TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 2/2

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 2/2

Thị trường sẽ không giảm sâu vì Thông tư 36 nhưng cũng sẽ khó vượt qua mốc 580 một cách bền vững nếu như chúng ta chứng kiến sự cải thiện thanh khoản một cách rõ ràng hơn hoặc có sự tham gia mạnh mẽ trở lại của khối ngoại trong các tuần trước khi nghỉ Tết Âm lịch.

Chứng khoán Rồng Việt-VDSC: Nhà đầu tư cần theo dõi phản ứng của thị trường tại các mức hỗ trợ ở các phiên kế tiếp

Việc thiếu đối trọng từ dòng tiền ngoại khiến những lo ngại cắt margin trước thềm Thông tư 36 (có hiệu lực từ ngày 1/2/2015) gia tăng và thị trường đã “sụt sùi” trong suốt mấy ngày qua. RongViet Research cho rằng thị trường sẽ không giảm sâu vì Thông tư 36 nhưng cũng sẽ khó vượt qua mốc 580 một cách bền vững nếu như chúng ta chứng kiến sự cải thiện thanh khoản một cách rõ ràng hơn hoặc có sự tham gia mạnh mẽ trở lại của khối ngoại trong các tuần trước khi nghỉ Tết Âm lịch. Tuy nhiên, chúng tôi thiết nghĩ đây là cơ hội thuận mua – vừa bán, tái cơ cấu danh mục cho các nhà đầu tư giá trị.

Vùng kháng cự 585 điểm và 87 điểm tiếp tục là thử thách đối với VN-Index và HNX-Index sau ba đợt kiểm tra không thành công, các chỉ báo kỹ thuật bắt đầu cho tín hiệu yếu đi của xung lực tăng giá, do đó nhà đầu tư cần theo dõi phản ứng của thị trường tại các mức hỗ trợ ở các phiên kế tiếp để có quyết định duy trì hoặc hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục đầu tư ngắn hạn.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: NĐT sẽ không thể mua lại nên dòng vốn chắc chắn bị ảnh hưởng

TTCK Mỹ liên tục có những biến động mạnh nên sẽ có tác động tới dòng vốn ngoại. Thống kê một số quỹ ETF tại Việt Nam thì trong tuần qua không có biến động nào liên quan tới quỹ. Không bị rút vốn nhưng cũng không hút thêm được tiền, quỹ DB ETF cố định với 14,32 triệu CCQ, còn VNM là 28,85 triệu CCQ.

Với một số thông báo cắt sản phẩm 3 bên của một số Công ty CK khiến thị trường phiên cuối Tháng 1 giảm mạnh. Điều này tất yếu sẽ ảnh hưởng tới tâm lý NĐT, đặc biệt những người đã và đang sử dụng sản phẩm này. Mặc dù vậy các Công ty CK cũng không gây áp lực phải bán ra, nhưng những sản phẩm này thường có tỷ lệ vay cao hơn so với sản phẩm Margin với Công ty. Nếu như bán ra, NĐT sẽ không thể mua lại nên dòng vốn chắc chắn bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng câu chuyện này không còn bất ngờ nữa nên những sự ảnh hưởng có xảy ra không quá lớn. Dù gì thì thị trường tuần sau cũng sẽ chịu áp lực nhất định đặc biệt là những phiên đầu tuần. Khi nhóm Ngân hàng tiếp tục chịu áp lực bán chốt lời thì thị trường sẽ khó tìm được trụ đỡ cũng như nhóm dẫn dắt. Sự trở lại của nhóm Ngân hàng vào khoảng giữa tuần sẽ giúp thị trường bớt bi quan hơn. Nhìn chung, tuần đầu tiên tháng 2 sẽ ít có những diễn biến mạnh  khi mà ngày lễ đang cận kề. Nhiều khả năng thị trường sẽ lại giảm thanh khoản xuống mức thấp và duy trì sự tích lũy tại vùng 570+/-10 điểm. Quan ngại lớn nhất tuần này chúng tôi nghiên về phía cổ phiếu đầu cơ hạng nặng như HAR, FLC, KLF,...NĐT cần thận trong trước diễn biến không thực sự tích cực mà nhóm này có thể tạo ra bởi NĐT thường sử dụng các sản phẩm 3 bên với CTCK thường là những cổ phiếu dạng này.

Chứng khoán Phú Hưng-PHS: Xu hướng dao động giằng co trong biên độ sẽ còn tiếp diễn

Trước áp lực chốt lời tăng mạnh của nhóm ngành dẫn dắt thị trường như Ngân hàng, BĐS và Xây dựng, cùng với sự điều chỉnh của hàng loạt mã bluechips, cả hai chỉ số đã có phiên giảm mạnh cuối tuần qua. VN và HNX Index lần lượt xuyên thủng ngưỡng 580 và 86 điểm.

Theo quan điểm kỹ thuật, sau những phiên chỉ số dao động đi ngang và chưa thể vượt vùng kháng cự mạnh 585 điểm, cùng với tâm lý lo ngại về thời điểm thi hành thông tư 36 sắp bắt đầu, đã làm gia tăng động lực bán ra trong phiên cuối tuần trước. Chỉ số sau khi mở cửa đã chịu giảm điểm và đóng cửa ở mức hầu như thấp nhất trong phiên. Việc chỉ số giảm mạnh đã làm xu hướng ngắn hạn gần đây bị ảnh hưởng. Do đó chỉ số có thể sẽ phải kiểm tra lại vùng hỗ trợ trước đó quanh vùng 570 điểm, và nếu ngưỡng này vẫn được duy trì thì quan điểm về sự tích lũy của chỉ số vẫn chưa bị thay đổi.

Đối với sàn HNX, chỉ số cũng chịu phiên giảm điểm mạnh và vùng hỗ trợ 86 điểm đã bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chỉ số vẫn đang dao động trong biên độ và vùng 84-85 điểm đang đóng vai trò hỗ trợ gần nhất.

Nhìn chung, sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ và dòng tiền vẫn chưa trở lại thị trường nên xu hướng dao động giằng co trong biên độ sẽ còn tiếp diễn. Vì vậy, việc tiếp tục nắm giữ cổ phiếu có thể hiện tốt trong thời gian vừa qua và kiểm soát trạng thái danh mục ở mức an toàn nhằm tránh việc bán ra không cần thiết là chiến lược giao dịch phù hợp trong một vài tuần tới.

Phương Chi

Thanh Hương

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên