TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 21/4

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 21/4

Theo HSC, Moody’s có những báo cáo chậm hơn diễn biến thực tế từ 3 đến 6 tháng.

Chứng khoán VNDirect: Sau thời gian giảm dài, việc VNINDEX tăng điểm trong phiên vừa qua không quá bất ngờ. Trong một phiên tăng điểm mà thanh khoản vẫn thấp cho thấy việc tăng điểm này chỉ mang tính chất điều chỉnh và có thể chỉ kéo dài thêm phiên ngày mai. Hiện tượng tăng cục bộ số ít cổ phiếu vốn hóa lớn nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trên HOSE.

CPI tháng 4 của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đạt mức tương ứng 3.28% và 3.16%, cho thấy CPI cả nước tháng 4 năm nay sẽ đạt mức cao kỷ lục. Bất chấp việc CPI tháng 4 có là đỉnh hay không thì vấn đề lạm phát vẫn sẽ tiếp tục là nút thắt với nền kinh tế, việc sử dụng biện pháp thắt chặt tiền tệ cuối cùng là nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc có thể sẽ sớm xảy ra.

Vẫn chưa xuất hiện yếu tố vĩ mô nào ủng hộ cho khả năng hồi phục của thị trường chứng khoán, xu hướng giảm vẫn sẽ tiếp diễn. Việc xanh điểm không có hỗ trợ của thanh khoản sẽ không bền, sau đó thị trường có thể sẽ còn giảm mạnh hơn.

Nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp. Trong khi thanh khoản tiếp tục thấp, xu hướng lớn chưa thể cải thiện. Nhà đầu tư không nên quá bất ngờ nếu thị trường có 1, 2 phiên hồi phục nhẹ. Việc đầu tư nếu có, nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản duy trì mức cao và đặt mục tiêu lợi nhuận mỏng.

Chứng khoán Vietinbank (CTS): Phiên 20/4, cung cầu diễn biến khá cân bằng. Sau một giai đoạn bán liên tục, bên bán bắt đầu dừng lại và chờ đợi thông tin. Tuy nhiên, dự báo các thông tin vĩ mô tới đây sẽ khó có thể nâng đỡ thị trường tăng điểm. CPI tháng 4 cả nước khó có thể dưới 3%. Moody’s cảnh báo nguy cơ hạ bậc tín nhiệm Việt Nam.

Nếu hạ bậc tín nhiệm, lãi suất vay trái phiếu của Việt Nam trên thị trường quốc tế sẽ tăng lên. Chỉ số HnxIndex đang bám vào dải Bollinger và giảm dần. Cầu giá cao yếu và lượng bán chờ đợi ở các mức giá cao. Xu hướng giảm điểm vẫn chiếm ưu thế.

Chứng khoán Dầu khí (PSI): Tình hình hiện tại, dòng tiền vốn đang bị hạn chế và ít ỏi có khả năng sẽ đứng ngoài thị trường khi chưa có những thông tin tích cực. Khối lượng đặt mua ở mức giá khá thấp, tương đương với mức VN-Index khoảng 445 điểm.

Thị trường ở mức 456 điểm nhưng nhiều mã cổ phiếu đã ở mức giá thấp nhất trong 2 năm qua. Mặt bằng giá thấp cũng hạn chế lực bán ra của NĐT, trừ khi bắt buộc phải bán. Do đó chúng tôi cho rằng có khả năng test lại mức 460, nhưng VN-Index khó có thể tăng mạnh vượt qua ngưỡng giá này.

Chứng khoán HSC: Tổ chức đánh giá độ tín nhiệm Moody’s đã đưa ra thêm một báo cáo không mấy lạc quan trước mức độ tín nhiệm B1 của Việt Nam, dẫn chiếu những nguy cơ về cán cân thanh toán.  Moody’s cũng thể hiện sự quan ngại trước các khoản nợ do chính phủ bảo lãnh do tổ chức này cho rằng chính phủ hậu thuẫn các DNNN và các ngân hàng không được đảm bảo sau vụ việc Vinashin. Đây là một báo cáo thú vị nhưng thành thực mà nói thì Moody’s có những báo cáo chậm hơn diễn biến thực tế từ 3 đến 6 tháng.

Có lẽ Moody’s đã đưa ra báo cáo dựa vào những gì diễn ra từ cách đây 6 tháng; và chúng tôi cho rằng thời kỳ khó khăn nhất đối với cán cân thanh toán đã đi qua và hiện tại tỷ giá đã được ổn định. Việc giảm tăng trưởng cung tiền M2 và tăng trưởng tín dụng cộng với ổn định tỷ giá và xóa bỏ tính đầu cơ trên thị trường vàng là những mục tiêu vĩ mô chủ chốt và chính phủ hầu như đã đạt được những mục tiêu này trong hai tháng vừa qua.

Bản  thân  những  ảnh  hưởng  đi  kèm  với  những  chính  sách  nói  trên  như  việc ngưng hoạt động cho vay mới thực tế là rất khắc nghiệt và không thể nói chính phủ gần đây đã không làm gì để ổn định tình hình vĩ mô. Theo HSC, với việc niềm tin đối với tiền đồng đã được khôi phục về ngắn hạn và việc hoạt động giao dịch vàng không cần thiết đã hầu như ngừng lại thì việc dự trữ ngoại hối giảm do thâm hụt cán cân thanh toán có lẽ đã dừng lại.

Tuy nhiên, phải thừa nhận là HSC sợ rằng những biện pháp này sẽ khó duy trì lâu dài trong trung hạn do liều thuốc hiện tại là cực sốc. Nhưng dù sao trước mắt có thể nói chính phủ đã thực hiện những biện pháp hữu hiệu để ổn định tình hình.

Mặc dù vẫn còn những rủi ro ngắn hạn thì lực bán ra đang cạn dần và đây vẫn thường là dấu hiệu cho thấy các chỉ số đã khá gần với đáy trong trung và dài hạn.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên