TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 18/6

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 18/6

VNDirect cho rằng thị trường đang trong giai đoạn tích lũy, những phiên giảm điểm của thị trường chủ yếu do dòng tiền được rút ra khỏi những mã quá nóng so với nhịp thị trường.

Chứng khoán VNDirect: VN-Index kết thúc phiên xoay quanh giá tham chiếu, hầu hết các mã bluechips có giá trị giao dịch thấp và không có biến động mạnh về giá. Biến động chủ yếu nằm ở những mã đầu cơ như OGC, VHG, DIG, VNE sau khi có những phiên tăng giá ngoạn mục (15-20%) từ tuần trước, đến phiên hôm nay đã có sự điều chỉnh mạnh.

Thanh khoản trên thị trường đang tăng dần kể từ đầu tuần, nhưng vẫn thấp hơn thanh khoản trung bình của một thị trường phân phối xét về mặt dài hạn (tính bằng tổng giá trị giao dịch chia cho vốn hóa của thị trường). VNDirect cho rng thtrường đang trong giai đon tích lũy, những phiên giảm điểm của thị trường chủ yếu do dòng tiền được rút ra khỏi những mã quá nóng so với nhịp thị trường, các bluechips có ảnh hưởng lớn đến chỉ số thì không mấy chuyển động.

Một điều đặc biệt trong phiên vừa qua là việc nhà đầu tư nước ngoài có phiên mua ròng mạnh với trị giá 160 tỷ đồng trên HOSE, tăng 127 tỷ đồng so với phiên trước, là mức tăng cao nhất từ đầu tháng 5 trở lại đây.

Tình hình vĩ mô không có nhiều biến động, về cơ bản kinh tế Việt Nam vẫn trong đà phát triển tốt. Dự báo về sự tăng mạnh của dư nợ tín dụng vào cuối năm sẽ là động lực lớn giúp thị trường đi lên trong trung hạn. Thị trường thế giới dường như đang bứt khỏi tâm lý nặng nề của cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu, sự tăng điểm vững của các thị trường thế giới cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào việc cuộc khủng hoảng ở châu Âu không làm chùn bước chu kỳ phát triển chung của kinh tế thế giới.

Nhìn chung nếu không có một cú sốc tiêu cực từ thị trường thế giới, thị trường Việt Nam sẽ có thêm một giai đoạn tích lũy nữa trước khi tìm ra được một xu hướng mới.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đang tiến tới vùng kháng cự mạnh 518-523 điểm và khả năng giảm điểm trở lại khi gặp vùng kháng cự này là rất cao. Thị trường đang lặp lại kịch bản của tháng 2-2010 với các phiên tăng, giảm xen kẽ và sự vận động đi lên rất chậm của chỉ số. Chiến thuật sử dụng vẫn là tăng dần tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu khi VN-Index giảm về vùng hỗ trợ 490-500 điểm và giảm dần tỷ lệ này khi tăng lên gần vùng kháng cự 518-523 điểm.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Sau giờ giao dịch, thị trường đã có thông tin hai quỹ của Dragon Capital dự kiến mua lại chứng chỉ quỹ.

Với lượng tiền mặt hạn chế của 2 quỹ này, nhiều khả năng DC sẽ phải bán ra bớt một phần danh mục để mua lại cổ phiếu quỹ. Theo điều lệ của quỹ, hai quỹ của DC có thể mua lại tối đa 15% số chứng chỉ đang lưu hành. Giả sử hai quỹ mua hết số chứng chỉ được phép mua, thì số tiền tương ứng là 80 triệu USD.

 Trong tình hình xu thế của thị trường vẫn chưa thật sự rõ ràng, tin tức này có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lí của các nhà đầu tư trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đối với những cổ phiếu đang thiếu room cho nhà đầu tư nước ngoài, việc DC bán ra ngược lại có thể sẽ có tác động tốt.

VCSC tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư tích lũy các cổ phiếu tốt khi thị trường giảm điểm cho trung và dài hạn. Người giao dịch hàng ngày nên mạnh dạn chốt lời đối với những cổ phiếu đã đạt kì vọng.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC):  Việc Quốc hội thông qua hai luật sửa đổi đã có một chút tác động đến thị trường trong phiên vừa qua và thị trường hiện đang chờ đợi những thông  tiết chi  tiết về hai  luật này được công bố.

Tóm  lại,  theo  luật sửa đổi, NHNN sẽ được phép hoạt động độc lập hơn trong việc thực hiện các chính sách tiền tệ; chính sách tiền tệ cũng sẽ linh hoạt hơn và hoạt động của các ngân hàng cũng như của thị trường sẽ được quy định rõ ràng hơn. Tất cả điều này nói lên rằng chính sách tiền tệ sẽ được thắt chặt hơn trong trung hạn  nhằm tạo ra một cơ sở vững chắc cho việc kiềm chế lạm phát và kéo dài chu kỳ của chính sách tiền tệ trong tương lai.

Đồng thời, những dấu hiệu của việc NHNN đang thắt chặt đối với hoạt động cho vay và kinh doanh ngoại tệ cho thấy sẽ xuất hiện một số vấn đề trong 6 tháng cuối năm. Điều này là dễ hiểu khi mà quỹ dự trữ ngoại hối hiện ở mức thấp và do đó sẽ không có chỗ cho những sai lầm chính sách có thể xảy ra.

Với hoạt động cho vay USD tăng mạnh trong Q1 và thâm hụt ngân sách đang trở thành vấn đề nghị sự hàng đầu trong việc điều hành chính sách thì Chính phủ sẽ có biện pháp giảm cho vay USD đối với việc nhập khẩu các sản phẩm không thiết yếu.   

Như kỳ vọng, VNindex hiện  tại đang gặp phải khó khăn khi vượt qua ngưỡng 510 và với các mã nhỏ vẫn đang dẫn dắt thị trường thì việc chỉ số này có tăng được tiếp hay không sẽ phục thuộc vào việc các mã này có tăng mạnh hay không. Ngày 17/6  là phiên giao dịch gần cuối tuần, do đó không có gì đáng ngạc nhiên khi mà thị trường đã biến động trái chiều.

Xu hướng chốt lời có thể sẽ diễn ra mạnh hơn vào phiên 18/6 và chỉ có thể lắng dịu trở lại nếu các thị trường chứng khoán thế giới tăng điểm. Và thậm chí là vậy thì thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có thể lình xình hoặc tăng.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên