TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 21/5

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 21/5

Phiên tăng điểm vừa qua chưa đưa hai chỉ số thoát khỏi xu hướng giảm nên rủi ro giảm điểm vẫn tiềm ẩn.

Chứng khoán VNDirect: Thị trường giảm điểm trong 2 ngày gần đây do tâm lý của nhà đầu tư hơn là do các rủi ro về vĩ mô và định giá cổ phiếu. Vì vậy, nhà đầu tư quay lại giải ngân mạnh khi giá cổ phiếu về đến vùng hỗ trợ là điều dễ hiểu.

Theo VNDirect, thị trường nhiều khả năng đã tạo đáy tại 480 điểm vì 2 nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm trong 2 tuần qua: Đó là việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá nhiều dẫn đến việc bị giải chấp của nhà đầu tư và ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán thế giới đã có những thay đổi. Việc giải chấp đã được thực hiện liên tục trong tuần này đã làm các tài khoản có số dư nợ ở mức báo động giảm đáng kể.

Thêm vào đó nhà đầu tư đã thận trọng hơn trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính. Tình hình thế giới tuy vẫn còn nhiều phức tạp và khó lường nhưng báo cáo ngày 19-5 của FED và ECB đã cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này dường như sẽ không bị ảnh hưởng nhiều của cuộc khủng hoảng nợ khi đều cho ra dự đoán tăng trưởng kinh tế lớn hơn so với lần trước.

VNDirect cho rằng thị trường khá vững trên nền tảng tăng giá của các blue chips với mức hỗ trợ mạnh tại 480 điểm. Phiên tăng điểm vừa qua chưa đưa hai chỉ số thoát khỏi xu hướng giảm nên rủi ro giảm điểm vẫn tiềm ẩn.

Đối với nhà đầu tư đang giữ nhiều tiền mặt nên tham gia thị trường vào những lúc thị trường giảm điểm với các mã có sẵn để tránh rủi ro T+4. Việc bán cổ phiếu nên xem xét dựa vào các biến động của kinh tế thế giới và diễn biến giao dịch tại các vùng kháng cự.

Về mặt kỹ thuật, tất cả các đường SMA và các chỉ dẫn Bollinger band, MACD, RSI, Momentum đều cho thấy VN-Index đang trong xu thế giảm điểm. VN-Index đã vượt lên trên đáy dưới của Bollinger band và RSI đã thoát khỏi “Quá bán”.

Tổng mức cung cầu của toàn thị trường đang có xu hướng xích lại gần nhau và trung bình lệnh bán vẫn đang cao hơn trung bình lệnh mua. Điều này thể hiện áp lực giảm giá đang yếu dần và thị trường đang tìm mức cân bằng cung cầu ở mức giá thấp hơn.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Hiện tại lãi suất bình quân liên ngân hàng đang có dấu hiệu hạ nhiệt với lãi suất qua đêm tại ngày 20/5/2010 là 6,7%, thấp hơn so với tuần trước là 7,13%. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng đã giảm bớt căng thẳng.

Tuy nhiên, thị trường chỉ có thể tăng điểm khi dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào kênh chứng khoán và thị trường chứng khoán thế giới có những cải thiện tích cực.

Với một phiên tăng điểm mang tính chất đột biến và còn nhiều nghi ngại, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng khi quyết định giải ngân. Những phiên thị trường tăng điểm là cơ hội để cơ cấu lại danh mục và chỉ cân nhắc giải ngân vào những cổ phiếu có hoạt động kinh doanh chính ổn định, đang có sẵn trong danh mục và tránh sử dụng đòn bẩy.

Chứng khoán Dầu khí (PSI): Giống như trong quá khứ, sau những đợt giảm điểm mạnh, thị trường thường xuất hiện các phiên bật mạnh trở lại.

Diễn biến trong phiên ngày 20/5 cũng tương tự như vậy khi thị trường có mức dao động mạnh giữa 2 thái cực.

Có thể thấy ở các mã cổ phiếu kém thanh khoản, lực cung vẫn còn khá lớn và các nhà đầu tư “bắt đáy” trong phiên này chủ yếu lựa chọn các mã cổ phiếu thanh khoản và có giá trị cơ bản.

Động thái mua vào khá mạnh, đặc biệt trong bối cảnh thị trường thế giới vẫn có diễn biến xấu và trong nước cũng chưa có thêm thông tin hỗ trợ mới cho thấy bên mua trong phiên này khá chủ động và có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư tổ chức. Mặc dù vậy, với chỉ 1 phiên giao dịch, rất khó để có thể khẳng định thị trường đã tạo đáy hay chưa. Nếu thị trường tiếp tục tăng thì sẽ có lượng cung ngắn hạn bán ra và thị trường sẽ có diễn biến giằng co trước khi xác định xu thế tiếp theo.

Trong giai đoạn biến động này, các quyết định mua bán quá tích cực đều có thể dẫn đến sai lầm. Thị trường chưa thể tăng mạnh trở lại. Nếu thị trường tăng mạnh, lực bán ra sẽ rất lớn. Trường hợp thị trường thế giới diễn biến xấu, VNindex có thể giảm trở lại. Còn nếu thị trường thế giới chưa có biến động đặc biệt gì, VN-index sẽ còn biến động trong khu vực 500 điểm một thời gian nữa.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên