TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 19/1

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 19/1

Theo AVSC, nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng vì rủi ro giai đoạn này có thể không tương ứng với lợi nhuận đạt được.

Chứng khoán Quốc tế (VIS): Do tác động của tin đồn về việc NHNN sẽ tăng lãi suất cơ bản, các NĐT đã mạnh tay bán ra ngay khi bắt đầu phiên giao dịch. Dưới áp lực của lượng cung hàng lớn, chỉ số VN-Index bắt đầu giảm mạnh vào giữa phiên khớp lệnh liên tục.

Các thông tin vĩ mô vẫn không có những thay đổi đáng kể. Lãi suất liên ngân hàng cũng như lãi suất cho vay qua đêm giữa ngân hàng đang giảm mạnh cho thấy khả năng thanh toán của các ngân hàng đã giảm bớt khó khăn so với thời điểm cuối năm 2009.

Ngoài ra, việc Quốc Hội đang tiến hành sửa đổi Luật Dân sự về việc bãi bỏ trần lãi suất cho vay cũng là điều quan trọng giúp các ngân hàng linh hoạt hơn trong hoạt động thu – chi.

Nỗ lực mua mạnh với các mức giá sàn trong phiên cho thấy một lượng tiền đang chờ sẵn trong thị trường khá lớn. Tuy nhiên, đây là thời điểm cận kề tết âm lịch, tâm lý của phần nhiều các NĐT cá nhân vẫn muốn nghỉ ngơi trước tết.

Vì thế, khi xuất hiện tin đồn thì tâm lý trên càng trở nên thận trọng. Về mặt kỹ thuật, trong trường hợp xu hướng xấu vẫn còn tiếp diễn, mốc 480 điễm sẽ là ngưỡng hỗ trợ khá lớn cho chỉ số này. Theo VIS, nhiều khả năng VN-Index sẽ xoay quanh mốc 487 điểm trong phiên giao dịch ngày 19/01/2010.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): Quan sát phiên giao dịch đóng cửa và giao dịch thỏa thuận có nhiều điểm khá khác biệt. Ở phiên giao dịch đóng cửa khi tất cả nhà đầu tư tranh nhau bán sàn thì giao dịch thỏa thuận lại được thực hiện hầu hết ở mức giá trần, cụ thể là các cổ phiếu như BCI, GMD, HRC, ITC, KBC, PHR. Không loại trừ khả năng nhiều cổ phiếu chuyển nhượng hình thức này để tránh rơi vào vùng giải chấp.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì mua ròng trên HOSE với giá trị khá khiêm tốn 18,71 tỷ đồng. Nhưng trên sàn HNX thì họ bắt đầu bán ròng nhẹ sau hơn 2 tuần mua ròng.

AVSC cho rằng, thị trường giảm mạnh có thể là do hiệu ứng tâm lý khi bước vào tuần thứ 3 của tháng, là tuần sẽ công bố CPI, chính sách lãi suất cho tháng tới, đồng thời còn bị tác động bởi tâm lý nghỉ ngơi trước tết .

Khi các dòng thông tin tích cực trong 2 tuần đầu tháng 1 vừa rồi chưa phát huy được nhiều tác dụng thì có lẽ nhà đầu tư đang lo lắng hơn với các dòng thông tin vĩ mô phía trước.

Về phiên giao dịch ngày 19/1, AVSC cho rằng VN-Index sẽ giằng co quanh ngưỡng 480 điểm, là ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật khá mạnh. Tuy nhiên thị trường đang bước vào giai đoạn khá nhạy cảm trước những thông tin về chỉ số CPI sắp được công bố. Nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng vì rủi ro giai đoạn này có thể không tương ứng với lợi nhuận đạt được.

Chứng khoán Vincom: Nếu lãi suất cơ bản có tăng thì đó cũng không phải là điều gì quá đỗi bất ngờ với các nhà đầu tư và VincomSC đã nhiều lần khẳng định rằng khả năng tăng lãi suất cơ bản trong quý 1/2010 là điều không thể tránh khỏi.

Nhưng khi quan sát diễn biến trên thị trường liên ngân hàng trong ngày 18/1 thì VincomSC lại không nhận thấy khả năng trên có thể xẩy ra ngay trong thời gian tới mặc dù thông tin trên vẫn đang được đồn đoán khá nhiều.

Xét một cách tích cực, khối lượng đã tăng trở lại và VincomSC nhận thấy có hiện tượng dò đáy ở các cổ phiếu Bluechips như KLS, VCG, SSI, SJS, REE…

Lúc này hãy quan sát một cách thận trọng. Với những người ưa thích sự mạo hiểm mua giá sàn phiên giao dịch ngày mai cũng không phải là ý tưởng tồi.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên