TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 20/1

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 20/1

Theo BSC, P/E của thị truờng Việt Nam vẫn ở mức hấp dẫn. Việc nhìn nhận vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp có thể đem lại những cơ hội đầu tư tốt.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Với thông tin Ngân hàng Nhà nước giảm dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ đối các tổ chức tín dụng từ 7% xuống 4% từ ngày 18/1/2010, VCSC cho rằng đây là một quyết định tích cực.

Quyết định này sẽ giúp Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại nâng cao tính thanh khoản trên thị trường tiền tệ, đồng thời giúp ổn định tỷ giá VND trên thị trường ngoại hối.

Bên cạnh đó, CPI tháng 1/2010 của Tp. Hồ Chí Minh đã được công bố, với mức tăng 1,27% so với tháng trước. Đây là một con số có thể chấp nhận được trong thời điểm giáp Tết.

Như vậy khả năng tăng lãi suất cơ bản để lãi suất thực dương sẽ phụ thuộc vào CPI những tháng tiếp theo. Hiện tại, lãi suất liên ngân hàng cũng như lãi suất cho vay qua đêm đang giảm mạnh cho thấy thanh khoản của các ngân hàng đã được cải thiện cải thiện. Bên cạnh đó, một lượng lớn trái phiếu sẽ chuẩn bị đáo hạn trong quý 1/2010. Đây sẽ là nguồn tiền đáng kể giúp giải quyết các khó khăn trong thanh khoản của ngân hàng.

Tuy vậy, trong ngắn hạn thị trường sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi thông tin về lãi suất cơ bản và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Hiện tại đang là mùa công bố kết quả kinh doanh năm 2009 của các doanh nghiệp và thị trường sẽ có sự phân hóa rõ rệt. Do vậy, VCSC khuyến nghị nhà đầu tư trung và dài hạn có thể lựa chọn những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt trong năm 2009 vào danh mục đầu tư của mình. Tuy nhiên cần lưu ý đến việc một số Công ty sẽ không được hưởng lãi suất vay ưu đãi cũng như giá nguyên liệu đầu vào thấp như năm 2009.

Chứng khoán BIDV (BSC): Phiên tăng điểm với khối lượng giao dịch ở mức thấp chưa tạo niềm tin cho các nhà đầu tư về xu thế đảo chiều của thị truờng.

Tuy nhiên các thông tin về LSCB và lạm phát đã trở lên rõ ràng hơn sẽ làm giảm áp lực bán ra trong các phiên giao dịch tới. Khi không còn áp lực bán mạnh, những nhà đầu tư trung và dài hạn sẽ không có nhu cầu bán ra với mục tiêu mua lại giá thấp hơn, điều này có thể khiến VN-Index không thể giảm sâu hơn.

P/E của thị truờng Việt Nam vẫn ở mức hấp dẫn so với các thị truờng khác. Việc nhìn vào khả năng sinh lợi của các mã khi hàng loạt doanh nghiệp sẽ công bố kết quả kinh doanh năm 2009 sẽ giúp nhà đầu tư có thể bình tĩnh nhìn nhận những cơ hội thực sự tốt, thay vì chạy theo các tin đồn, nhận định không khách quan.

Chứng khoán Quốc tế (VIS): Về mặt kỹ thuật, mốc 480 điểm là ngưỡng hỗ trợ khá mạnh của VN-Index trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nhìn vào khối lượng cũng như diễn biến giao dịch cho thấy NĐT hiện vẫn đang khá thận trọng, người bán vẫn muốn bán giá cao trong khi người mua luôn đặt lệnh mua dưới giá tham chiếu.

Nếu yếu tố này vẫn còn tiếp diễn trong những phiên giao dịch tới, rất có thể tính thanh khoản trên thị trường sẽ không giống như nhiều NĐT đã mong đợi. Theo VIS, nhiều khả năng VN index sẽ tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 20/01/2010.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): Việc phát hành 1 tỷ USD trái phiếu ra nước ngoài cũng là một thông tin quan trọng. Theo đánh giá của các chuyên gia thì khả năng thành công là khá cao. Việc phát hành thành công này sẽ cải thiện cán cân thanh toán và ổn định tỷ giá, từ đó có ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán.

AVSC cho rằng vấn đề về lạm phát, tỷ giá và lãi suất đã khá ổn định. Những phiên giao dịch tới khả năng tăng điểm là khá cao, tuy nhiên tính thanh khoản của ngân hàng và tâm lý nghỉ ngơi trước tết vẫn là một rào cản cho sự tăng giá mạnh của thị trường. Nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng trước khi quyết định giải ngân.

Chứng khoán Đại Việt (DVSC): phiên giao dịch ngày 20/1 thị trường sẽ biến động giằng co quanh vùng 495-500 điểm. Tuy nhiên, thị trường đang ở trong trạng thái rất nhạy cảm với thông tin, nhất là các thông tin về vĩ mô. Vì vậy DVSC khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng trong thời điểm này, nên cơ cấu tỷ lệ tiền mặt/cổ phiếu ở mức độ hợp lý để phòng ngừa rủi ro.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên