TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 22/3

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 22/3

Nếu Vn-Index vượt qua được mốc kháng cự 470 điểm, mốc kháng cự tiếp theo sẽ là 481 điểm.

Chứng khoán Vietinbank (CTS): Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng trình bày tại Quốc hội sáng 21/03 nhấn mạnh, Chính phủ sẽ thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng và chính sách tài khóa thắt chặt, đặc biệt là cắt giảm đầu tư công và giảm bội chi ngân sách.

Thực ra đây chỉ là thông điệp nhấn mạnh lại các chủ trương trước đó, các biện pháp thắt chặt đã được thực hiện và đang phát huy tác dụng. Trong tuần từ 14-18/3, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng về 11.000 tỷ đồng trên thị trường mở (OMO), tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi lãi suất OMO ngày 21/03 đang có điều chỉnh giảm.

Với VnIndex, các chỉ báo ngắn hạn vẫn cho xu hướng tăng. Mặc dù có thể tăng giảm điểm xen kẽ nhưng VnIndex vẫn hướng tới mốc 480 điểm. Lượng bán ròng của nhà đầu tư NN đã giảm và lực mua từ các nhà đầu tư trong nước sẽ đẩy chỉ số này đi lên.

Với HnxIndex, mặc dù phiên 21/03 có điều chỉnh nhẹ, tuy nhiên các chỉ báo PTKT phát tín hiệu sẽ không có sự sụt giảm mạnh của chỉ số này, HnxIndex đang test lại đáy quanh mức 93-94 điểm. Sau khi tạo đáy, HnxIndex sẽ tăng điểm.

Chứng khoán VNDirect: VNINDEX dù cuối phiên vừa qua tích cực hơn HNXINDEX về mặt điểm số nhưng hiện tượng một số cổ phiếu chi phối thị trường đang quay trở lại. Thanh khoản cũng chưa có sự bứt phá lên hẳn mặt bằng giao dịch tính từ 15/12 đến nay. A/D qua 2 phiên có cải thiện nhẹ nhưng biến động chỉ mang tính chất ngắn hạn, chưa thể bứt lên khỏi vùng phân tán lịch sử kéo dài từ tháng 8 năm ngoái.

MA 200, tương đương VNINDEX 475, sẽ tiếp tục là thách thức VNINDEX phải vượt qua để khẳng định một xu hướng tích cực hơn. Trong tuần trước, VNINDEX đã một lần thất bại trước ngưỡng cản này, bất chấp lực bật mạnh của hai phiên tăng trần trước đó. Trong điều kiện thanh khoản VNINDEX chưa biến chuyển rõ ràng thì thị trường còn rất nhiều rủi ro.

Về phần HNX, áp lực chốt lời gia tăng khiến cho HNXINDEX hôm nay có một phiên giảm điểm. Đường giá HNX vào đầu giờ đã chớm vượt lên trên, chạm vào đường kênh xu thế từ tháng 12 đến nay nên đã điều chỉnh xuống. Sự điều chỉnh này chưa đủ mạnh để kéo mức giá trung bình trong ngày xuống thấp, một số cổ phiếu vẫn diễn biến khá tích cực.

Phiên giao dịch ngày 22/3, nếu HNXINDEX vượt qua được đường kênh xu thế với thanh khoản tốt, thị trường sẽ tiếp tục nhịp hồi phục trong ngắn hạn. Tuy vậy, cần lưu ý rằng, dù hầu hết các chỉ số kỹ thuật đang có nét khá tương đồng với thời điểm phiên giao dịch 1/12/2010 cũng chỉ có ý nghĩa rằng thị trường có thể chỉ đang trong một nhịp phục hồi ngắn hạn, giống như HNX giai đoạn đó chỉ tăng tiếp được 1 nhịp ngắn.

Với quan điểm nhịp phục hồi của thị trường chỉ mang tính chất ngắn hạn, nhà đầu tư vẫn có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận nhưng nên hướng đến nhóm cổ phiếu thanh khoản tốt và tiến hành thực hóa lợi nhuận nhanh. Việc nắm giữ cổ phiếu dài hơn chỉ được ưu tiên trong trường hợp thanh khoản thị trường tăng cùng với index.

Chứng khoán Sài Gòn (SSI): Cây nến Bullish Hammer vào ngày giao dịch cuối tuần trước được củng cố bằng một nến Small White Candle dừng lại trước kháng cự 470 điểm.

Khối lượng giao dịch mặc dù giảm 21,89% so với phiên giao dịch trước đó, nhưng vẫn ở mức khá tốt hơn 41,79 triệu đơn vị. Các chỉ báo MFI, Stochastic Oscillator, MACD đều tăng trở lại sau phiên giao dịch đảo chiều trước đó là yếu tố tích cực để đà hồi phục vẫn tiếp diễn trong tuần.

Phiên giao dịch ngày 22/3 sẽ khá quan trọng khi kiểm định lại mốc kháng cự 470 điểm của Fibinacci Retracement 23,6%. Vượt qua được mốc kháng cự đề cập ở trên, mốc kháng cự tiếp theo sẽ là mốc 481 điểm. SSI cho rằng kịch bản chỉ số Vn-Index đạt được quanh vùng 481 điểm trong ngắn hạn có xác suất khá cao khi lực cầu tiếp tục được giữ ở mức tích cực trong phiên giao dịch vừa qua.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Thị trường tiền tệ và ngoại hối ngày 21/3 có nhiều biến động đột ngột đối với VNĐ do các bất đồng giữa thị trường liên ngân hàng và thị trường OTC. VNĐ giảm thêm 240 đồng trên thị trường liên ngân hàng, xuống mức giá trung bình là 20,140 đồng trong khi trên thị trường OTC, VNĐ tăng thêm 100 đồng, với mức giá trung bình là 21,300 đồng.

Trong khi đó vàng vẫn đang ở mức cao và nằm trong khoảng 37.07-37.16 triệu đồng/ lượng. Cuối cùng, trên thị trường cho vay liên ngân hàng, lãi suất qua đêm ở mức 15-17%. Tin tức về việc lãi suất tham chiếu sẽ được cho phép dao động linh hoạt hơn trong tuần này đã tạo ra một số điều chỉnh trong các loại lãi suất liên ngân hàng hôm nay.

Chỉ số CPI trong tháng 3 có thể sẽ vào khoảng 2,2-3% sau khi cả Hà Nội và TPHCM cùng công bố các chỉ số này. CPI khu vực nông thôn có thể thấp hơn một chút nhưng con số tổng cao hơn một chút so với dự đoán của HSC, tuy nhiên nó vẫn thấp hơn một số dự báo khác. Điều này là một dấu hiệu tốt hơn trong vòng xoáy hiện nay và chúng tôi cho là CPI sẽ giảm đáng kể trong tháng tư.

Ngân hàng Thế giới đã ước tính dự trữ ngoại hối quốc gia vào khoảng 12,4 tỷ USD vào cuối năm 2010, giảm nhẹ so với 14,1 tỷ đô la năm ngoái.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng trong báo cáo với Quốc hội khẳng định mục tiêu tăng trưởng M2 là 15% trong năm 2011. Phó thủ tướng cũng khẳng định GDP quý 1 ước tính chỉ vào khoảng 5,5% so với các mức cao hơn được đưa ra gần đây.

Thị trường ngày 21/3 đánh dấu một ngày đáng kể với việc tăng điểm của một vài cổ phiếu lớn đã giảm xuống trong thời gian qua. Đó là diễn biến bình thường sau vài ngày tăng điểm. Chúng ta có thể sẽ thấy các động thái chờ đợi trong vài ngày tới do các nhà đầu tư bận rộn với các cuộc họp hội đồng cổ đông đang bắt đầu. HSC vẫn duy trì quan điểm lạc quan.

Quốc Thắng

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên