TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 16/9

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 16/9

Theo VNDirect, kể cả khi có sự nâng đỡ, dòng tiền tự nhiên vẫn không vào thị trường nhiều thể hiện qua thanh khoản thấp.

Chứng khoán ACB: Thống kê tình hình đặt lệnh phiên giao dịch vừa qua, tổng số lệnh mua là 68,5 triệu cổ phiếu, tổng số lệnh bán là 66,9 triệu cổ phiếu. Chênh lệch mua - bán không nhiều, thanh khoản giảm so với phiên trước đó, diễn biến thị trường trầm lắng cho thấy cả bên bán và bên mua chưa có động thái dứt khoát mà chủ yếu là đang chờ đợi.

Liên quan đến tình hình vĩ mô, thị trường tiền tệ hiện nay đang khá biến động, lãi suất huy động USD có nơi lên đến 4,95%/năm, vàng đạt mức kỷ lục 1.276 USD/oz và lãi suất gửi vàng có nơi đạt 1,1%/năm, tăng hơn 60% so với năm trước. Những diễn biến này cho thấy sự bất ổn, và khó khăn trong việc các ngân hàng tăng nguồn vốn huy động để đảm bảo nâng cao hệ số CAR lên 9% như thông tư 13 đã quy định.

Diễn biến sôi động của thị trường vàng và ngoại tệ đang tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, nhất là trong tình hình thị trường chứng khoán khá trầm lắng. Theo quan điểm phân tích kỹ thuật, thị trường vẫn tiếp tục trong xu thế giảm nhưng không mạnh như vài tuần trước.

Chứng khoán Dầu khí (PSI): Thị trường đã suy giảm nhẹ ngày 15/9 cho thấy khu vực hỗ trợ 440-445 điểm vẫn tỏ ra khá cứng. lượng giao dịch yếu cho thấy người bán không thực sự muốn bán ra. Trước mắt, khu vực 440-445 điểm vẫn tỏ ra là ngưỡng hỗ trợ tốt ngắn hạn. Tuy nhiên, các ngưỡng kháng cực phía trên ở 470-490 điểm là khá mạnh. Thị trường nếu có bật lên thì cũng không đi được xa.

Vn-Index sẽ tiếp tục dao động trong khu vực 430 -460 điểm một thời gian nữa. Mức độ giảm giá do vậy nếu có cũng không lớn, nếu không có thông tin gì quá xấu và nhà đầu tư nên thận trọng trong giai đoạn này. Có thể chờ đợi bán ra ỏ mức giá cao và ngược lại, nếu mua vào cũng không nên quá vội mua vào ở mức giá cao. Thị trường có tăng cũng khó có thể tăng mạnh. Và do vậy xu hướng tăng/giảm nhẹ sẽ tiếp tục trong ngắn hạn.

Chứng khoán VNDirect: Rủi ro giảm giá cao đã làm dòng tiền xa rời sàn HNX nơi có biên độ giao động giá cao hơn và cũng ít các mã Blue chips hơn. VN-Index không giảm giá mạnh nhờ vào các tác động của các tổ chức và nhà đầu tư lớn vào một số mã cổ phiếu.

Tuy nhiên, kể cả khi có sự nâng đỡ, dòng tiền tự nhiên vẫn không vào thị trườngnhiều thể hiện qua thanh khoản thấp, Index đang ở trạng thái tìm điểm cân bằng mặc dù rủi ro vẫn nhiều hơn tích cực.

Dòng tiền chưa có dấu hiệu mạnh lên trong bối cảnh các ngân hàng đang phải chạy nước rút để thực hiện các yêu cầu theo thông tư 13. Việc thông tư này sẽ sửa đổi như thế nào vẫn còn là câu hỏi. Lãi suất qua đêm giảm nhẹ về mức 6,91% và giao dịch chững lại trên thị trường  mở OMO đang cho thấy các cải thiện thanh khoản ngắn hạn của các ngân hàng thương mại.

VNDirect cho rằng thị trường  vẫn thiếu hai yếu tố chính để tăng điểm bền vững là dòng tiền và tâm lý tự tin của nhà đầu tư. Vùng giá 450 đang chứng tỏ là vùng cân bằng cung cầu của thị trường  trong ngắn hạn.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index vẫn dao động trongkênh xu thế giảm giá. Hình mẫu Doji và KLGD tăng trong phiên giao dịch vừa qua thể hiện sự giằng co giữa hai bên bán và mua. Nhìn chung xu hướng giảm giá vẫn khá rõ nét với các đường trung bình giá đang đi xuống và đường trung bình ngắn ngày nằm dưới các đường trung bình dài ngày hơn. Mức hỗ trợ nằm ở mức 441 điểm và tiếp theo ở mức 421 điểm. Mức kháng cự gần nhất tại 450 điểm, mức kháng cự mạnh tiếp theo tại 465 điểm.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Vẫn chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào của NHNN về Thông tư 13.

Hiện tại có vẻ như trên thị trường  đang có 2 luồng ý kiến về khả năng sửa đổi Thông tư 13: một là kéo dài thời hạn thực hiện và hai là sửa đổi cách định nghĩa các khái niệm chủ yếu chẳng hạn như khái niệm về vốn cho vay và vốn huy động; và điều này có vẻ như phản ánh sự tranh luận nội bộ trong đơn vị chức năng hiện đang nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Thông tư 13.

HSC vẫn cho rằng dù kết quả cuối cùng có thế nào chăng nữa, thì Thông tư 13 sẽ ít có khả năng sẽ được sửa đổi nhiều.

Các phương  tiện  truyền  thông đại chúng đang đăng  tải  thông  tin  là  lãi suất USD và vàng  tăng, cho  thấy nhu cầu đối với vàng và USD đang tăng. Lãi suất cho vay và huy động tiền đồng đã tăng gần đây và điều này khiến cho việc vay vàng và USD trở nên hấp dẫn hơn.

Theo đó, các ngân hàng sẽ phải tăng huy động vàng và USD bằng cách tăng lãi suất huy động. Như vậy, các ngân hàng có thể đã phải tăng lãi suất USD và vàng để duy  trì đủ nguồn  cung. Điều này  khẳng định quan điểm  của HSC là lãi suất cho vay nói chung sẽ tăng trong những tháng tới mặc dù lãi suất tiền đồng đã tăng khá mạnh trong tháng trước.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên