TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 18/5

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 18/5

Theo HSC, việc CTCK trở lên thận trọng hơn trong việc cho vay cầm cố và việc bán giải chấp dường như chưa hết thì thị trường có thể sẽ giảm thêm 1 vài phiên nữa trước khi lập đáy.

Chứng khoán VNDirect: Nguyên nhân giảm điểm của thị trường có thể xuất phát từ dòng tiền của nhà đầu tư bị phân tán sang kênh bất động sản và thị trường OTC.

Thêm vào đó sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán thế giới do bất ổn tại châu Âu trong các ngày gần đây đã tác động xấu đến tâm lý nhà đầu tư.

VNDirect chưa nhận thấy sự gia tăng đáng kể của lực cầu trong phiên giao dịch hôm nay. Khả năng VN-Index giảm về mức hỗ trợ 505-507 điểm là rất cao.

Theo đồ thị phân tích kỹ thuật, vùng giá này là nơi hội tụ của đường Bollinger phía dưới, đường trung bình động 100 ngày và đường Fibonacci 38,2%. Vùng hỗ trợ này tuy mạnh nhưng nếu không có các thay đổi cơ bản về dòng tiền và kinh tế vĩ mô thì khả năng VN-Index chuyển sang xu hướng tăng điểm là không có cơ sở.

Thị trường có thể sẽ lình xình ở vùng giá này trong một khoảng thời gian nữa trước khi có những chuyển động tăng hoặc giảm mạnh. Nhà đầu tư nên quan sát các diễn biến trên thị trường chứng khoán thế giới để có thêm các thông tin cần thiết cho các quyết định của mình vì ảnh hưởng của nợ công châu Âu có thể lan rộng và ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.

Sacombank-SBS: Các thông tin vĩ mô vẫn là yếu tố hỗ trợ chủ yếu cho thị trường trung hạn. Tuy nhiên thị trường sẽ cần một giai đoạn để tích lũy cũng như xác lập một mặt bằng giá mới trước khi bứt phá qua ngưỡng cản tâm lý 550 điểm.

Ngưỡng hỗ trợ 500 điêm được đánh giá là khá mạnh và theo quan sát thì các nhà đầu tư trong thời điểm này đã bắt đầu giải ngân dần cho mục đích đầu tư trung hạn. Do đó, lực bắt đáy là có tuy rằng chưa mạnh trong thời điểm hiện tại.

Nếu Vn-Index giảm gần về mức 500 điểm, SBS tin rằng dòng tiền bắt đáy sẽ đổ vào nhiều hơn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm rằng nếu thanh khoản duy trì ở mức thấp và không được cải thiện thì khả năng dòng tiền quay trở lại với các mã penny stock là khá cao.

Với khối lượng cổ phiếu giao dịch đã ổn định hơn so với một vài phiên giao dịch giảm điểm trước, các nhà đầu tư bắt đáy bắt đầu vào cuộc và SBS mong đợi khối lượng giao dịch sẽ tăng hơn nhiều khi thị trường về mức 500. Tuy nhiên với khối lượng ngày hôm nay tăng lên là một tín hiệu tốt chứng tỏ tâm lý của các nhà đầu tư đã ổn định hơn.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Không có tin tức gì đáng kể ngoài một vài tin đồn về CPI tháng 5, được kỳ vọng sẽ ở mức khá thấp. Do vậy, diễn biến thị trường phiên vừa qua chủ yếu xuất phát từ tâm lý lo lắng về sự lây lan tiêu cực của thị trường tài chính thế giới.

Thị trường Trung Quốc đã có một ngày đầy khó khăn khi chỉ số Shanghai Composite giảm tới 5.1%. Với vị thế là một trong những đối tác kinh doanh chính của Việt Nam thì bất cứ sự suy giảm nào của nền kinh tế Trung Quốc cũng đáng phải chú ý.

Mặc dù VN-Index mất điểm khá nhiều trong phiên vừa qua, VCSC vẫn nhìn thấy nhiều dấu hiệu tích cực. Trước tiên là thanh khoản thị trường được cải thiện đáng kể và gần như nằm ở mức “bình thường” về áp lực bán. Thứ hai, mặc dù áp lực bán khá mạnh nhưng vẫn có những người mua cố gắng bắt đáy hỗ trợ. Với những dấu hiệu này, chúng tôi tin tưởng thị trường sẽ đảo chiều vào cuối tuần này.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Hiện tại, thị trường dường như đang suy giảm mà không dựa trên bất cứ thông tin nào.

Trước tiên có thể thấy việc tình hình thế giới vẫn còn bất ổn đã khiến các nhà đầu tư lo ngại trong khi mặc dù kinh tế trong nước đang dần được cải thiện, thì các nhà đầu tư khó mà lạc quan chỉ với những con số kinh tế vĩ mô được đưa ra 1 tháng 1 lần.

Kế đến, HSC cho rằng kết quả kinh doanh dự phóng năm 2010 của các doanh nghiệp sẽ không quá khả quan và về mặt định giá thì cổ phiếu của các công ty chỉ ở mức hợp lý chứ không phải là rẻ.

Trên thực tế, thanh khoản bơm thêm vào hệ thống cho tới giờ vẫn chủ yếu chảy vào  thị trường trái phiếu thay vì thị trường cổ phiếu. Trong khi đó, thị trường trái phiếu bị mắc vào vòng tròn luẩn quẩn của hoạt động mua bán mang tính kỹ thuật.

Với việc các công ty chứng khoán trở lên thận trọng hơn trong việc cho vay cầm cố cổ phiếu và việc bán giải chấp dường như vẫn chưa chấm dứt thì thị trường có thể sẽ giảm thêm 1 vài phiên nữa trước khi lập đáy.

Tuy nhiên, HSC  lưu ý các nhà đầu  tư rằng  thị  trường  trái phiếu đang dần phục hồi trở lại dựa trên chính những nhân tố tích cực mà bấy lâu các nhà đầu tư trên thị trường cổ phiếu không mấy lưu tâm. Thêm vào đó, HSC dự báo CPI tháng 5 sẽ vào khoảng 0.5% dựa trên mô hình của HSC và thanh khoản trong hệ thống ngân hàng đang dần được cải  thiện.

Và mặc dù có  thể giảm khi mở cửa vào 18/5 do lượng đặt bán lớn còn dư trong vừa qua, thì HSC nhận thấy lực hỗ trợ cho thị trường đang mạnh lên khi VNindex hướng xuống mốc 500.

Do đó, HSC vẫn lạc quan và khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn mua vào nếu thị trường giảm.

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên