TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 16/6

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 16/6

Với những biến động trong biên độ hẹp như hiện tại, nhà đầu tư nên thu hẹp mức lợi nhuận kỳ vọng và mức 8-10% lợi nhuận.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Phiên giảm điểm vừa quamang nhiều yếu tố kỹ thuật khi VN-Index trước đó đã tăng điểm trong 5 phiên liên tiếp. Thêm vào đó, thanh khoản dần dần được cải thiện chứng tỏ niềm tin vào thị trường đang được củng cố.

Một số thông tin vĩ mô đáng chú ý bao gồm GDP 6 tháng đầu năm 2010 của Hà Nội ước đạt mức tăng trưởng tốt 10,1%; GDP của cả nước 5 tháng đầu năm ước đạt khoảng 5.9%, và có thể lên mức 6.1% cho 6 tháng đầu năm.

Trong khi đó, CPI của tháng 6 có thể sẽ tiếp tục duy trì xu hướng ở mức thấp với mức tăng thấp hơn tháng trước do tác động của các đợt giảm giá xăng dầu trong thời gian vừa qua và diễn biến giảm giá của nhiều loại hàng hóa. Số liệu xuất khẩu thực hiện trong tháng 5/2010 được điều chỉnh tăng với kim ngạch xuất khẩu vượt kỳ vọng đạt 6,3 tỷ USD, đồng thời kéo nhập siêu tháng này ở mức thấp nhất kể từ đầu - 871 triệu USD so với hơn 1 tỷ USD trong các tháng trước. Đây có thể sẽ là động lực cho thị trường trong một vài phiên tới khi các thông tin từ thị trường thế giới vẫn đan xen lẫn lộn.

VCSC vẫn giữ quan điểm lạc quan về triển vọng thị trường và khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục tích lũy các cổ phiếu tốt trong những phiên giảm điểm, đồng thời nên thực hiện chốt lời với những cổ phiếu đã đạt kỳ vọng lợi nhuận. Với những biến động trong biên độ hẹp như hiện tại, nhà đầu tư nên thu hẹp mức lợi nhuận kỳ vọng và mức 8-10% lợi nhuận đã có thể là một khoản đầu tư hiệu quả trong bối cảnh hiện tại.

Chứng khoán VNDirect: VN-Index tiếp tục chuỗi biến động trong biên độ hẹp và phiên thứ ba liên tiếp đi ngang trong khoảng 500-510 điểm. Với thanh khoản duy trì ở mức dưới 40 triệu đơn vị/phiên, độ phân hóa ngày càng rộng và dòng tiền ngày càng tập trung nhiều hơn vào nhóm mã thị giá nhỏ, VNDirect cho rằng thời điểm hiện tại đủ an toàn cho nhà đầu tư tham gia với một kỳ vọng lợi nhuận hợp lý.

Một nửa số mã tăng trần trên HOSE phiên 15/6 có thị giá dưới 30, bên sàn HNX số lượng mã thị giá nhỏ tăng trần cũng tương đối. Trong đó một số trường hợp đã kéo dài chuỗi tăng trần sang phiên thứ 2, thứ 3. Điều này cho thấy một xu hướng của thị trường hiện tại là tập trung đầu cơ vào những mã nhỏ, thị giá thấp, khi những mã này dễ thu hút được cầu thị trường hơn các mã thị giá cao hay có vốn hóa trung bình.

Đây có thể là một gợi ý tốt cho nhà đầu tư giải ngân lúc này, nhưng sẽ là rất rủi ro nếu lựa chọn phải những mã nhỏ, thanh khoản thấp và tăng trần nhờ những thông tin mơ hồ, không chính xác. Việc tham gia đầu tư trên thị trường thời gian này rất cần sự tỉnh táo và cân nhắc kỹ trước khi ra quyết định, và việc đua mua trần cổ phiếu sang phiên thứ 2, thứ 3 không phải là một quyết định hợp lý.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index hiện đã giảm phiên đầu tiên sau 5 phiên tăng liên tục và thị trường đang trong trạng thái đi lên với biên độ hẹp gợi mở khả năng điều chỉnh trong ngắn hạn. Chiến thuật sử dụng vẫn là tăng dần trạng thái khi VN-Index giảm về vùng hỗ trợ 490-500 điểm và giảm dần tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu khi tăng lên gần vùng kháng cự 518-523 điểm.

Chứng khoán Thái Bình Dương (PSC): Những động thái gần đây của NHNN và các NHTM cho giới đầu tư kỳ vọng vào việc giảm lãi suất sẽ diễn ra, mặc dù không quá nhanh và “sốc”.

Chính phủ, trong chỉ  thị mới nhất về việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2010 cho  rằng Việt Nam sẽ lấy lại đà tăng trường vào năm 2011 với mức tăng 7-7.5%.

Nếu xu hướng đi ngang của thị trường còn kéo dài cho tới hết tuần cộng với KLGD tăng lên thì có thể coi đây là một sự tích lũy cần  thiết để đón đầu cho sóng báo cáo  tài chính giữa năm của doanh nghiệp niêm yết.

Vùng giao động của VNIndex vẫn nằm trong giải 500 – 520 nếu các thông tin vĩ mô không có biến động lớn. Tuy vậy, đối với các cổ phiếu nhỏ và trung bình đã tăng giá nhiều trên 30% PSC khuyên nhà đầu tư  nên tìm thời điểm chốt lời thích hợp.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên