TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty Chứng khoán nhận định thị trường ngày 20/8

Công ty Chứng khoán nhận định thị trường ngày 20/8

Theo VNDirect, đây là thời điểm để cơ cấu danh mục đang diễn ra và nhà đầu tư nên thận trọng hơn nếu tiếp tục mua khi thị trường vào vùng 515 điểm.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): Dòng tiền của thị trường vẫn đang tiếp tục xoay vòng rất nhanh giữa các ngành hôm nay dòng tiền lại tiếp tục đổ vào các cổ phiếu nhóm ngành thép và thủy sản…và sự trở lại của nhóm ngành đường. Điều này một phần là những cổ phiếu này đã có nửa đầu năm kinh doanh thuận lợi và dự báo tiếp tục có kết quả khả quan.

Nhóm cổ phiếu đường đều tăng trần và có dư mua khá lớn. Đầu năm, giá đường bán lẻ chỉ ở mức 8.000-8.500 đ/kg nhưng sau 7 tháng liên tục tăng giá giờ đã đạt 16.000-17.000 đ/kg, mức giá cao nhất trong ba năm gần đây, và dự báo có thể tăng tiếp khi mùa trung thu đang đến gần.

Về gói kích cầu thứ hai như nhiều nhà đầu tư kỳ vọng thì theo AVSC vẫn khó xảy ra trong ngắn hạn. Gói kích cầu thứ nhất vẫn còn gần 1/3 dư nợ chưa giải ngân hết. Bên cạnh đó thì hiệu quả về gói kích cầu này vẫn chưa được được đánh giá lại một cách rõ ràng.

Tỉ lệ lạm phát thấp có lẽ là một thông tin rất tích cực đối với thị trường trong thời điểm hiện tại, có thể ngân hàng nhà nước sẽ lại nương tay hơn với việc siết tín dụng nhằm duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế.

Chứng khoán Saigonbank Berjaya (SBBS): Thị trường chứng khoán Việt Nam được động lực từ những đợt lên sàn của các cổ phiếu được nhiều mong đợi như DIG hay CSM và tiếp theo là Intresco. Có thể nhận định đây đang là những động lực đẩy giá cổ phiếu của các cổ phiếu nhóm này (bất động sản, cao su) cũng như sự ăn theo của các cổ phiếu khác khi dựa vào tin chia tách.

Với chỉ số CPI tháng 8 ước tính sơ bộ dưới 0,3% là mức thấp nhất trong 5 tháng gần đây sẽ là cơ sở để Chính phủ thực hiện đẩy mạnh chính sách tiền tệ mở rộng. Như vậy, khả năng thanh khoản của thị trường chứng khoán sẽ được cải thiện đáng kể trong tháng 9.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn sẽ phụ thuộc nhiều diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ và tâm lý muốn chốt lời của nhà đầu tư ngắn hạn. Nhưng theo SBBS, do sức hút mạnh của các cổ phiếu mới lên sàn cộng với sự hỗ trợ về thanh khoản đang tập trung vào một số cổ phiếu blue-chip chủ chốt của thị trường như STB, KDC, CII, SSI, REE thì thị trường nhiều khả năng ít nhất vẫn duy trì được sự tích lũy của mình.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Mặc dù VN-index đã có vài tương quan nhất định với thị trường Mỹ, những ngày qua mối tương quan này lại không được thể hiện rõ nét. Đây là một dấu hiệu tốt cho thị trường Việt Nam khi nhà đầu tư đã chuyển sang tập trung vào các chỉ số cơ bản của các công ty và tình hình kinh tế trong nước hơn là dựa vào tâm lý của các thị trường toàn cầu.

Chứng khoán VNDirect: Thị trường đã có một phiên tăng điểm tích cực khi cả hai chỉ số chứng khoán đều có mức biến động cuối phiên cao hơn đầu phiên giao dịch. Dòng tiền đầu cơ có dấu hiệu quay trở lại thị trường với sự chọn lọc cổ phiếu để chạy vào. Chính điều này đã khiến thị trường tăng điểm trong sự phân hóa khá rõ ràng. Thanh khoản vẫn được duy trì ở mức cao cho thấy sự tham gia thường xuyên của phần lớn các nhà đầu tư cá nhân, đây là một nét tích cực trong thời gian qua.

Nhóm cổ phiếu nhỏ tiếp tục có sự gia tăng lượng cầu đột biến, chính điều này đã khiến cho tổng lượng cầu đặt mua lên hơn 100 triệu đơn vị. Thị trường sẽ có sự phân hóa, tuy nhiên trên quan điểm kĩ thuật khi bước vào vùng kháng cự 510-515 điểm, áp lực bán chốt lãi sẽ lớn và điều này khiến chỉ số thị trường có dấu hiệu hạ nhiệt và chỉ tăng nhẹ khi tiến sát vùng điểm trên.

Thời điểm để cơ cấu danh mục đang diễn ra và nhà đầu tư nên thận trọng hơn nếu tiếp tục mua khi thị trường vào vùng 515 điểm.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): Trong một vài phiên giao dịch tới đây, thị trường sẽ chịu thử thách bởi vùng kháng cự 510 – 525 điểm, tương đương với đỉnh của sóng 3. Nếu nhìn lại vùng đỉnh sóng 3 trong tháng 6 chúng ta có thể thấy có 5 phiên giao dịch khối lượng lớn (xấp xỉ 70 triệu) tập trung tại vùng giá này. Như vậy đây được xem là một vùng kháng cự khá mạnh và áp lực bán ra nhiều khả năng sẽ tăng lên khi VnIndex xâm nhập vùng kháng cự này.

Điều mà chúng ta cần theo dõi là lượng cầu trong các phiên tới, nếu lực cầu đủ mạnh để hấp thụ lượng cung này, VnIndex sẽ có thể vượt qua được vùng kháng cự trên với đích đến tiếp theo được kỳ vọng tại 555 điểm.

Tiếp tục nắm giữ và duy trì vị thế đối với các cổ phiếu mình hiện có được xem là một chiến thuật đầu tư hợp lý trong giai đoạn hiện tại.

Chứng khoán EuroCapital: trong phiên giao dịch tới, với tâm lý hưng phấn của giới đầu tư hiện nay thì khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục duy trì diễn biến có lợi cho sự dịch chuyển đi lên của VN-Index. Tuy nhiên, EuroCapital cũng nhận thấy sự chững lại của hầu hết các chỉ số chứng khoán thế giới (chỉ số Nhật, Mỹ, Châu Âu) và thiên về nhận định sau một thời gian tăng dài các chỉ số này đang ở thời kỳ điều chỉnh và phân phối.

Điều này sẽ phần nào hạn chế đà tăng của VNI do những tác động về mặt tâm lý. Mặc dù vậy, EuroCapital vẫn dự báo VN-Index sẽ kiểm nghiểm lại đỉnh cao cũ 525 điểm đã từng đạt được trong tháng 6 trong những phiên tới.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên