TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 17/5

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 17/5

Theo SBS, nếu KLGD không tăng trong các phiên tới và thị trường chỉ ở xu hướng đi ngang như đầu tháng 4, việc dòng tiền quay trở lại với các mã penny có khả năng rất cao.

Chứng khoán Âu Việt (AVS): Tính từ đỉnh cao nhất ngày 6/5, VN-Index đã giảm 30,7 điểm tương ứng giảm 5,5% đây là mức giảm khá mạnh trong một thời gian ngắn. Tương tự, HNX-Index cũng giảm 17 điểm ứng với 9,01%. Việc hai chỉ số giảm điểm mạnh trong tuần chủ yếu là do áp lực chốt lời ở nhiều cổ phiếu nhỏ đã tăng mạnh, cộng với áp lực bán xuất phát từ việc sử dụng đòn bẩy. Ngoài ra nguy cơ vỡ nợ từ Hy Lạp có thể lan rộng sang Châu Âu cũng tác động không tốt đến tâm lý nhà đầu tư.

VN-Index tăng điểm trở lại sau một loạt ngày giảm điểm là một dấu hiệu tích cực cho thấy đà giảm điểm phần nào đã được hãm lại. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch giảm xuống mức thấp cho thấy bên mua vẫn rất thận trọng 

Kể từ  đầu tháng 3, nhóm cổ phiếu nhỏ có sự gia tăng mạnh trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn không những không tăng mà còn giảm mạnh. Vì vậy khi nhóm cổ phiếu nhỏ bị bán tháo trong những ngày qua cũng đã kéo theo cả nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục đi xuống (bao gồm cả những cổ phiếu vốn hóa lớn bị cầm cố cho đòn bẩy) làm cho hai chỉ số thị trường giảm mạnh.

Hiện tại, nhóm cổ phiếu nhỏ vẫn nằm trong xu hướng giảm, tuy đang chững lại nhưng với khoản chênh lệch quá xa nên nhiều khả năng nhóm này sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang ở mức đáy và khó giảm xâu hơn nữa. 

AVS cho rằng thị trường tuần tới sẽ giao dịch giằng co đi ngang và có một phần xác suất tăng điểm. Tuy nhiên nhà đầu tư nên duy trì quan điểm thận trọng và hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính. Việc cải thiện khối lượng giao dịch sẽ là tín hiệu tốt cho khả năng thị trường tăng điểm bền vững. 

Chứng khoán VNDirect: Thị  trường đã đi vào xu hướng giảm với thanh khoản thấp. Theo VNDirect, xu hướng sẽ tiếp tục yếu đi và dao động trong biên độ hẹp 505-525 điểm trong tuần tới.

Thị trường chứng khoán thế giới đang diễn biến khá phức tạp và không có các tin tức vĩ mô trong nước đủ mạnh có thể giúp thị trường tăng mạnh và bứt phá lên trên 530 điểm. Trên quan điểm này, trong phiên giao dịch tuần tới, chiến thuật bán khi thị trường tăng điểm và mua khi thị trường giảm điểm về các mức hỗ trợ là lựa chọn hợp lý. Với mục tiêu trung và dài hạn ở vùng VN-Index đạt 510+5 điểm là vùng nhà đầu tư nên giải ngân vào các mã có tin tức và chỉ tiêu tài chính tốt.

Sacombank-SBS: Phiên hồi phục cuối tuần mang tính chất kĩ thuật nhiều hơn là một phiên xác định một chu kỳ mới rõ ràng cho Vn-Index.

Trên thực tế, sẽ cần thời gian để Vn-Index tích lũy và thiết lập một mặt bằng giá mới sau làn sóng giảm điểm của các cổ phiếu penny và midcap. Hiển nhiên, trong giai đoạn hiện tại, tâm lý chung của các nhà đầu tư sẽ là dè dặt thận trọng đối với quyết định đầu tư của mình, thâm chí họ sẽ hạn chế tham gia cho đến khi họ nhận thấy dấu hiệu cải thiện của tính thanh khoản cũng như các chỉ số vĩ mô trong tháng 5 được ( CPI, nhập siêu..) được công bố. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của SBS, trong các phiên giao dịch tới, nếu khối lượng giao dịch không tăng và thị trường chỉ ở xu hướng đi ngang như chu kì đầu tháng 4 thì việc dòng tiền quay trở lại với các cổ phiếu penny có khả năng rất cao với 2 lý do:

(i) các cổ phiếu penny tăng nóng trong đợt vừa qua sẽ giảm mạnh về mức giá hấp dẫn, thu hút dòng tiền đầu cơ quay lại

(ii) một số các mã penny hoặc midcap có kế hoạch sản xuất/ kinh doanh tăng trưởng trong năm 2010 và khả năng hoàn thành chỉ tiêu đặt ra là khả quan hoặc có lợi nhuận đột biến và đang nằm ở vùng giá hấp dẫn cũng sẽ là một sự lựa chọn không tồi cho các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Trong khi những bất ổn của thị trường thế giới vẫn còn tồn tại cũng như một số vấn đề kinh tế vẫn chưa thể giải quyết trong ngắn hạn, thì sự điều chỉnh của chứng khoán toàn cầu trong một vài phiên vừa qua vẫn là yếu tố tác động đến tâm lý của khối ngoại. Các thông tin vĩ mô như CPI tháng 5 sắp được công bố, nếu tốt, có thể phần nào củng cố tâm lý cho các nhà đầu tư. 

SBS vẫn giữ nguyên quan điểm thị trường sẽ tăng trong trung hạn dưới điều kiện hỗ trợ rất tốt từ việc điều hành chính sách vĩ mô của chính phủ. Tuy nhiên trong ngắn hạn xu hướng đi ngang, tích lũy sẽ là xu hướng chủ đạo của thị trường.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Trong tuần vừa qua, Chính phủ đã điều chỉnh mục tiêu lạm phát lên 8% trong năm nay thay vì mức 7%. VCSC cho rằng đây là một động thái hợp lý để phù hợp với tình hình hiện tại khi mà tăng trưởng CPI trong 4 tháng đầu năm đã đạt mức 4,27%. Nếu CPI hàng tháng được kiềm chế ở mức dưới 0,4%/tháng trong quý II và quý III, diễn biến của CPI trong năm 2010 sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại.

Mặt bằng lãi suất cho vay hiện vẫn ở mức 14%, nguyên nhân là do ngân hàng vẫn gặp khó khăn trong việc huy động vốn. Mặc dù lãi suất vay liên ngân hàng khá thấp, các ngân hàng không thể chỉ phụ thuộc vào nguồn này, vì theo khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng không nên vay từ thị trường liên ngân hàng vượt quá 20% tổng vốn huy động từ dân cư và doanh nghiệp. Như vậy, các ngân hàng phải huy động từ dân cư với lãi suất cao sẽ khó có thể hạ mặt bằng lãi suất cho vay.

Sau động thái điều chỉnh mục tiêu lạm phát, VCSC kỳ vọng chính sách tiền tệ cũng sẽ được điều chỉnh linh hoạt hơn trong tương lai, nhằm thúc đẩy hoạt động tín dụng, tăng trưởng dòng tiền vào các hoạt động kinh doanh cũng như các kênh đầu tư.

Khi tình hình kinh tế vĩ mô trong nước nhìn chung khá ổn định, nhà đầu tư hiện đang chờ đợi những biến chuyển tích cực hơn trên thị trường thế giới. Mặc dù thị trường chứng khoán các nước phần lớn có 1 tuần tăng điểm nhẹ, lo lắng về khủng hoảng nợ châu Âu làm cản trở sự hồi phục kinh tế vẫn tiếp tục lan rộng, ảnh hưởng xấu đến tâm lý thị trường.

VCSC cho rằng thị trường tiếp tục kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 520 điểm trong tuần tới. Nhà đầu tư có thể tiếp tục tích lũy những cổ phiếu có các yếu tố cơ bản tốt, đặc biệt lưu ý các cổ phiếu blue-chip đã giảm điểm khá sâu trong giai đoạn vừa qua.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên