TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 17/6

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 17/6

Theo SBS, thanh khoản tăng cùng với thị trường chứng tỏ tâm lý chấp nhận mua giá cao hơn, chấp nhận mặt bằng giá mới của cổ phiếu đã hình thành.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước vào đầu phiên giao dịch về việc mở rộng tín dụng đã không làm tăng thêm sự lạc quan cho việc phục hồi của thị trường trong nước. Ngân hàng Nhà nước công bố dư nợ tín dụng trong tháng 6 đạt 3.06% - mức tăng cao nhất so với 5 tháng đầu năm với dư nợ tín dụng 6 tháng đầu năm đạt 10,52%. Điều này cho thấy khả năng hệ thống ngân hàng đang mở rộng van tín dụng để đạt mức tăng trưởng 25% trong năm nay.

Ngân hàng Nhà nước cũng công bố tổng nguồn vốn huy động của hệ thống ngân hàng 6 tháng đầu năm tăng 10,82% và tổng phương tiện thanh toán tăng 9,6%. Đây chắc chắn là thông tin tích cực giúp các doanh nghiệp có nhu cầu về vốn mở rộng hoạt động sản xuất và bổ sung vốn lưu động.

Vấn đề là việc mở rộng tín dụng chưa song hành với việc giảm lãi suất vầ vẫn cần thêm thời gian để việc giảm lãi suất cho vay thực sự diễn ra nhờ những can thiệp của NHNN.

VCSC vẫn giữ quan điểm lạc quan về thị trường xét trên phương diện cải thiện trong thanh khoản, các thông tin vĩ mô trong nước khá ổn định và tình hình thế giới cũng bắt đầu giảm bớt căng thẳng. Có thể thị trường cần một động lực nhiều hơn để vượt qua ngưỡng kháng cự 512 điểm và chinh phục ngưỡng 520 điểm vào tuần tới.

Chứng khoán VNDirect: VN-Index có phiên tăng điểm nhẹ với thanh khoản được cải thiện thể hiện tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư. Cầu bắt đầu vào nhiều hơn ở nhóm mã nhỏ với thị giá thấp, trong khi các mã bluechips chỉ tăng nhẹ. Thanh khoản cũng đã tốt hơn khi chỉ số tăng điểm, cho thấy áp lực chốt lãi tăng dần. Thị trường vẫn có những dấu hiệu tích cực trong trung hạn nhưng có thể sẽ có những điều chỉnh nhẹ ngắn hạn, đặc biệt khi VN-Index đang tiến dần đến ngưỡng kháng cự 518-523 điểm.

Thị trường thế giới và châu Á có phiên tăng điểm khá. Cuộc khủng hoảng châu Âu theo một số ý kiến chuyên gia là khó tránh khỏi, nhưng ảnh hưởng của nó sẽ không có độ lớn và mức lan tỏa như khủng hoảng tài chính tại Mỹ năm 2008.

Đó cũng có thể là lý do vì sao thị trường thế giới vẫn tăng điểm tốt, do nhà đầu tư giữ quan điểm là cuộc khủng hoảng ở châu Âu không làm chùn bước chu kỳ phát triển chung của kinh tế thế giới. Nhìn chung nếu không có một cú sốc tiêu cực từ thị trường thế giới, thị trường Việt Nam sẽ có thêm một giai đoạn tích lũy nữa trước khi tìm ra được một xu hướng mới. Và hành động lúc này của nhà đầu tư vẫn sẽ là kiên nhẫn lựa chọn cổ phiếu cho chiến lược đầu tư cả trong ngắn hạn và trung hạn.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đang trong trạng thái đi lên với biên độ hẹp gợi mở khả năng điều chỉnh trong ngắn hạn. Chiến thuật sử dụng vẫn là tăng dần trạng thái khi VN-Index giảm về vùng hỗ trợ 490-500 điểm và giảm dần tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu  khi tăng lên gần vùng kháng cự 518-523 điểm.

Sacombank-SBS: Tâm lý của các nhà đầu tư có vẻ được cải thiện hơn trong phiên giao dịch ngày hôm nay khi thanh khoản tiếp tục tăng nhẹ so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Thanh khoản tăng cùng với thị trường chứng tỏ tâm lý chấp nhận mua giá cao hơn, chấp nhận mặt bằng giá mới của cổ phiếu đã hình thành.

Dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại thị trường với sự phân hóa rõ rệt vào các cổ phiếu có vốn hóa nhỏ và trung bình khi một loạt các cổ phiếu này đã có từ 3 đến 4 phiên tăng trần liên tiếp. Do đó, mặc dù vẫn là bệ đỡ cho thị trường và ở vùng giá hấp dẫn đầu tư, tuy nhiên các cổ phiếu blue chips vẫn chỉ thu hút được dòng tiền từ các nhà đầu tư tổ chức chứ chưa hấp dẫn các nhà đầu tư cá nhân trong giai đoạn hiện tại. Hầu hết các cổ phiếu này cũng đang di chuyển trong biên độ hẹp như Vn-Index.

Khi các tin tức vĩ mô trong nước không có những tác động xấu, phần lớn nhà đầu tư hiện nay chú ý đến tính thanh khoản của thị trường và diễn biến của thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường Mỹ để ra quyết định đầu tư. Do đó việc quan sát động thái các chỉ số vĩ mô của nền kinh tế Mỹ cũng khá cần thiết trong giai đoạn hiện tại.

Trong tuần này, việc công bố các chỉ số kinh tế quan trọng bao gồm số lượng giấy phép xây dựng mới (building permits), chỉ số thể hiện giá phí sản xuất (PPI), chỉ số sản xuất công nghiệp (Industrial Production m/m)… chắc chắn sẽ có tác động mạnh đến tâm lý của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trước dự báo khá lạc quan về các chỉ số này, chúng tôi hi vọng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục đà tăng điểm, góp phần tạo nên diễn biến tích cực cho thị trường trong nước.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): Thị trường ngày có phiên tăng điểm và tiếp tục xu hướng tăng điểm ngắn hạn. Khối lượng giao dịch dần được cải thiện và dòng tiền đang cho tín hiệu quay trở lại với thị trường.

Mặc dù vậy, với đường xu thế tương đối thoải và chừng nào vẫn nằm trong kênh đi ngang trung hạn trong khoảng 480-550 điểm, thị trường sẽ chưa thể tạo được một xu thế tăng rõ nét. Ngưỡng kháng cự gần nhất của VnIndex nằm tại 516 điểm và lực cung chốt lời nhiều khả năng sẽ gia tăng trong một vài phiên tới. Sự giằng co điều chỉnh có thể sẽ diễn ra và đây cũng là cơ hội để kiểm chứng sự bền vững của lực cầu.

Nếu thị trường có thể vượt qua ngưỡng 516 điểm với một phiên tăng điểm về cuối phiên thì tín hiệu giải ngân với tỷ trọng cao sẽ xuất hiện cho các nhà đầu tư theo xu thế. 

Trong một xu hướng đi ngang tổng thể, chiến lược đầu tư hợp lý vẫn là thực hiện trading với một tỷ trọng cổ phiếu nhất định. Sự phân hóa cổ phiếu đang diễn ra khá rõ nét và sẽ an toàn hơn cho các nhà đầu tư mua khi giá cổ phiếu điều chỉnh, chạm ngưỡng hỗ trợ và bán khi giá cổ phiếu đi lên, tiếp cận ngưỡng kháng cự mạnh.

Việc mua đuổi theo các cổ phiếu mang tính đầu cơ đã tăng nóng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro ở thời điểm hiện tại.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên