TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 17/9

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 17/9

Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục lình xình cho tới khi thông tin chính thức về Thông tư 13 được công bố.

Chứng khoán VNDirect: Nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả sửa đổi của thông tư 13 với nhận định rằng kết quả này sẽ ảnh hưởng mạnh đến thị trường chứng khoán trong ngắn hạn. Sau đây là nhận định của VNDirect về một số kịch bản có thể xảy ra:

1. Không có các thay đổi đặc biệt về cách tính hệ số an toàn cũng như thời hạn thực hiện: thị trường tiếp nhận như một tin xấu và có thể giảm điểm ngắn hạn, tuy nhiên với tâm lý thông tin đã phản ánh vào giá, thị trường sẽ sớm tìm được điểm cân bằng sau khi giảm quá đà. Trên khía cạnh khác, điều này cho thấy các ngân hàng đủ khỏe để thực hiện quy định mới này đúng tiến độ. Đây là tín hiệu tốt mang tính vỹ mô.

2. Thông tư 13 được hoãn trong ngắn hạn và không có các thay đổi nhiều về cách tính: chứng tỏ các ngân hàng đang gặp khó khăn và không thể thực hiện được các yêu cầu. Đây không phải là tin tốt vì sớm hay muộn các ngân hàng cũng phải thực hiện việc tăng hệ số an toàn, tình hình tín dụng sẽ tiếp tục căng thẳng. Thị trường sẽ có thể hưng phấn ngắn hạn, tuy nhiên chúng tôi coi đây là cơ hội bán chốt lời hoặc giảm tỷ lệ nắm giữ.

3. Thông tư 13 được sửa đổi có lợi cho cách tính hệ số an toàn: đây là tin rất tốt sẽ giúp thị trường tăng lên mặt bằng giá mới, theo VNDirect mốc 500 điểm không phải quá xa.

Nhìn trên khía cạnh xác suất thì việc nắm giữ nhiều cổ phiếu là không có lợi vì rủi ro giảm giá cao hơn tăng giá. Thêm vào đó trong các tháng tới nhiều ngân hàng phải chạy đua để tăng vốn lên 3.000 tỷ và đợt phát hành ra công chúng (IPO) của PVgas sẽ hút một lượng tiền không nhỏ của thị trường.

Về mặt kỹ thuật: Xu hướng đi ngang đang dần được hình thành với 3 phiên lình xình dưới mức kháng cự 450 điểm. Nhìn chung xu hướng giảm giá vẫn khá rõ nét với các đường trung bình giá đang đi xuống và đường trung bình ngắn ngày nằm dưới các đường trung bình dài ngày hơn. Mức hỗ trợ nằm ở mức 441 điểm và tiếp theo ở mức 421 điểm. Mức kháng cự gần nhất tại 450 điểm, mức kháng cự mạnh tiếp theo tại 465 điểm.

Sacombank-SBS: Trong xu hướng hiện tại, có thể nói các phiên giảm điểm hoặc tăng điểm nhẹ khôngthể khẳng định được điều gì về xu hướng thị trường mà còn gây lo lắng và bất ổn hơn về tâm lý khi thị trường tiếp tục lại đi ngang.

Với dòng tiền đang bị hạn chế, nhiều mã cổ phiếu mặc dù có cơ bản tốt bị bỏ quên và chỉ tập trung vào các cổ phiếu có tin tức lợi nhuận tốt hoặc làm giá. Các thông tin vĩ mô hiện tại vẫn chưa thực sự tỏ ra hỗ trợ thị trường chứng khoán trong ngắn hạn và vì vậy việc đầu tư ngắn hạn T+4, chốt lời sớm trở thành chiến lược chủ đạo của nhiều nhà đầu tư.

Theo quan điểm chung, thị trường vẫn di chuyển trong vùng 420-470 nhưng về mặt thực tế, các nhà đầu tư đầu tư vẫn đi theo xu hướng bầy đàn và những cố gắng trong việc bán cao mua thấp vẫn diễn ra. Do đó hiện tại vùng giao dịch của Vn-Index nhỏ hơn nhiều so với các mục tiêu kỹ thuật đặt ra, hay nói cách khác, chỉ số VN-Index hiện vẫn tiếp tục xu hướng củng cố trong vùng giao dịch

Trên cơ bản, thị trường sẽ còn tiếp tục đi ngang nếu không có tin tức nào hỗ trợ trong thời gian hiện tại.

SBS vẫn giữ nguyên quan điểm thị trường sẽ tiếp tục đi ngang trong xu hướng giảm điểm do yếu tố hạn chế của dòng tiền ở thời điểm từ đây đến cuối năm. Tuy nhiên với mức PE của thị trường Việt Nam khá thấp, việc mua bán có thể duy trì với mức lợi nhuận 20%.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Bộ xây dựng đã ra công bố con số cho vay bất động sản của các ngân hàng thương mại đạt 210,77 nghìn tỷ đồng (tương đương 10,82 tỷ USD) tính tới thời điểm cuối tháng 7, tăng 14,38% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng tín dụng nói chung trong cùng giai đoạn (khoảng 25%).

Con số này xấp xỉ bằng khoảng 10,5% tổng dư nợ cho vay tại thời điểm trên và tương đương với mức cho vay bình quân trong trung hạn.

Lý do giải thích cho việc tốc độ tăng trưởng tín dụng trong ngành bất động sản thấp hơn so với mức tăng trưởng tín dụng chung vì cho vay trong ngành này có độ rủi ro cao hơn, phải dùng đến vốn dài hạn và vốn cho vay là vốn bằng tiền đồng. Hoạt động cho vay tiền đồng tăng trưởng chậm hơn nhiều so với cho vay ngoại tệ trong năm nay.

Xu hướng tăng trưởng cho vay bất động sản đạt thấp có vẻ như sẽ còn kéo dài ít nhất cho tới cuối năm nay. Ngành bất động sản sẽ phải dựa vào việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp hay những hình thức khác để huy động vốn và điều đã được các doanh nghiệp trong ngành này sử dụng từ lâu.

NHNN có vẻ như sẽ công bố thông tin chính thức về thông tư 13 trong tuần tới và do từ thời điểm đó đến thời hạn 1/10 không còn xa nên các thông tin công bố có vẻ nghiêng về quan điểm là thông tư 13 sẽ không được sửa đổi nhiều. Thị trường có lẽ sẽ tiếp tục biến động trong biên độ hẹp trước thời điểm công bố này. Các nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục mua vào.

 Chứng khoán ACB

Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp, hai chỉ số tăng nhẹ nhưng không cho thấy xu hướng tích cực của thị trường do cả bên mua và bên bán đều khá dè dặt. Lực cầu từ khối ngoại là điểm sáng duy nhất trong phiên hôm qua khi khối này tiếp tục mua ròng, tập trung vào blue chips, làm lực đỡ thị trường trong phiên giao dịch hôm qua.

Trong bối cảnh các thông tin vĩ mô hiện nay đang chia thành hai luồng tốt xấu, và thị trường đang đi vào giai đoạn nhạy cảm, chưa xác định xu hướng rõ ràng, chúng tôi vẫn giữ quan điểm rằng nhà đầu tư lướt sóng nên chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn, và chờ đợi Thông tư 13 được chính thức được công bố. Theo quan điểm phân tích kỹ thuật, thị trường vẫn đang trong xu thế giảm và phiên giao dịch hôm nay có thể tiếp tục là một phiên giằng co.

Tổng hợp

Các nhận định của các CTCK chỉ mang tính chất tham khảo

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên