TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty Chứng khoán nhận định thị trường ngày 19/8

Công ty Chứng khoán nhận định thị trường ngày 19/8

Theo VCSC, VN-Index giảm trong biên độ hẹp trong các phiên gần đây cho thấy tính chất điều chỉnh kỹ thuật và tích lũy hơn là sự sụt giảm trong niềm tin của nhà đầu tư

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): Ngưỡng hỗ trợ tâm lý 500 điểm được dự báo sẽ vẫn là điểm tựa cho thị trường trong các phiên tới đây. Với phản ứng khá tích cực đã thấy trong phiên ngày 18/8, khả năng VnIndex hồi phục sớm, trước khi chạm tới vùng hỗ trợ kỹ thuật 480 – 488 điểm là hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong chiều hướng ngược lại, vùng kháng cự 510 – 525 điểm sẽ vẫn là rào cản cho xu thế tăng của thị trường. Đây được xem là một vùng kháng cự mạnh và tuy vẫn còn quá sớm để khẳng định điều gì nhưng BVSC cho rằng khả năng để VnIndex có thể vượt qua được ngưỡng cản này đang được đánh giá cao hơn.

Hiện tại, BVSC chưa nhìn thấy một tín hiệu kỹ thuật xấu nào có thể ảnh hưởng đến xu thế tăng của thị trường và điểm bán ra vẫn chưa xuất hiện. Tiếp tục nắm giữ và duy trì vị thế đối với các cổ phiếu mình hiện có được xem là một chiến thuật hợp lý trong thời điểm hiện tại. 

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Sau 1 thời gian tăng trưởng khá nóng, các chỉ số Dow Jones và S&P500 đã bắt đầu đảo chiều trước những tin xấu như chỉ số niềm tin tiêu dùng giảm và kinh tế có thể phục hồi chậm hơn dự đoán. Cùng với đà tăng nhanh của VN-Index khi Việt Nam trở thành thị trường có mức độ hồi phục nhanh nhất trong thời gian qua, xu hướng điều chỉnh của thị trường là điều không quá bất ngờ.

VN-Index giảm trong biên độ hẹp trong các phiên gần đây cho thấy tính chất điều chỉnh kỹ thuật và tích lũy hơn là sự sụt giảm trong niềm tin của nhà đầu tư. Dòng tiền đầu tư không có dấu hiệu đi ra khỏi thị trường để vào các kênh khác mà vẫn có xu hướng tăng lên. Điều này được khẳng định qua tính thanh khoản cao được duy trì trong các phiên gần đây, mặc dù có một vài điểm đáng chú ý như khối ngoại đã chuyển xu hướng từ mua ròng liên tiếp sang mua và bán xen kẽ nhau từ thứ 5 tuần trước. 

Vấn đề được đặt ra cho các nhà đầu tư lúc này là sự điều chỉnh giảm nếu có sẽ kéo dài trong bao lâu? Nếu sự điều chỉnh kéo dài, thị trường sẽ ở trong trạng thái lình xình khá lâu. Khi đó, để có thể bật dậy, thị trường cần những tin hỗ trợ từ nền kinh tế vĩ mô như tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng lên trên 27% hoặc kết quả sản xuất kinh doanh tốt từ các doanh nghiệp.

Chứng khoán VNDirect: Lượng cầu tại mức giá thấp trong những ngày qua đang vượt trội so với lượng cung muốn bán, do đó quan điểm của VNDirect vẫn chưa có nhiều thay đổi khi tuần giao dịch này là cơ hội tốt để chúng ta cơ cấu danh mục đầu tư, thu gọn những cổ phiếu kém thanh khoản và gia tăng vị thế tại những cổ phiếu có tiềm năng tương lai tốt.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): Trong thời gian gần  đây khi mà thị trường chưa rõ xu hướng, dòng tiền đầu tư chạy lòng vòng, nhiều nhà  đầu tư đã lao vào lướt sóng các cổ phiếu theo ngành như Thép, Thực phẩm, Bất động sản…

Thị trường đang cho thấy một số tín hiệu không tốt, dường như chuẩn bị có một đợt điều chỉnh lớn trước khi trở lại xu hướng tăng điểm dài hạn. Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư vẫn đang kì vọng thị trường sẽ tăng điểm mạnh mẽ khi được hỗ trợ bởi các  thông tin về room tăng trưởng tín dụng và khả năng về 1 gói kích cầu thứ 2.

Đêm nay thị trường chứng khoán thế giới nhiều khả năng sẽ tăng nhẹ trở lại sau phiên điều chỉnh mạnh trước đó. Tuy nhiên, AVSC cho rằng do tác động bất ổn của TTCK thế giới, nhiều NĐT trong nước sẽ gia tăng tâm lý chốt lời, gây áp lực lên cung.  Dự kiến phiên giao dịch sáng 19/8, VN-Index sẽ xoay quanh mốc 500 điểm, thị trường giằng co giữa lực cung chốt lời và lực cầu bắt đáy.

AVSC khuyến nghị, áp lực điều chỉnh của thị trường đang ngày càng mạnh lên, nhà đầu tư nên thận trọng trong quyết định mua vào, cần duy trì tỉ lệ tiền mặt nhất định.

Chứng khoán Saigonbank Berjaya (SBBS): Nếu xét về dài hạn thì thị trường hiện nay vẫn mang tính tích lũy hơn là bị điều chỉnh. Trong khi việc lên sàn và chia tách hay phát hành thêm cổ phiếu đang được phía cung (doanh nghiệp phát hành) tận dụng tối đa và trong khi phía cầu đang có chút lo âu về tâm lý và dòng vốn thì thị trường cần thiết phải có sự thu mình (pull back) lại để tạo ra sự cân bằng trong cung –cầu.

Điều này vẫn tiếp tục đến chừng nào thông tin về tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp bù đắp được sự tăng lên số lượng cổ phiếu (pha loãng trong EPS) hay ít nhất trong ngắn hạn một sự tăng lên của dòng tiền đổ vào thị trường cổ phiếu. SBBS chưa thấy diễn biến tích cực của hai yếu tố này trong lúc này.

Khi thông tin về lợi nhuận không còn nhiều sự hỗ trợ cho giá cổ phiếu thì các tin cổ tức và chia tách đang được nhà đầu tư trông ngóng. Nhưng rõ ràng đây là cuộc chơi rất ngắn và thường làm cho mức bất ổn của thị trường tăng lên.

Chứng khoán Quốc tế (VIS): Dòng tiền lại tiếp tục tập trung vào các mã cổ phiếu có thị giá thấp. Trong khi các cổ phiếu có vốn hóa lớn đang ở các mức giá khá cao, nhiều Nhà đầu tư bắt đầu tỏ ra dè dặt về khả năng bật mạnh của các cổ phiếu này. Sau khi kết thúc đợt điều chỉnh ngắn vừa qua, các cổ phiếu thuộc ngành thép, vận tải biển hiện đang bắt đầu một chu kỳ tăng điểm mới.

Ngưỡng 512 điểm hiện nay là ngưỡng kháng cự mạnh, với hiện tượng giao dịch đang tập trung vào các cổ phiếu penny, nên khả năng bật mạnh qua ngưỡng này trong ngắn hạn là rất khó. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang mở ra nhiều cơ hội sinh lời cho các Nhà đầu tư ngắn hạn ở các ngành như thép, vật liệu xây dựng, năng lượng.

Tại sàn Hose, mặc dù áp lực bán ra vẫn đang ở mức cao, nhưng sức mua vào cũng đang lớn dần vào cuối phiên đóng cửa, đây là tính hiệu khá tích cực cho phiên giao dịch kế tiếp. Phiên giao dịch ngày 19/08/2009, nhiều khả năng áp lực bán ra mạnh để thực hiện lợi nhuận và nỗ lực bắt đáy ở các Nhà đầu tư ngắn hạn sẽ tiếp diễn.

Quốc Thắng
Theo Bản tin của CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên