TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 20/5

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 20/5

VCSC cho rằng VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm trong một vài phiên giao dịch tới, tuy nhiên tốc độ giảm sẽ chậm lại khi lực cầu bắt đáy được củng cố.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Khi tình hình vĩ mô trong nước tương đối ổn định như hiện nay, nguyên nhân chính khiến Vn-Index giảm điểm mạnh là do áp lực bán giải chấp các cổ phiếu sử dụng đòn bẩy khi VN-Index tăng lên gần chạm ngưỡng 550 điểm vào thời gian trước.

Ngoài ra, các nhà đầu tư trong nước còn bị tác động tâm lý lo sợ tình hình tài chính bất ổn ở châu Âu, nguyên nhân chính khiến cho các thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á giảm điểm sâu trong phiên giao dịch ngày hôm trước.

Với tâm lý thị trường bất ổn như hiện nay, VCSC cho rằng VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm trong một vài phiên giao dịch tới, tuy nhiên tốc độ giảm sẽ chậm lại khi lực cầu bắt đáy được củng cố.

Vào đầu năm 2010, khi thị trường giao động xoay quanh ngưỡng 500 điểm, lượng tiền thật của các nhà đầu tư đã là lực đỡ chính cho thị trường. Và hiện nay, khi Vn-index đã ở dưới ngưỡng 500 điểm, dòng tiền nhàn rỗi sẽ quay trở lại thị trường để tích lũy cổ phiếu.

Mặc dù phần lớn các cổ phiếu đã ở vùng giá khá hấp dẫn, tâm lý chờ đợi để mua cổ phiếu giá rẻ trong những phiên tới sẽ khiến cho thị trường bớt sôi động hơn. VCSC cho rằng nhà đầu tư nên cân nhắc khi quyết định mua vào bắt đáy/cắt lỗ trong thời điểm này vì thị trường vẫn đang chia đều cơ hội cho cả người nắm giữ tiền cũng như người nắm giữ cổ phiếu.

Sacombank-SBS: Phiên giao dịch 20/5 sẽ là một phiên khá nhạy cảm. Với mức sụt giảm 5% trong 3 phiên giao dịch gần đây cũng như việc Vn-Index rơi khỏi ngưỡng hộ trợ tâm lý 500 điểm sẽ tác động không tốt đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, SBS vẫn cho rằng lực cầu bắt đáy sẽ mạnh hơn giúp thanh khoản cải thiện nếu Vn-Index tiếp tục giảm điểm. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số này là 488.

Chứng khoán Thái Bình Dương (PSC): Dòng tiền bắt đáy mặc dù tăng lên trong phiên hôm nay nhưng theo chúng tôi phần lớn là những dòng tiền vẫn mang tính ngắn hạn (bắt đáy) hơn là phục vụ mục tiêu đầu tư dài hạn.

Với yếu tố tâm lý đang đè nặng thị trường cùng với lượng cung lớn và chưa được bổ sung thêm dòng tiền mới, thị trường hoàn toàn có thể giảm về vùng 470 – 480 điểm có xen lẫn những phiên hồi phục giả tạo.

Khủng hoảng Hy Lạp có thêm tin tức xấu khi thêm một dòng bán tháo tài sản bằng tiền Euro khiến đồng Euro tiếp tục giảm giá mạnh so với USD, ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua, sau khi Đức đột ngột ra lệnh cấm bán khống trái phiếu chính phủ các nước thuộc Eurozone và 10 tổ chức tài chính lớn khác. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư còn rất dao động đối với khủng hoảng châu Âu, và có thể khiển tình trạnh có thể tồi tệ hơn.

Nhà đầu tư nên giữ một vị thế an toàn khoảng 70% tiền mặt và 30% cổ phiếu. Mặc dù với xác suất nhỏ nhưng chúng ta hoàn toàn có thể rơi vào tình huống xấu của một thị trường “khủng hoảng”. PSC khuyến nghị vùng bắt đầu giải ngân từ 480 điểm.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Trên thực tế, động thái suy giảm hiện tại của thị trường hoàn toàn chịu tác động của việc giải chấp của nhóm nhỏ các cổ phiếu đầu cơ, vốn đã tăng mạnh trong vài tháng vừa qua nhưng với thanh khoản thấp.

Và để đảm bảo tỷ  lệ margin, các nhà đầu  tư  rõ  ràng đã bán  ra các cổ phiếu khác bao gồm cả các cổ phiếu bluechip để có đủ  tiền  trong  tài khoản.

Theo đó,  làn sóng bán ra cổ phiếu đã  tác động đến khối các cổ phiếu khác trên thị trường vốn hầu như đi ngang từ đầu năm. 

Thật khó để có thể nắm được bản chất của sự suy giảm do yếu tố tâm lý này của thị trường. Xu hướng giảm có thể còn kéo dài nhưng một khi quay đầu thì thị trường có thể sẽ tăng trở một cách bất ngờ.

Đối với các nhà đầu tư dài hạn, HSC vẫn giữ quan điểm lạc quan và coi việc thị trường giảm là cơ hội mua vào tốt. Tuy nhiên trước mắt, HSC chưa thể đưa ra dự đoán về đáy của thị trường. 

Chứng khoán BIDV (BSC): Ngưỡng hỗ trợ sắp tới của thị trường ở vùng 480-483 điểm, tuy nhiên do có thể do những bất ổn của dòng tiền trong thị trường thì việc dự báo các ngưỡng hỗ trợ không thực sự có ý nghĩa.

Trước mắt, thị trường cần tìm được sự cân bằng về cung cầu, cân bằng về tâm lý trước khi tạo ra xu thế mới. Việc tiếp tục chờ đợi thị trường bình ổn trở lại vẫn là cần thiết đối với các nhà đầu tư có quy mô vốn nhỏ, nhà đầu tư ngắn hạn. Đối với nhà đầu tư có quy mô vốn lớn, tầm nhìn dài hạn thì việc giải ngân dần là hợp lý.
 
Chứng khoán Sao Việt (VSSC): Khối lượng giao dịch tăng lên một phần do tính trạng bán tháo ở nhiều cổ phiếu. VNI xuyên thủng đường EMA(200) và 500 một cách khá nhẹ nhàng và bất ngờ đối với nhiều NĐT.
 
Nếu tính từ đáy 235 thì đây là lần thứ ba đường hỗ trợ dài hạn này bị phá vỡ. Thời điểm lần đầu (9/12/2009) VNI rơi từ 488 về 434, lần thứ hai (21/1/2010) VNI rơi từ 489 về 477. Sau thời điểm thứ hai, VNI có lúc chạm đường EMA (200) nhưng bật lên ngay trong phiên hoặc ở 1-2 phiên tiếp theo.
 
Như vây vùng giá quanh đường MA(200) có thể kỳ vọng là vùng đáy của đợt giảm này nếu VNI có thể bật trở lại trong 1-2 phiên tiếp theo và duy trì được mức trên 500. Nếu xét về Fibonacci  thì vùng 480-490 là hỗ trợ mạnh của VNI.
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên