TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 21/12

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 21/12

Mức độ điều chỉnh và tâm lý của NĐT ra sao sẽ cho thấy rõ hơn liệu thị trường có thể hình thành một con sóng tăng?

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Khả năng một phiên ATC bùng nổ có thể sẽ diễn ra trong phiên ngày mai

Sự hưng phấn của phiên 19/12 không lan tỏa mạnh trong phiên giao dịch hôm nay bởi ngay từ khi mở cửa, cả hai thị trường đều cho thấy sự dè dặt. Chỉ số Vn-Index bị tác động rất mạnh từ nhóm cổ phiếu lớn là VIC, VNM, GAS... khiến mức tăng giảm khá bất thường. Có thời điểm chỉ số đã vượt qua ngưỡng 400 điểm nhưng sau đó bắt đầu thoái lui dần. Trên sàn HSX vẫn tiếp tục cho thấy nhóm VN30 là tác nhân chính hãm đà tăng của VN-Index khi hàng loạt các mã đều giảm điểm. Các mã cổ phiếu nhóm BĐS có mệnh giá nhỏ, được hỗ trợ từ khối ngoại tiếp tục tăng mạnh: ITA, LCG, KBC...

Trên sàn HNX, các trụ cột đều đuối sức trước lực bán mạnh. Cổ phiếu SHB cuối phiên khớp giá sàn, trong khi PVX không giữ được đà tăng. KLGD của 2 mã này chiếm gần ½ KLGD của toàn sàn HNX.

Như vậy, thị trường chỉ duy trì được duy nhất một phiên sau thông tin NHNN bơm tiền ra khoảng 100.000-150.000 tỷ đồng cứu BĐS. Điều này cho thấy tâm lý NĐT là chưa thực sự ổn định cho dù thanh khoản của thị trường đã tăng. Sự thay đổi một cách nhanh chóng của thị trường hiện tại sẽ khiến cho câu hỏi liệu sau ngày 21/12 khi các quỹ ETF chốt xong danh mục thì yếu tố nào sẽ hỗ trợ thị trường. Vì vậy NĐT ngắn hạn nên cân nhắc và bán dần danh mục của mình ở phiên này tăng tỷ lệ tiền mặt chờ đợi cơ hội. Khả năng một phiên ATC bùng nổ có thể sẽ diễn ra trong phiên ngày mai, và đây là cơ hội để bán với giá tốt.

Chúng tôi vẫn chưa từ bỏ quan điểm rằng thị trường sẽ cần một sự điều chỉnh hợp lý bởi điều đó sẽ có lợi hơn đối với thị trường. Mức độ điều chỉnh và tâm lý của NĐT ra sao sẽ cho thấy rõ hơn liệu thị trường có thể hình thành một con sóng tăng?

Chứng khoán ACB-ACBS: HNX-Index có thể đang hình thành đỉnh ngắn hạn

Thị trường cổ phiếu có phiên giao dịch với kết quả trái chiều trên cả hai sàn. Áp lực bán tăng mạnh khi nhà đầu tư mong muốn chốt lời trước khi kết thúc việc điều chỉnh danh mục của quỹ FTSE vào ngày 21/12. Tuy nhiên, những thông tin gần đây về các giải pháp giải cứu thị trường bất động sản cùng với khả năng giảm lãi suất ngân hàng đã làm tăng lòng tin của nhà đầu và giúp các các mã cổ phiếu thuộc nhóm ngành này tăng lên trong phiên giao dịch. Tuy nhiên, theo chúng tôi, thị trường có thể sẽ có thêm một số phiên điều chỉnh trong những phiên giao dịch cuối năm trong khi chờ đợi việc công bố điều hành lãi suất trong thời gian tới.

VN-Index: VN-Index giảm tốc khi chạm vùng kháng cự 400-405 ngày hôm qua. Trong suốt phiên, chỉ số này giằng co đi ngang với mức tăng nhẹ. Khối lượng ở mức cao cũng cho thấy sự tham gia tích cực của nhà đầu tư.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục giằng co trong vùng 400-405. Đây là kháng cự mạnh nên cũng có thể đẩy VN-Index giảm trở lại. Ngoài ra, chỉ báo RSI(14) đã đi vào vùng quá mua, củng cố khả năng giảm điểm của VN-Index.

HNX-Index: Mở cửa tăng nhẹ, HNX-Index đã đạt tới mức mục tiêu 55,28 ngày hôm qua. Tuy nhiên, chỉ số này bất ngờ đảo chiều đi xuống trong suốt thời gian còn lại và đóng cửa giảm khá mạnh.

Mô hình Dark-cloud-cover được hình thành với khối lượng giao dịch lớn ở cây nến thứ hai cho thấy áp lực bán mạnh. Ngoài ra, như đã đề cập trong các báo trước, sự phân kỳ nhẹ của chỉ báo RSI(14) cũng là điều đáng chú ý.

Với các dấu hiệu trên, chúng tôi cho rằng HNX-Index có thể đang hình thành đỉnh ngắn hạn. Điều này sẽ được củng cố rõ ràng hơn nếu HNX-Index giảm dưới hỗ trợ nhỏ 53,7.

Theo đó, HNX-Index có thể điều chỉnh về hỗ trợ mạnh hơn ở 52,8, đồng thời là đỉnh ngắn hạn cũ của HNX-Index và mức Fibonacci 50% của sóng tăng lên 55,27 từ đáy 50,59.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/Bản tin các công ty chứng khoán

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên