TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty Chứng khoán nhận định thị trường ngày 21/7

Công ty Chứng khoán nhận định thị trường ngày 21/7

Theo SSI, thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh tuy nhiên sự phân hóa sẽ rõ hơn trong các phiên sắp tới. HSC và AVSC khuyên nhà đầu tư ngắn hạn đứng ngoài thị trường.

Chứng khoán VNDirect: Những lo lắng về nguồn tín dụng cho chứng khoán bị xiết lại đưa thị trường vào trạng thái bi quan, bất chấp chứng khoán thế giới đang hồi phục ấn tượng. Xu hướng này có thể tiếp diễn trong vài phiên sắp tới cho tới khi VN-Index tìm được điểm cân bằng, mà theo VNDirect là ở ngưỡng 400 hoặc thấp hơn là 380 điểm.

Dù sao Việt Nam cũng không thể đi ngược xu hướng của thế giới quá lâu và thị trường càng giảm điểm thì mức định giá cổ phiếu sẽ càng trở nên hấp dẫn. Trong ngắn hạn, có thể chúng ta chưa nhìn nhận thấy động lực để đi lên khi dòng tiền vào thị trường bị co hẹp lại. Nhưng trên quan điểm đầu tư thì cơ hội lại đang mở ra nếu thị trường giảm về dưới 400 điểm. Tại ngưỡng điểm đó sẽ có khá nhiều công ty trở về mức PE = 5, 6, cổ tức trên giá đảm bảo mức 10%, là mức hợp lý trên quan điểm đầu tư dài hạn.

Chứng khoán Sài Gòn: Mặc dù thị trường giảm sâu nhưng vẫn có tín hiệu thể hiện sức cầu đang vào ở các vùng giá thấp. STB mặc dù giảm gần sàn nhưng KLGD tăng lên hơn 6,2 triệu cp, cao nhất trong 8 ngày gần đây và gần gấp đối KLGD của ngày thứ 6 tuần trước.

Bốn cổphiếu tăng điểm đáng chú ý ngày hôm nay là BMP, NTP, VIS và SAM đều không có KLGD tăng đột biến. Trái lại, KLGD củaBMP, NTP và SAM đều giảm. Tổng khối lượng giao dịch ngày hôm nay vẫn giữ ở mức khá tốt là 28,2 triệu đơn vị. Những cổ phiếu có tính phòng thủ như VNM, PPC, VSH duy trì được sức mua tốt.

Sức nặng của các cổ phiếu tài chính, ngân hàng, bất động sản sẽ tiếp tục là lực cản để thị trường hồi phục trong ngắn hạn. Mối lo ngại lớn nhất cho thị trường là thắt chặt tiền tệ đã hiện rõ và được phản ánh một phần trong ngày hôm nay. Với những vấn đề xung quanh tính hiệu quả của gói kích thích kinh tế và về luồng tiền tín dụng, NĐT đang ngày càng trở nên thận trọng hơn. Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh tuy nhiên sự phân hóa sẽ rõ hơn trong các phiên sắp tới.
 
Chứng khoán Tp.HCM: Trong đợt nghỉ cuối tuần, các kênh truyền thông đã đưa rất nhiều thông tin chi tiết về chính sách tiền tệ mới được thắt chặt
hơn. Tốc độ tăng trưởng tín dụng 25% cho cả năm tính đến thời điểm hiện tại chỉ áp dụng cho VCB và Vietinbank trong khi đó nhìn chung tăng trưởng mục tiêu là 25-27%. Điều này đồng nghĩa với việc tăng trưởng tín dụng chậm lại đáng kể là điều không thể tránh khỏi trong 6 tháng cuối năm và năm 2009 bắt đầu có những dấu hiệu giống như năm 2008 với những kết quả tốt đẹp trong 6 tháng đầu năm được thay thế bằng sự thắt chặt trong 6 tháng cuối năm.
 
Tất nhiên, năm nay sẽ không xấu như năm ngoái nhưng vấn đề hiện giờ là yếu tố bất ngờ có lẽ lớn hơn bởi nhiều nhà đầu tư đã cho rằng con đường phục hồi sẽ thuận lợi nếu nó diễn ra với một tốc độ chậm lại đôi chút. Thay vào đó, chúng ta có vẻ như đang lùi một bước để nhằm hạn chế lạm phát, vấn đề có thể phát sinh sau đó.

Chính sách này khá thận trọng và HSC cũng đồng tình với mục đích của nó. NHNN đã cố gắng kiểm soát chính sách tiền tệ một lần nữa thông qua con đường hạn chế tăng trưởng và sự ưu thế sẽ đạt được dù tốc độ tăng trưởng tín dụng có đồng nhất với chỉ số giá tiêu dùng CPI trong khoảng 8% vào cuối năm hay không. Điều này sẽ ngăn lãi suất tăng trong quý 4 năm nay, và tất nhiên điều này không khiến ai có thể vui vẻ.
 
Tuy nhiên, sự bình thường hóa chính sách tiền tệ bên cạnh sự chênh lệch tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm có thể làm thay đổi triển vọng thị trường trong ngắn và trung hạn và việc chỉ số giảm xuống dưới mốc 400  là điều nằm  trong dự đoán. Theo HSC, thị trường sẽ có sự hỗ trợ ở ngưỡng 380 điểm và sau đó là 350 điểm. Nghiên cứu các chỉ số cơ bản cũng cho thấy việc VN index giảm xuống 350 điểm hoàn toàn có thể xảy ra
 
Nhà đầu tư ngắn hạn nên tránh xa thị trường chứng khoán trong thời điểm hiện tại trong khi đó nhà đầu tư trung hạn có thể mua vào hết sức thận trọng hoặc chuyển sang các cổ phiếu có tính phòng vệ như VNM, BBC, DHG hay thậm chí là Sabeco.

Chứng khoán Âu Việt: kết quả kinh doanh quý 2 không còn hỗ trợ mạnh cho thị trường nữa. Nhiều nhà đầu tư cá nhân sau vài lần bắt đáy hụt bây giờ đã trở nên e ngại. Dòng tiền chảy vào chứng khoán dường như đang chững lại. Tâm lý đứng ngoài cuộc, chờ đợi tín hiệu rõ ràng dường như đang ngự trị đám đông nhà đầu tư. 

Dự kiến phiên giao dịch ngày 21/7 thị trường sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên lượng cầu mạnh ở mức giá dưới tham chiếu sẽ ngăn cản đà rơi mạnh của thị trường. Dù vậy, AVSC dự kiến mốc 400 điểm của VN-Index vẫn là một ngưỡng hỗ trợ mạnh và thị trường sẽ phải kiểm tra ngưỡng này. AVSC tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường ít nhất là trong vài phiên tới.

Chứng khoán Saigonbank Berjaya: Giá trị giao dịch tiếp tục sụt giảm một phần do nhà đầu tư tổ chức bắt đầu nhận thấy khả năng VN-Index rơi xuống mốc 400 để chờ đợi tăng mua vào. Tuy nhiên, nguyên nhân chính làm thị trường sụt giảm vẫn là sự suy yếu trong lượng thanh khoản khi mà dòng tiền đầu cơ bị bay hơi quá nhanh.

Theo SBBS, để TTCK khởi sắc hay thậm chí giữ được mức giá cần phải có dòng tiền mới ổn định được bơm đều đặn vào thị trường, điều mà không thể được cải thiện trong một vài phiên. Ở mức P/E (năm 2009) khoảng 11,5x như hiện nay thì TTCK Việt Nam không đắt hơn các thị trường khu vực nhưng cũng không rẻ hơn. Nếu xét về khả năng duy trì và tăng trưởng lợi nhuận hoạt động chính trong năm 2010 thì lựa chọn những mã có P/E thấp hơn 10 sẽ là mức an toàn cho nhà đầu tư giá trị.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên