TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty Chứng khoán nhận định thị trường ngày 17/7

Công ty Chứng khoán nhận định thị trường ngày 17/7

Theo VNDirect,chưa thể khẳng định xu hướng giảm ngắn hạn đã bị phá vỡ khi thanh khoản chưa cho thấy dấu hiệu tích cực và chỉ số không thể đi qua ngưỡng 440 điểm

Chứng khoán Sài Gòn: Sự tăng điểm mạnh của TTCK Mỹ hôm qua đã tạo ra hỗ trợ tâm lý tốt ở thời điểm mở cửa ngày 16/7. Phiên 1 chứng kiến số lượng lệnh mua lớn và đẩy KLGD tăng cao, đạt 6,9 triệu cp, cao nhất so với nhiều ngày gần đây.

Tuy nhiên sự thận trọng cũng thể hiện rõ ở số lệnh bán tăng lên vào phiên 2 và 3. Đây chính là nguyên nhân khiến cho VNIndex giảm điểm. VNIndex rơi thấp dần từ mức cao nhất 438,07 xuống còn 433,47 điểm ở lúc đóng cửa.

Trong bối cảnh nhiều cổ phiếu bluechips giảm điểm so với mứcở phiên 1 thì lại có một số cổ phiếu tăng trần sau khi mở cửa ởmức giá thấp hơn, trong đó có VCG, HOM, HUT. Điều này chothấy trên thị trường có một bộ phận nhà đầu tư đang đặt kỳvọng vào một chu kỳ tăng điểm mới của thị trường.

Ở mặt khác, SSI cũng nhận thấy áp lực bán tăng dần ởcác vùng giá cao trong khi lực mua không thể hiện sức bật dậymạnh để báo hiệu một chu kỳ tăng điểm mới. Tâm lý hứngkhởi xuất phát từ kết quả của TTCK Mỹ sẽ khó duy trì đượclâu. Sau 3 phiên tăng điểm, S&P500 đã tăng 6,15%, các thôngtin tốt đã được phản ánh gần hết và TTCK Mỹ có thể đi ngangtrong thời gian sắp tới. Nếu điều này là đúng thì TTCK Việt Nam ngày 17/7 sẽ phải đối mặt với một phiên thử thách.

Chứng khoán VNDirect: Chưa thể khẳng định xu hướng giảm ngắn hạn đã bị phá vỡ khi thanh khoản chưa cho thấy dấu hiệu tích cực và chỉ số không thể đi qua ngưỡng 440 điểm. Hầu hết các bluechips đều chịu áp lực bán ra khá lớn mỗi khi khớp về gần mức giá trần. Điều này khiến thị trường chưa thể bứt phá.

Mặc dù thị trường Mỹ đã có những phiên giao dịch khả quan gần đây, nhưng tâm lý nghi ngại vẫn gây cản trở cho dòng tiền đầu cơ quay trở lại thị trường. Trên thực tế VN-Index khó có thể sớm hình thành một sóng tăng mạnh mẽ trừ khi thị trường thế giới khẳng định một xu hướng đi lên thực sự.

Về chiến lược giao dịch, việc mua tích lũy các cổ phiếu Bluechips có mức định giá hấp dẫn tiếp tục được xem xét. Tất nhiên đây không phải là lúc liều lĩnh với 100% số vốn mình có, nhưng gia tăng dần tỷ lệ nắm giữ là một ý tưởng không tồi.

Chứng khoán Saigonbank Berjaya: Thị trường ngày 16/7 tiếp tục tăng chủ yếu nhờ vào tác động tâm lý tích cực từ sự tăng điểm mạnh ngày thứ hai liên tiếp của thị trường chứng khoán thế giới (đặc biệt là thị trường Mỹ). Tuy nhiên, nếu dựa trên nền tảng thanh khoản thì thị trường đã suy yếu, lực cầu không đủ sức duy trì đà tăng và thị trường trở nên yếu dần vào cuối phiên với khối lượng và giá trị giao dịch không cải thiện. Theo SBBS, thị trường ngày 17/7 sẽ nhận nhiều hơn tín hiệu cho đợt điều chỉnh. 

Thanh khoản vẫn không có sự cải thiện dù đã được kích thích bởi sự điều chỉnh về giá cũng như tác động tâm lý lạc quan. Với mức giao dịch quanh mốc 1.000 tỷ đồng/phiên trong điều kiện thị trường tăng cung bởi các cổ phiếu lớn thì rất khó để cho thị trường tích lũy được năng lượng để duy trì đà tăng một cách bền vững. Việc cung tín dụng tháng 7 có dấu hiệu chậm lại trong khi Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường kiểm soát tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối năm trong mức 13%, cho thấy thị trường chứng khoán khó mà tăng nóng như trong tháng 4,5 vừa qua. 

Chứng khoán Bản Việt: Để có thể có căn cứ để xác lập lại xu thế tăng điểm và hình thành sóng 5 theo lý thuyết sóng Elliott, VnIndex cần vượt qua ngưỡng kháng cự 455 điểm với một phiên tăng điểm về cuối phiên cùng với khối lượng giao dịch tăng lên mức xấp xỉ 40 triệu đơn vị chứng khoán.

Tuy nhiên hiện tại, khả năng thị trường tiếp tục điều chỉnh đang được đánh giá cao hơn do đường giá đã cắt xuống dưới đường MA(50) và điều này trong quá khứ thường hàm ý việc tiếp tục sụt giảm của VnIndex. Trong trường hợp đó, VN-Index sẽ được hỗ trợ bởi vùng hỗ trợ 410 – 416 điểm và tiếp đó là 380 – 390 điểm.

Hiện tại xu thế ngắn hạn của thị trường vẫn chưa rõ ràng, các nhà đầu tư ngắn hạn, đầu tư theo xu thế nên kiên nhẫn chờ đợi các tín hiệu đáng tin cậy hơn, xác lập xu thế tăng trở lại mới nên giải ngân.

Ngược lại, đối với các nhà đầu tư dài hạn, việc giải ngân từng phần vào các mã cổ phiếu tiềm năng có thể được cân nhắc tại các vùng giá thấp dưới tham chiếu.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

Trở lên trên