TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 18/1

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 18/1

Theo VIS, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục giao động trong khu vực từ 500 đến 520 điểm trong tuần tới.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): Tuần qua là tuần xuất hiện nhiều tin đồn mới gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý nhà đầu tư như tin đồn về tăng lãi suất cơ bản, tin đồn về Quỹ Dragon Capital thoái vốn… Ngoài ra, thời điểm trước khi công bố CPI tháng 01/2010 và lãi suất cơ bản trong tháng 2, tâm lý nhà đầu tư cũng trở nên thận trọng hơn, điều này càng góp phần làm giao dịch trên thị trường trở nên trầm lắng.

Tuy nhiên, theo phân tích của AVSC, trong thời gian qua Chính phủ đã có nhiều biện pháp tích cực ổn định thị trường tiền tệ.

Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bơm thêm 15 ngàn tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng thương mại góp phần làm dịu tình hình thanh khoản.

Thứ hai, NHNN cương quyết yêu cầu các Tổng công ty bán ngoại tệ cho ngân hàng giúp bình ổn tỷ giá USD/VND.

Thứ ba, việc yêu cầu đóng cửa các sàn vàng trước ngày 31/3/2010 và việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) không cho phép giao dịch sản phẩm đầu tư chỉ số VN-Index có thể sẽ làm tăng dòng tiền chảy từ đầu tư vàng sang đầu tư chứng khoán.

Ngoài ra, trong tuần, UBCKNN tiếp tục có công văn không cho phép các công ty chứng khoán cho bán chứng khoán trước ngày T+4. Động thái kiên quyết này của UBCK sẽ mang lại sân chơi công bằng cho các nhà đầu tư. 

Với nhiều thông tin tích cực hiện nay, AVSC cho rằng khả năng tăng lãi suất cơ bản trong tháng 2 là thấp, đồng thời chỉ số CPI tháng 1 không ở mức đáng lo ngại cho dù giá xăng dầu tăng 300-500 đồng/lít.

Tuy nhiên những phiên tăng giảm thất thường của VN-Index cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn e ngại các dòng thông tin sắp công bố và chưa thực sự tin tưởng vào xu hướng tăng trưởng của VN-Index. 

Trước diễn biến khó lường của VN-Index hiện nay, VCSC cho rằng các nhà đầu tư nên hạn chế tối đa việc lướt sóng và sử dụng đòn bẩy tài chính. Đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục giải ngân hoặc cơ cấu lại danh mục trong các phiên điều chỉnh. 

Chứng khoán Quốc tế (VIS): Những diễn biến trên thị trường trong những phiên gần đây đã khiến cho phần lớn các NĐT, đặc biệt là nhóm nhà NĐT cá nhân, khó đoán định được xu hướng thị trường.

Bên cạnh đó, việc xuất hiện các tin đồn liên quan đến thoái vốn của Quỹ đầu tư Dragon Capital đã làm cho thị trường diễn biến tiêu cực hơn trong những phiên đầu tuần. Yếu tố thứ hai là một số NĐT cá nhân đang muốn nghỉ ngơi do thời điểm tết âm lịch đã gần kề.

Chính vì vậy khi thị trường tăng điểm bộ phận các NĐT này đã không bỏ lỡ cơ hội chốt lời khiến cho áp lực cung trên thị trường không ngừng tăng lên.

Ngoài ra, ở thời điểm cuối năm âm lịch thường giá cả các mặt hàng hóa tăng cao, khiến cho không ít NĐT quan ngại về khả năng tăng lãi suất cơ bản của NHNN để kìm chế lạm phát. Do những lý do này đã khiến cho một lượng tiền không nhỏ hiện nay vẫn đang đứng ngoài thị trường.

Ngược với xu hướng lưỡng lự và thận trọng của các NĐT trong nước, các NĐT nước ngoài đã tăng mạnh mua ròng ở cả khối lượng và giá trị. Động thái này cho thấy thời điểm quý I/2010 được khối NĐT NN tiếp tục chọn làm thời điểm giải ngân cho dòng vốn ngoại. Ngoài ra, những chuyển biến tích cực từ TTCK thế giới trong tuần qua đã ít nhiều ảnh hưởng đến động thái mua vào của khối này.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2010 cùng với các kết quả kinh doanh của các doanh nghiệpniêm yết trong năm 2009 sẽ tiếp tục là bệ đỡ cho tâm lý cho thị trường trong thời gian tới.

Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là mức 490 điểm, ngưỡng hỗ trợ mạnh là mức 470 điểm. Các chỉ số kỹ thuật cho thấy cường độ của đợt suy giảm này là thấp, nhiều khả năng VN-Index sẽ nhanh chóng kết thúc đợt suy giảm này.

VIS khuyến nghị nhà đầu tư nên theo dõi diễn biến của khối lượng, nếu khối lượng tăng mạnh thì nhiều khả năng xu hướng điều chỉnh đã đến hồi kết. Theo VIS, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục giao động trong khu vực từ 500 đến 520 điểm trong tuần tới.

Chứng khoán Vincom: Xét một cách  tổng thể,  thị  trường muốn  tăng giá thì các cổ phiếu  Bluechips phải tăng giá. Trong vài phiên giao dịch vừa qua có thể thấy rằng khối lượng khớp lệnh của các Bluechip suy giảm theo đà giảm giá của nhóm cổ phiếu này và khối  lượng  thường  tăng  lên khi các cổ phiếu này  tăng giá.

Trong một chu kỳ tăng giá thì đó là một tín hiệu tích cực đối với thị trường. Do vậy có khả năng đầu tuần tới chỉ số VN-Index có thể điều chỉnh giảm trong những ngày đầu tuần trước khi tăng giá trở lại.
 
Chứng khoán Hòa Bình (HBS): Trên phương diện kỹ thuật, HBS cho rằng vùng hỗ trợ 485 – 500 điểm là vùng hỗ trợ khá mạnh. Sự dao động của chỉ số VNIndex trong 3 phiên giao dịch gần đây cho thấy có thể tích lũy tạo đáy (theo mô hình chữ W) sau đợt điều chỉnh ngắn hạn. Trong tuần tới, dự báo thị trường sẽ phân hoá mạnh khi hàng loạt các doanh nghiệp chính thức đến hạn công bố kết quả kinh doanh năm 2009.
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên