TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 19/5

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 19/5

Vn-Index được nhận định sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh tại vùng 500-505 điểm.

Sacombank-SBS: Với xu hướng thị trường tiếp tục đi xuống, tâm lý các nhà đầu tư hiện tại vẫn đang chờ đợi một lực đỡ đưa thị trường đi lên. Tuy nhiên với thanh khoản thấp khi ít nhà đầu tư đủ lực mạo hiểm giải ngân vào thị trường để bắt đáy là lý do chủ yếu dẫn đến thị trường đóng cửa thấp hơn mở cửa.

Một kịch bản chung của thị trường những ngày gần đây là hiện tượng hồi phục của thị trường vào cuối phiên khi động thái bắt đáy của các nhà đầu tư vào giữa phiên đưa thanh khoản và giá trị của thị trường đi lên nhẹ vào cuối phiên.

Tuy nhiên, lượng bán cắt lỗ mạnh khi thị trường hồi phục nhẹ liên tục diễn ra với lý do là các nhà đầu tư lo ngại về khả năng thị trường có thể xuống mức 500, nên chấp nhận cắt lỗ để mua vào giá rẽ hơn.

Theo nhận định của SBS, yếu tố tâm lý chung là yếu tố dẫn dắt thị trường khi các nhận định kỹ thuật đều đánh giá thị trường có thể xuống mức 500. Như vậy phiên giao dịch ngày 19/5, SBS kỳ vọng lực thanh khoản sẽ tăng mạnh khi thị trường đang kiểm tra ngưỡng 500 - 510.

Chứng khoán Âu Việt (AVS): Xét về yếu tố kỹ thuật, VN-Index hiện đang tiến sát về vùng hỗ trợ 505-500 điểm, đây là nơi hội tụ giữa đường biên dưới của dải Bollinger bands, đường EMA 200 với đường Fibonacci Retracement ngắn hạn và trung hạn ….

AVS nhận thấy đây là vùng hỗ trợ khá quan trọng nên không loại trừ khả năng VN-Index sẽ bật lên lại khi chạm vùng này. Chỉ số HNX-Index cũng có diễn biến tương tự khi tiếp cận vùng hỗ trợ mạnh 167-165 điểm.

Ngoài ra, chỉ số riêng của từng nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và vốn hóa nhỏ đã giảm khá mạnh, và đà giảm có dấu hiệu suy yếu trong phiên vừa qua. Riêng chỉ số của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã tích cực hơn khi có dấu hiệu quay đầu tăng nhẹ.

Mặc dù vậy, còn quá sớm để kết luận xu hướng giảm của các chỉ số sắp kết thúc khi tâm lý lo ngại về khủng hoảng nợ Châu Âu có thể lan rộng vẫn đang bao trùm giới đầu tư. Khả năng VN-Index sẽ đi ngang trong biên độ hẹp 500-520 điểm trong những phiên cuối tuần, chờ đợi các thông tin hỗ trợ từ thị trường trong nước và quốc tế.

AVS cho rằng nhà đầu tư vẫn nên thận trọng trong quyết định giải ngân, nên tiếp tục kiên nhẫn chờ dấu hiệu tích cực hơn của thị trường.

Chứng khoán VNDirect: Dấu hiệu tích cực trong phiên vừa qua là việc VN-Index bảo vệ thành công mức hỗ trợ 505 điểm. Giao dịch sụt giảm khi thị trường đi xuống thường là dấu hiệu suy yếu của xu hướng.

Hiện đang thiếu các tin tức thế giới và trong nước đặc biệt tốt để thị trường có thể tăng mạnh trở lại. VNDirect đánh giá VN-Index nhiều khả năng tiếp tục dao động trong xu thế giảm trong biên độ 500-515 điểm trong tuần này. Nhà đầu tư nên chờ đợi các tín hiệu tích cực hơn cho các quyết định giải ngân của mình.

Có thể xem xét các mã tầm trung có kết quả kinh doanh quý 1/2010 tốt và mức định giá P/E thấp cho các mục tiêu đầu tư trung và dài hạn. VNDirect vẫn bảo lưu quan điểm thị trường sẽ tăng lên trên mức 560 điểm trong quý 2 này. 

Về mặt kỹ thuật, tất cả các đường SMA và các chỉ dẫn Bollinger band, MACD, RSI, Momentum đều cho thấy VN-Index đang trong xu thế giảm. Khả năng có các phiên hồi phục tăng dần khi VN-Index tiếp cận với đáy dưới của Bollinger band và RSI sắp đi vào vùng “Quá bán” thể hiện tâm lý sợ hãi nhất thời của nhà đầu tư.

Tổng mức cung cầu của toàn thị trường đang có xu hướng xích lại gần nhau và trung bình lệnh bán vẫn đang cao hơn trung bình lệnh mua. Điều này thể hiện áp lực giảm giá đang yếu dần và thị trường đang tìm mức cân bằng giá trong vùng 500-510 điểm.

Chứng khoán Thái Bình Dương (PSC): Xu hướng giảm điểm của thị trường dường như đã dịu lại khi tiến gần tới vùng hỗ trợ rất mạnh 500 – 505 điểm.

Việc thị trường và các cổ phiếu giảm khá nhanh trong vòng hơn một tuần vừa qua đã đưa mức giá nhiều cổ phiếu có cơ bản tốt về các vùng giá đầu tư tương đối hấp dẫn. Tuy vậy lực bán vẫn còn tồn tại, theo PSC, chủ yếu do áp lực giảm đòn bẩy tài chính và tâm lý lo ngại trước rủi ro từ tình hình thị trường thế giới.

Trong nước, thị trường ngoại hối đã trở lại bình ổn sau hơn một tuần tăng giá mạnh do tâm lý. Giá USD tự do và tại các NHTM đã giảm mạnh về mức quanh 19000 VND/USD. Trong khi đó, mặt bằng lãi suất thị trường vẫn có xu hướng giảm nhưng còn chưa sâu. Vì thế, chính sách tiền tệ tiếp tục nới lỏng hơn trước. Trong tuân 10-14/5, NHNN đã bơm ra 46 nghìn tỷ (trung bình 9200 tỷ/1 ngày) với lãi suất thấp 7-8% ra thị trường.

PSC cho rằng rủi ro khủng hoảng từ khu vực Châu Âu là có nhưng không mang tính chất nghiêm trọng như thời kỳ 2008.

Nhiều khu vực kinh tế như Mỹ, Châu Á – Thái Bình Dương vẫn có tăng trưởng kinh tế dương và đang trên đà phục hồi. Tốc độ tăng trưởng của các khu vực này và toàn thế giới có thể bị ảnh hưởng nếu Châu Âu tăng trưởng chậm lại nhưng đó chỉ là một số những trở ngại trên con đường hồi phục vốn dĩ nhiều chông gai của nền kinh tế thế giới.

Với nhận định như vậy cùng quan điểm tin tưởng vào đà phục hồi kinh tế trong nước thì mức 500 điểm trong ngắn hạn sẽ là một mức hỗ trợ rất mạnh cho thị trường.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên