TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 21/3

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 21/3

CTS dự báo thị trường sẽ tăng giảm điểm xen kẽ, tuy nhiên xu hướng chung là tăng điểm.

Chứng khoán VNDirect: Sự bật trở lại của VNINDEX trong phiên cuối tuần không bất ngờ vì thị trường đã giảm mạnh 4 phiên đầu tuần. Thanh khoản tăng mạnh trong phiên 18/3 là một điểm đáng chú ý. Trong các bản tin trước VNDirect luôn nhấn mạnh chỉ khi thanh khoản của thị trường được cải thiện thì thị trường mới có thể hồi phục hơn.

Với hơn 1.300 tỷ giao dịch và một số cổ phiếu thường dẫn dắt thị trường như SSI, VCB tăng trần mở ra khả năng thị trường sẽ có nhịp hồi phục ngắn.

Với HNX, sự phục hồi của thị trường thể hiện rõ ràng hơn. Kịch bản thị trường đang có nét tương đồng so với thời điểm cuối tháng 11 năm ngoái với các phiên giao dịch tăng đi kèm thanh khoản tăng. Sàn Hà Nội sau thời gian rơi mạnh hơn VNINDEX, lại có biên độ rộng hơn, sẽ có khả năng bật lại rõ hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thị trường chỉ thể hiện sự phục hồi ở một số cổ phiếu và thanh khoản thị trường tăng mạnh cũng chỉ tập trung vào các cổ phiếu này. Phần còn lại của thị trường vẫn chưa có chuyển biến đáng kể. Do đó, VNDirect nhận định, nhịp nảy lại của thị trường chỉ mang tính ngắn hạn.

Hiện vẫn có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận với các cổ phiếu có biến động giá mạnh và thanh khoản tốt. Những thị trường vẫn tiềm ẩn những diễn biến khó lường do tín hiệu tốt chỉ xuất hiện ở một số cổ phiếu chứ chưa đồng đều trên cả hai sàn.

Vì vậy việc tìm kiếm lợi nhuận tại thời điểm này chỉ mang tính chất ngắn hạn, nhà đầu tư nên sớm thực hóa lợi nhuận khi cổ phiếu về tài khoản.

Chứng khoán Vietinbank (CTS): Các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh lãi suất huy động USD, cho thấy dấu hiệu USD ở trong dân cư bắt đầu chảy vào ngân hàng.

Phiên 18/03 xuất hiện một số tín hiệu tích cực theo PTKT. Mô hình W hoàn tất ở HnxIndex và một số cổ phiếu dẫn dắt (mô hình W hàm ý thị trường tiếp tục tăng điểm). Việc hoàn thiện mô hình này được củng cố, bởi các chỉ báo đo dòng tiền.

Dòng tiền đang tiếp tục tăng lên trên thị trường (rõ rệt hơn ở bên sàn HNX). Mặc dù rất nhiều nhà đầu tư đã chọn phiên 18/03 là phiên chốt lời, tuy nhiên lực cầu chống đỡ rất tốt và chủ động hấp thu hết lượng cung này.

Phía bên VnIndex, sau 4 phiên liên tiếp tạo cây nến đen, Doji đã xuất hiện báo hiệu sự cân bằng trở lại của tâm lý nhà đầu tư. VnIndex có thể đi ngang sau đó phục hồi trở lại. VnIndex ổn định trở lại sẽ là một cơ sở tốt cho tăng điểm của HnxIndex. Với các mô hình hiện tại, CTS dự báo thị trường sẽ tăng giảm điểm xen kẽ, tuy nhiên xu hướng chung là tăng điểm.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Trên thị trường tiền tệ và thị trường ngoại hối, tỷ giá tăng trên cả thị trường liên ngân hàng và thị trường tự do. Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá giữa mua và bán tăng 28đ lên 20,920 vào chiều 18/3.

Trên thị trường tự do, tỷ giá tăng mạnh hơn với tỷ giá giữa mua và bán ở vào 21,400, tăng 100đ. Chênh lệch giữa tỷ giá mua và bán trên thị trường tự do vẫn cao, cho thấy thanh khoản trên thị trường này thấp. Giá vàng trong nước  tăng nhẹ  lên 36.9-37.0triệu đồng/lượng.

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất qua đêm giảm nhẹ xuống 14-15% do thanh khoản tiếp tục tăng. Biến động của tỷ giá trong hai ngày qua cho thấy cân bằng cung cầu vẫn còn mong manh và có vẻ như Chính phủ hiện tại đang chuyển hướng sang kiểm soát tiền gửi bằng USD nhằm trấn áp mọi áp lực còn tồn tại đối với tỷ giá.

Trước quy định mới của NHNN nhằm hạn chế việc rút tiền gửi có kỳ hạn trước hạn, các ngân hàng đã tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn lên 9%/năm đối với các khoản tiền gửi giá trị lớn nhằm bù đắp cho việc mất đi những khoản tiền gửi có kỳ hạn. Quy định mới đưa ra  lãi suất  tiền gửi không kỳ hạn  thấp nhất đối với việc rút  tiền  trước hạn từ các tài khoản tiền gửi có kỳ hạn và tài khoản tiền gửi kết hợp.

Động thái này của các ngân hàng chủ yếu nhằm đối phó với tác động của quy định mới của NHNN, và điều này cũng sẽ đồng thời tăng chi phí huy động vốn của các ngân hàng và các ngân hàng có lẽ khó có thể duy trì lâu. Trên thực tế, nếu lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm thì các ngân hàng có thể chuyển sang thị trường liên ngân hàng để huy động vốn ngay khi có thể.

Thêm vào đó, theo lời một thành viên trong Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia, chính phủ có thể sẽ sớm áp dụng  trần lãi suất huy động USD và/hoặc tăng tỷ lệ dữ trữ bắt buộc đối với USD. Nếu Chính phủ áp dụng cả hai biện pháp này thì theo HSC, động thái này là hơi thái quá và chỉ một trong hai biện pháp này là đủ để giải quyết tình hình.

HSC tán đồng biện pháp thứ hai hơn vì biện pháp này mang tính  thị  trường hơn. Dù sao  thì điều này sẽ  trực  tiếp ảnh hưởng  tới  tăng  trưởng  tín dụng do từ đầu năm, cho vay bằng USD là động lực chính tạo ra tăng trưởng tín dụng trong hệ thống. Và điều này cũng sẽ là nỗ lực đầu tiên nhằm chống lại tình trạng đô la hóa đang gia tăng trong nền kinh tế - vốn là nhân tố chính gây ra sự bất ổn cho môi trường kinh tế vĩ mô kể từ năm ngoái.

Chính phủ có vẻ hiện tại dự báo CPI tháng 3 tăng 2.2% và con số này có lẽ sẽ được thị trường đón nhận tích cực, đặc biệt đây là con số đánh dấu cho đỉnh của chu kỳ lạm phát hiện tại. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài đã không tăng mạnh trong vài tuần vừa qua cho thấy lạm phát kỳ vọng đang tiến tới đỉnh và trong những ngày gần đây lãi suất qua đêm cũng đã giảm. Trên thực tế, còn quá sớm để cho rằng lãi suất sẽ sớm giảm mạnh nhưng HSC có thể nói rằng thời kỳ khó khăn nhất đã qua và thị trường chứng khoán chắc chắn sẽ phản ánh sự cải thiện này trong triển vọng vĩ mô.

Tuy nhiên, thị trường sẽ phản ứng một cách khéo léo.

Trên thực tế, trong khi các mã có giá cao tiếp tục giảm do áp lực bán ra mang tính kỹ thuật từ một số nhà đầu tư thì thị trường nói chung đã có một phiên giao dịch khả quan trong ngày cuối tuần, thể hiện rõ nhất là trên sàn Hà Nội. Hiện tại, HNindex phản ánh sát hơn với tâm lý thực của thị trường chung so với VNindex vốn bị ảnh hưởng mạnh bởi các mã  lớn như BVH và MSN; và cả 2 mã này vẫn đang đi ngược  lại xu hướng chung của thị trường.

HSC vẫn lạc quan  trong cả ngắn, trung và dài hạn và theo HSC, thị trường sẽ tiếp tục tăng trong tuần sau.
 
Quốc Thắng

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên