TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 18/3

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 18/3

Hầu như các cổ phiếu và thị trường đều đang ở giai đoạn hình thành mô hình W, tuy nhiên mô hình chỉ hoàn thiện nếu thị trường vượt qua được ngưỡng kháng cự.

Chứng khoán Vietinbank (CTS): Lãi suất bình quân qua đêm và 1 tuần tiếp tục tăng và vẫn đứng ở mức cao (đây là 2 kỳ hạn có doanh số lớn nhất). Cụ thể: Lãi suất bình quân qua đêm hiện ở mức 13,38%/năm, tăng 0,90% so với tuần trước; lãi suất bình quân kỳ hạn 1 tuần hiện ở mức 13,28%/năm, tăng 0,05% so với tuần trước. Lãi suất các kỳ hạn đều trên 13%/năm. 15 ngày đầu tháng 3 theo Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính), giá các mặt hàng thiết yếu trong nước nhìn chung tăng so với cùng kỳ tháng 2/2011.

Phiên 18/03 sẽ là phiên thử thách lượng cầu của thị trường. Khá nhiều cổ phiếu mang tính chỉ báo của thị trường chạm ngưỡng kháng cự quan trọng.

Đơn cử: CTG, cổ phiếu tăng giá ấn tượng trong thời gian qua và đạt mức giá hiện tại tương đương với VCB, đồng thời CTG khớp với khối lượng đột biến. SHN có lượng cổ phiếu khớp khủng 5,1 triệu về tài khoản. VND chạm ngưỡng kháng cự kỹ thuật 16.600 đồng.

Hầu như các cổ phiếu và thị trường đều đang ở giai đoạn hình thành mô hình W, tuy nhiên mô hình chỉ hoàn thiện nếu thị trường vượt qua được ngưỡng kháng cự. Ngược lại, thị trường sẽ điều chỉnh giảm.   

Chứng khoán VNDirect: Với 4 cây nến đen thứ 4 liên tiếp, VNINDEX tiếp tục nằm dưới đường MA 200 ngày. A/D tiếp tục nằm tại vùng thấp lịch sử cho thấy thị trường vẫn đang phân tán.

Về mặt kỹ thuật, VNINDEX vẫn trong xu hướng xấu. Thị trường đang ở vùng hỗ trợ 460, lại vừa có 4 phiên giảm liên tiếp, việc nảy lại có thể xảy ra nhưng một khi chưa có thanh khoản hỗ trợ, xu hướng tăng chỉ mang tính chất ngắn hạn và cục bộ ở một số cổ phiếu.

HNXINDEX có hai phiên diễn biết tốt hơn tạo ra một đáy W với đáy sau cao hơn đáy trước, thị trường đang trong trạng thái giống với giai đoạn tháng 11 năm trước, mở ra khả năng có thể tiếp tục xanh điểm. Tuy nhiên, đường giá vẫn chưa bứt hẳn khỏi kênh xu thế giảm, sự phục hồi này vẫn chỉ dừng lại là nhịp điều chỉnh của thị trường.

Sự hồi phục của thị trường chưa có thanh khoản và các yếu tố vĩ mô hỗ trợ sẽ không bền, nhà đầu tư nếu mua vào cổ phiếu cần ý thức rủi ro T+ giai đoạn này rất lớn . Nếu chấp nhận rủi ro thì chỉ nên hướng đến nhóm cổ phiếu thanh khoản tốt, còn lại hầu hết thị trường vẫn trong xu hướng giảm dài.
 
Đồ thị kỹ thuật Vn-Index
Theo chứng khoán Beta (BSI)

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Trên thị trường ngoại hối và thị trường tiền tệ, tỷ giá nói chung có một ngày khá  tốt xét  trên cả  thị  trường  liên ngân hàng và  thị  trường  tự do. Trên  thị trường liên ngân hàng, tỷ giá giữa mua và bán chỉ tăng nhẹ 20đ lên 20,892 trong khi trên thị trường tự do tỷ giá giữa mua và bán giảm 85đ xuống 21,300 vào chiều 17/3. Giá vàng trong nước giảm về 36.88-97 triệu đồng/lượng.

Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng giữ ở mức 15-17%. Hiện tại, thị trường ngoại hối, thị trường vàng và thị trường cho vay liên ngân hàng  đều  đang  có  những  chuyển  biến  tích  cực  (đứng  từ  quan  điểm  của chính phủ), cho thấy Nghị quyết 11 đang thể hiện tác dụng tốt và đang giúp ổn định tâm lý chung. Giá vàng thế giới giảm cũng là một dấu hiệu tích cực.

Trên thực tế, bước tiếp theo sẽ là bình ổn giá cả và điều này sẽ được thể hiện ở CPI của tháng 4. Tuy nhiên, nếu CPI tháng 3 đạt mức xấp xỉ tháng 2 thì HSC cho rằng các thị trường sẽ đón nhận điều này một cách tích cực.

Việc các NĐTNN bán ra có hệ thống trong một vài phiên vừa qua có lẽ là từ một hay hai nhà đầu tư và giao dịch của các NĐTNN tập trung vào khoảng 10-15 mã  trong các giao dịch  thỏa  thuận. HSC cũng nhận  thấy hoạt động bán ròng của các quỹ ETF.

Điều này có  lẽ phần nào giải thích nguyên nhân những mã cổ phiếu như BVH đang giảm. Tuy nhiên, mặc dù xu hướng bán này sẽ còn tiếp diễn, thì những tin đồn về việc một số quỹ lớn bán ra cổ phiếu theo HSC là không có cơ sở.

HSC vẫn lạc quan với kỳ vọng là bức tranh vĩ mô sẽ sớm được cải thiện và những đổi mới đối với  thị  trường chứng khoán sẽ  lại  trở  thành chủ đề được nhắc tới trong vài tháng tới. Do đó, như HSC vẫn nhận định trong vài ngày vừa qua; thị trường là cơ hội để các nhà đầu tư mua vào.

Chứng khoán ACBS: Theo báo cáo của NHNN, trong tuần từ ngày 5 đến 11 tháng 3, lãi suất VND liên ngân hàng ở các kỳ hạn 1 tuần, 1 tháng và không kỳ hạn đều có xu hướng tăng so với tuần trước đó. Sự tăng trưởng của lãi suất liên ngân hàng cho thấy nhiều ngân hàng đang phải vay tiền ở mức giá cao để bảo đảm thanh khoản cho các hoạt động của mình. Với thời hạn giảm tỷ lệ cho vay phi sản xuất trên tổng nợ xuống 22% vào ngày 30/6/2011 đang đến gần và lãi suất huy động VND ở mức trần 14%/năm, nhiều ngân hàng đang phải gia tăng sự lệ thuộc vào nguồn vốn vay của các ngân hàng khác để bảo đảm thanh khoản cho các hoạt động của mình.

Điều này mang cả hai mặt tích cực và tiêu cực. Trên phương diện tích cực, khi tăng trưởng tín dụng được kiềm chế, lạm phát có thể bắt đầu giảm từ đầu Quý 2. Về phương diện tiêu cực, thanh khoản của các ngân hàng ở mức thấp, đặc biệt là ở các ngân hàng nhỏ, là một rủi ro cho hệ thống ngân hàng bởi nhiều ngân hàng vừa phải trả lãi vay vốn liên ngân hàng ở mức 20%/năm cho kỳ hạn vay VND qua đêm vừa phả tìm cách tăng vốn điều lệ lên mức 3.000 tỷ đồng theo quy định của NHNN.

Mặc dù các ngân hàng nhỏ không có ảnh hưởng lớn đối với hệ thống tiền tệ, chỉ cần một ngân hàng thất bại trong việc tạo thanh khoản cho các hoạt động tài chính của mình sẽ khiến nhà đầu tư cổ phiếu mất niềm tin vào thị trường và sẽ có tác động tiêu cực lên thị trường chứng khoán.

Về mặt phân tích kỹ thuật, cho vài phiên tới, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm về 450. Đối với HNX-Index, ngưỡng 95-100 rất có thể sẽ là cột mốc quan trọng cho HNX-Index trong ngắn hạn. Nếu lực mua gia tăng và đẩy HNX-Index lên trên ngưỡng này, rất có thể HNX-Index sẽ về 110. Ngược lại, lực bán tại 95-100 áp đảo lực mua hiện tại, nhiều khả năng xu hướng giảm sẽ tiếp tục và có thể kéo HNX-Index về vùng 77-80. 

Quốc Thắng

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên