TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 22/11

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 22/11

Thông tin CPI 2 thành phố lớn đã công bố và con số cho cả nước sẽ được đưa ra trong tuần tới có khả năng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường trong những phiên đầu tuần.

Chứng khoán Phố Wall (WSS): Phiên giảm điểm cuối tuần có thể là những tác động đầu tiên về thông tin CPI tháng 11. Theo công bố chính thức được Tổng cục thống kê đưa ra cuối tuần, CPI tháng 11 của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tăng lầnlượt 1.93% và 1.73%.

Theo đó, đây là tháng tăng mạnh nhất của TP Hồ Chí Minh trong 9 tháng trở lại đây. Với mức tăng CPI như trên của cả hai thành phố lớn, CPI tháng này của cả nước sẽ khó có thể dưới 1%. Thông tin này và con số cho cả nước sẽ được đưa ra trong tuần tới có khả năng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường trong những phiên đầu tuần.

Diễn biến lãi suất cũng tiếp tục là tiêu điểm trong tuần tới. Động thái bơm tiền và những biện pháp can thiệp khác của NHNN được kỳ vọng sẽ bình ổn lại thị trường này nhưng khả năng mặt bằng lãi suất vẫn ở mức cao sẽ đặt áp lực cao lên hoạt động của các doanh nghiệp, giảm kỳ vọng về lợi nhuận cuối năm.

Nhìn chung, hoàn cảnh vĩ mô đang không ủng hộ TTCK. Nhưng việc rất nhiều cổ phiếu giảm về dưới mệnh giá hoặc đang ở mặt bằng giá mà nhà đầu tư cho là thấp sẽ phần nào hạn chế khả năng giảm sâu của thị trường.

Vùng 420 cũng được cho là mốc hỗ trợ mạnh. Nếu không có thông tin hỗ trợ và không có thêm thông tin tiêu cực bất thường, nhiều khả năng thị trường sẽ dao động xung quanh vùng này với tình trạng thanh khoản không mấy cải thiện.

Giai đoạn này phù hợp hơn với chiến lược tích lũy trung và dài hạn. Rủi ro biến động ngắn hạn luôn tiềm ẩn, vì vậy nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng, giữ tỷ trọng tiền mặt lớn.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): CII đã ký thỏa  thuận bán 25 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho Goldman Sachs Investment Part-ners. Đây là thương vụ thứ 2 chỉ sau vài ngày Goldman Sachs tham gia vào thương vụ vay chuyển đổi với MSN và điều này cho thấy vốn ngoại vẫn sẵn có cho các công ty tốt. HAG đã nộp hồ sơ chào bán bán 19 triệu cổ phần cho đối tác chiến lược là Deutsche Bank Trust Company Americas lên UBCKNN.

Theo HSC, với dòng vốn nội đang trong tình trạng thiếu hụt thì trong năm sau việc tiếp cận dòng vốn ngoại sẽ là chìa khóa tạo ra tăng trưởng. Đây là lý do các mã bluechip xứng đáng được định giá cao hơn so với các cổ phiếu còn lại trên thị trường.

Thị trường đã chịu tác động tiêu cực từ việc giá vàng tăng mạnh (việc giá vàng tăng làm dấy lên lo ngại về việc tỷ giá và theo đó lãi suất sẽ tăng).

Cho dù vậy, thị trường phiên cuối tuần đã không giảm quá mạnh và điều này mới chỉ đưa VNindex về vùng 421-427, là vùng chỉ số này đã nhận được sự hỗ trợ mạnh trước đây. HSC vẫn cho rằng đáy của thị trường đã khá gần và khuyến nghị các nhà đầu tư trung dài hạn tiếp tục mua vào.

Chứng khoán Âu Việt (AVS): Mặc dù hiện tại thị trường vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm điểm kéodài nhưng khả năng thị trường đang ở giai đoạn cuối của xu hướng này, tuy nhiên thời giantạo đáy và tích lũy có thể lên tới 3-4 tháng.

Do đó NĐT nên thận trọng trong thời điểm này, nên tập trung theo dõi kỹ diễn biến vĩ mô trong thời gian tới, đặc biệt là tin CPI tháng 11 sẽ được đưa ra trong tuần sau. Ngoài ra, NĐT cũng cần quan sát kỹ tương quan cung cầu tại các ngưỡng hỗ trợ 420 điểm (VN-Index) và 95 điểm (HNX-Index) để có thể đưa ra những quyết định hợp lý.

Tiêu chí có thể xem xét để giải ngân đối với nhà đầu tư trung, dài hạn:

  • DN có các chỉ tiêu cơ bản tốt: P/E, P/B thấp so với tiềm năng tăng trưởng, tỷ lệcổ tức cao, thuộc top 3-5 trong ngành;
  • DN có thể chủ động về mặt tài chính, ít phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng;
  • DN chủ động về nguồn nguyên liệu đầu vào, ít phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu
  • Ngoài ra có thể có các thông tin hỗ trợ khác như cổ phiếu đang được Công ty/Cổ đông lớn mua vào; quá trình tăng vốn đã kết thúc...
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên