu hướng giảm điểm về trung hạn. Xu hướng ngắn hạn kế tiếp của VnIndex sẽ được quyết định trong một hai phiên tới với 2 mốc cản then chốt tại 442 và 453 điểm.

Nếu thị trường có một phiên tăng điểm về cuối phiên và vượt lên trên ngưỡng kháng cự 453 điểm, xu thế tăng sẽ được xác lập lại cho thị trường (40% cơ hội cho kịch bản này). Ngược lại, nếu VnIndex có một phiên sụt giảm về cuối phiên và phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 442 điểm, xu thế giảm sẽ tiếp tục lấn át với vùng hỗ trợ kế tiếp tại 421-424 điểm (60% khả năng).

Sau khi đã giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống mức thấp, các nhà đầu tư ngắn hạn nên kiên nhẫn chờ các tín hiệu tích cực về xu thế trước khi giải ngân trở lại. Trong một hai phiên giao dịch sắp tới nếu thị trường có diễn biến tích cực, đảo chiều tăng về cuối phiên và đóng cửa cao hơn mở cửa, cơ hội xác lập xu thế tăng sẽ được tính thêm cho VnIndex.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên