TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 2/3

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 2/3

Thị trường đứng trước quá nhiều tin xấu và phức tạp. Do đó phản ứng thị trường ngày 1/3 có thể coi là khá tích cực.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 16 tỷ đồng nhưng bộ phận tự doanh trong nước mua ròng khoảng 9 tỷ đồng.

Nhà đầu tư vẫn đang cố gắng ước lượng tác động tổng thể của việc tăng giá nhiên liệu và giá điện và liệu những biện pháp của chính phủ có đủ để kiềm chế lạm phát. Theo quan điểm của VCSC, mặc dù chưa chắc chắn về kết quả cuối cùng nhưng chúng tôi cho rằng chính phủ đang đi đúng hướng và các chính sách sẽ có tác dụng kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chúng tôi được biết Ngân hàng Nhà nước có thể tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, do vậy thị trường có thể vẫn tiếp tục giảm. Trong bối cảnh này, nhà đầu tư có thể tập trung vào những cổ phiếu phòng thủ như VNM và DHG.

Trong nhận định thị trường hôm thứ hai, VCSC đã đề cập đến việc UBCKNN đang tìm cách nâng cao thanh khoản trên thị trường chứng khoán. Theo Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng cho biết, hoạt động giao dịch ký quỹ và mua bán trong cùng ngày có thể sẽ được được phép thực hiện trước do rủi ro thấp hơn. Theo những gì VCSC ghi nhận, các chính sách này về nguyên tắc đã được chấp thuận nhưng có thể sẽ mất vài tháng để thực thi.

Một khi được áp dụng chính thức, các chính sách này sẽ cải thiện tình hình giao dịch của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Do đó, VCSC cho rằng đây là cơ hội để mua vào cổ phiếu của các công ty chứng khoán niêm yết.

Chứng khoán Vietinbank (CTS): Ngân hàng nhà nước ban hành hỉ thị số 01/CT-NHNN để kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô, chỉ thị này cụ thể hóa hơn nữa chủ trương thắt chặt dòng tiền vào lĩnh vực phi sản xuất. Lãi suất huy động tăng từ mức 14-15% lên 17%. Quan điểm của chúng tôi là thị trường đang nằm ở giữa của giai đoạn chính sách “thắt chặt”, do đó đây chưa phải là giai đoạn mà “tin xấu” đã ra hết.

Về mặt kỹ thuật, các chỉ báo “ngắn hạn” T+ của CTS cho tín hiệu điều chỉnh, thị trường có thể sẽ giảm điểm tiếp tục trong một vài phiên tới. HnxIndex có thể sẽ kiểm tra độ vững của ngưỡng hỗ trợ 94 điểm trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên thận trọng chiến thuật “mua đỏ, bán xanh” và chờ đợi ngưỡng hỗ trợ này có đứng vững hay không. Nếu ngưỡng hỗ trợ này bị xuyên thủng, thị trường có thể sẽ giảm điểm về vùng 87-90 điểm.

Chứng khoán Trí Việt (TVSC): Thị trường đứng trước quá nhiều tin xấu và phức tạp. Hạn mức tín dụng cho khu vực phi sản xuất (phần lớn là bất động sản và chứng khoán) bị buộc hạ xuống 16% tổng dư nợ tín dụng cho tới hết năm 2011. Do đó phản ứng thị trường ngày 1/3 có thể coi là khá tích cực.

Điều này cho thấy thông tin này đã được dự báo và phản ánh vào thị trường trong thời gian trước khi các cổ phiếu bất động sản có mức giảm khoảng 20 – 30% kể từ mặt bằng cũ. Điều này làm dấy lên hy vọng một mặt bằng 450 – 460 điểm có thể thiết lập cho tới khi các thông tin quan trọng tháng 3 như CPI và các chính sách tiền tệ, tài khóa tiếp tục được đưa ra. Tuy vậy, ảnh hưởng của việc giảm dòng tiền vào khu vực chứng khoán không được thể hiện trong một thời gian ngắn mà có thể gây các tác động mang tính quá trình. Và nguy cơ thị trường giảm tiếp do dòng tiền yếu luôn đe dọa. Trong điều kiện thị trường như vậy, nhà đầu tư vẫn có thể tìm thấy một số ít các cơ hội ngắn hạn bằng cách đi theo các cổ phiếu đi ngược thị trường hơn là việc mua vào những cổ phiếu quen thuộc nhưng vẫn đang trong quá trình suy giảm.

Mặt bằng lãi suất hiện đang nóng trở lại khi một số NHTM ngầm áp dụng lãi suất huy động VND lên tới 16%, cao hơn nhiều so với mức trần quy định là 14%. Không những thế, sau một thời gian hạ nhiệt, lãi suất liên ngân hàng tuần qua cũng quay đầu tăng trở lại khi lãi suất qua đêm lên 11,58%, còn lãi suất kì hạn 1 tuần vượt 13%; lãi suất cũng tăng nhẹ đối với các kì hạn còn lại. Mặt bằng lãi suất nóng lên có thể được coi là một điều dễ hiểu bởi NHNN đang thi hành hàng loạt biện pháp thắt chặt tiền tệ nhằm kiềm chế lạm pháp, ổn định kinh tế vĩ mô nên tình trạng khan vốn tạm thời trong hệ thống NHTM.

Nếu VN-Index và HNX-Index không bị đánh bật xuống dưới vùng 460 và 95 thì làn sóng bán mạnh cổ phiếu nhiều khả năng sẽ không xuất hiện đồng loạt. Ngược lại, diễn biến khó dự đoán của BVH, MSN, VIC cũng làm nhiều nhà đầu tư thêm phần thận trọng hơn trong các hoạt động và giao dịch, nhất là trong thời điểm hiện chưa có thêm yếu tố đủ mạnh để tạo thành hiệu ứng mạnh lên toàn thị trường.

Với các tình huống như thế này, nhiều khả năng thị trường sẽ hình thành xu hướng dao động ngang phức tạp trong 1-2 tuần tới.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Trên thị trường ngoại hối và thị trường tiền tệ: tỷ giá đã giảm mạnh ngày ngày 1/3 cả trên thị trường tự do và thị trường liên ngân hàng trong ngày thứ hai liên tiếp; tỷ giá giữa mua và bán trên thị trường tự do ở vào mức 21,700, giảm 150đ vào chiều nay.

Tỷ giá liên ngân hàng giữa mua và bán ở vào 21,200, giảm 60đ. Giá vàng trong nước giảm và ở mức giá giữa mua và bán là 37.57 triệu đồng/lượng cho dù giá vàng thế giới đã tăng trong ngày ngày 1/3. Lãi suất qua đêm  trên thị trường liên ngân hàng tăng lên 13.5-14% trong phiên ngày 1/3. Tiền đồng đã mạnh lên trong thời gian gần đây do tổng hợp các yếu tố chính sách tiền tệ và hành chính như: tăng lãi suất tiền đồng, hạn chế hoạt động kinh doanh vàng miếng (giúp giảm nhu cầu đối với ngoại tệ); yêu cầu của NHNN về thu thập thông tin về lượng nắm giữ ngoại hối, yêu cầu các DNNN và các ngân hàng bán ngoại tệ dư thừa và gây áp lực làm giảm mức độ đô la hóa của thị trường tín dụng cho vay thông qua tăng tỷ lệ dự trữ ngoại tệ bắt buộc.

Tất cả những yếu tố này cùng với áp lực tâm lý đối với những đối tượng đầu cơ đã đạt đến điểm tới hạn mà từ đó việc nắm giữ USD ngắn hạn đã giảm xuống và chuyển sang VNĐ trong những ngày gần đây. Trên thực tế, hiện tại, NHNN cuối cùng đã sử dụng đúng các phương pháp để làm thay đổi tâm lý thị trường. Và NHNN có lẽ sẽ tiếp tục đẩy mạnh những biện pháp này trong ngắn hạn nhằm đưa cả tỷ giá tự do và tỷ giá liên ngân hàng về sát với trần tỷ giá. Một yếu tố phức tạp trong quá trình này là giá vàng và có lẽ trong trung hạn giá vàng sẽ đi ngược lại những tác dụng chính sách của NHNN. Tuy nhiên trong ngắn hạn, lợi thế hiện vẫn đang thuộc về NHNN.
 
Quốc Thắng

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên