TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 17/3

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 17/3

Thị trường có thể sẽ giảm tiếp trong khi chờ đợi những tin tức từ tại Nhật Bản và cả thông tin CPI tháng 3; theo HSC thì đây là cơ hội tốt để mua vào.

Chứng khoán Vietinbank (CTS): Lãi suất tiền đồng đang tăng, việc nâng lãi suất chiết khấu và tái cấp vốn lên 12% đã đẩy lãi suất liên ngân hàng lên cao, chào ở mức 20%/năm đối với kỳ hạn qua đêm so với mức 14% của tuần trước.

Lãi suất huy động USD giảm nhẹ. Giảm 230 nghìn đồng/lượng, giá vàng mất mốc 37 triệu đồng/lượng. Tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng ngày 16/3 giảm 5 đồng xuống 20.658 đồng/USD, trần tỷ giá áp dụng cho các ngân hàng thương mại là 20.865 đồng/USD

Sau 2 phiên giảm điểm thì thị trường bắt đầu phân hóa. Trước những ngưỡng cản khá mạnh như HnxIndex ở mức 95-96 và 105 điểm, thay vì đẩy toàn bộ thị trường, dòng tiền có xu hướng chỉ tập trung vào một vài mã cổ phiếu... tuy nhiên xu hướng này sẽ phải kiểm chứng vượt qua áp lực T+4…

Do đó, CTS khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc đua trần tiếp các cổ phiếu nóng trong các phiên tiếp theo. Nhà đầu tư có thể cân nhắc mua dần các cổ phiếu tốt cho đầu tư trung hạn.

Chứng khoán VNDirect: VNINDEX xuất hiện 3 cây nến đen liên tiếp phá vỡ thành quả của cả tuần giao dịch trước, trong đó có 2 phiên tăng trần mạnh vào hôm thứ 5, thứ 6. Sự giảm điểm này khiến chỉ số A/D vừa phục hồi được một chút đã bị bẻ gập xuống. Như vậy xu hướng phân tán vẫn chiếm lĩnh thị trường, thể hiện qua A/D luôn ở vùng thấp lịch sử kéo dài từ tháng 8 năm ngoái. Hơn nữa, trong một mặt bằng thanh khoản thấp như hiện nay, cửa đi lên của thị trường đang rất hẹp.

HNXINDEX không hề xuất hiện phân kỳ giữa A/D và đường giá, cả hai vẫn tiếp tục xu hướng giảm dài hạn. HNXINDEX đã rơi sâu hơn VNINDEX trong thời gian qua, không có hiện tượng các cổ phiếu lớn chi phối thị trường, biên độ giao dịch lại rộng hơn nên khi nảy lại, hiệu ứng tăng điểm diễn ra đồng đều và dễ đem lại sự hào hứng cho thị trường.

Tuy nhiên, đồ thị HNXINDEX trong xu hướng giảm từ tháng 12 đến nay đã chứng minh những nhịp nảy lên không được hỗ trợ của thanh khoản sẽ không thể cải thiện xu hướng lớn. Cơ hội để bắt đúng đáy của các nhịp nảy lên này không nhiều, trong khi rủi ro T4 lại lớn.

Thị trường sau thời gian giảm dài hoàn toàn có khả năng bật trở lại, nhà đầu tư nên đón nhận sự hồi phục đó như sự điều chỉnh của xu hướng giảm khi thanh khoản vẫn ở mặt bằng thấp. Việc mua vào trong các nhịp tăng ngắn hạn luôn phải cân nhắc đến rủi ro T+.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Trên thị trường ngoại hối và thị trường tiền tệ, tỷ giá tiếp tục biến động trái chiều trên thị trường tự do và thị trường liên ngân hàng. Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá giữa mua và bán giảm 8đ xuống 20,872 vào chiều 16/3.

Trên thị trường tự do, tỷ giá giữa mua và bán tăng 25đ lên 21,385. Giá vàng trong nước giảm mạnh với giá giữa mua và bán ở vào 37.12 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới giảm mạnh xuống dưới 1,400USD/oz, vào khoảng 1,393-98USD/oz.

Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng giảm về 15-19%. Tỷ giá vẫn biến động trong dải hẹp trong thời gian gần đây và hiện tại giá vàng đã giảm trở lại giúp giảm áp lực lên tỷ giá. Tuy nhiên, HSC cho rằng việc lãi suất qua đêm giảm là hơi sớm.

Thủ tướng chính phủ có vẻ như nhắc đến con số CPI tháng 3 từ 1.8-2.2%, xấp xỉ với con số dự báo của HSC  (cao hơn con số của chúng  tôi một chút). Chúng  tôi đã dự báo giá gạo giảm cùng với việc tác động tăng giá của dịp Tết âm lịch dần qua đi sẽ được bù trừ bởi tác động của việc tăng giá xăng và giá điện.

Bên cạnh đó, tỷ giá hiện đang ổn định, thì tác động từ việc phá giá đối với lạm phát cũng giảm. Nếu dự đoán của HSC là đúng và CPI tháng 3 tăng khoảng 2% hoặc thấp hơn thì đây sẽ là đỉnh trong chu kỳ hiện tại của CPI và thị trường hẳn sẽ phản ứng tích cực đối với thông tin này (hoặc ít ra là có phản ứng trung hòa).

Thị trường chứng khoán đã điều chỉnh trong những ngày vừa qua với những mã bluechip có giá cao,  lần  lượt dẫn dắt  thị  trường  trong 8  tháng qua như HAG, BVH, VPL, MSN và VIC  tiếp  tục điều chỉnh khá mạnh sau khi  tăng mạnh gần đây  trong khi hầu hết các mã còn  lại  trên  thị  trường không biến động mạnh và chỉ  tăng giảm nhẹ. Các mã dẫn dắt  thị trường mới như CTG và GMD tiếp tục tăng và đây có lẽ là dấu hiệu cho thấy thị trường có mã dẫn dắt mới.

Hiện tại, trong số những mã bluechip có thanh khoản cao như DPM, HPG, CTG, PVD và SSI và cả FPT & HAG đã bắt đầu trở nên hấp dẫn cả mặc dù vẫn có những bất ổn trong ngắn hạn.

Thị trường có thể sẽ giảm tiếp trong khi chờ đợi những tin tức từ thảm họa động đất tại Nhật Bản và cả thông tin CPI tháng 3; và theo HSC thì đây là cơ hội tốt để mua vào.

HSC lạc quan về triển vọng trung và dài hạn của thị trường vì những can thiệp bình ổn tình hình kinh tế vĩ mô gần đây của chính phủ đang bắt đầu có tác dụng. Và các  nhà đầu tư ngắn hạn có thể mua vào khi thị trường giảm trong tuần tới.
 
Quốc Thắng

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên