TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 23/12

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 23/12

Dòng tiền sẽ là yếu tố quan trọng trong những phiên tới.

Chứng khoán Phố Wall (WSS): Phiên vừa qua thấy lực cầu, dòng tiền đầu cơ nóng đã đuối. Những dòng tiền thông minh hơn thì đã nhanh tay chốt lời cuối năm. Bên cạnh đó, trong đợt tăng nóng vừa qua có sự trợ giúp không nhỏ của các biện pháp hỗ trợ tài chính và số lượng bị kẹt trên vùng giá cao hơn là khá lớn.

Nguồn tiền cũng như tâm lý đã không còn hào hứng như trước khi nền giá cổ phiếu cũng đã cao hơn. Nếu thị trường tiếp tục duy trì khá ảm đạm như một vài phiên gần đây, những penny, midcap sẽ có khả năng rớt giá, khi đó, sẽ buộc nhà đầu tư phải cắt lỗ mạnh hơn. Với nguồn cung cũng khá lớn, bên mua cũng không vội vàng để phải mua giá cao.

Vì vậy, trong ngắn hạn, khả năng thị trường có thể điều chỉnh và cân bằng tại nền giá mới.

Về mặt phân tích kỹ thuật, các chỉ số như RSI, MFI vẫn cho dấu hiện yếu đi. Đường MACD cũng có xu hướng tịnh tiến lại gần đường tín hiệu. Tuy vậy, chỉ số VN-Index đang bị bóp méo khá nhiều trong những phiên gần đây. Nhà đầu tư nên quan sát cung cầu thị trường theo danh mục cổ phiếu của mình để đưa ra quyết định.

Tuy nhiên, cơ hội lướt sóng sẽ không còn có lời như trong đợt vừa qua. Vùng hỗ trợ 470 điểm vẫn khá chắc chắn, khả năng giảm sâu là ít. Vì vậy, nhà đầu tư trung và dài hạn có thể xem xét giải ngân trong vùng này để đón đầu cho chu kỳ mới năm 2011.

Chứng khoán Sacombank (SBS): Dòng tiền  thiếu  vững  chắc  và  yếu  tố  bi  quan  của  các  nhà  đầu  tư đang khiến cho  thị  trường có xu hướng đi ngang và  thăm dò  trong những  phiên  gần  đây. Nhiều  nhà  đầu  tư  bắt  đầu  ngừng  giải  ngân vào thị trường khiến thanh khoản trong các phiên gần đây giảm dần từng phiên.

Nhìn chung, dòng  tiền  thiếu vững  là điều đã được dự báo trước và yếu tố bền vững khó có thể ổn định khi tâm lý đầu tư ngắn hạn vẫn  là chủ đạo. Hiện  tại, các nhà đầu  tư dài hạn vẫn nên chú ý đến các mã cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt trong khi đó các nhà đầu  tư ngắn hạn nên  chờ đợi vào những  thông  tin vĩ mô  tích  cực được công bố sau đại hội đảng và lực cầu trước khi giao dịch.

Chứng khoán VNDirect:Đường giá hôm nay vẫn nằm trên đường xu thế nhưng phiên giảm điểm thứ 4 trong đợt điều chỉnh cho thấy thị trường bắt đầu đáng lo ngại. Với góc nhìn lạc quan thì thị trường có thể đang ở mô hình Falling wedge và đang tạo hai đáy nhỏ, trước khi bật lên trên đường kháng cự để có đà đi lên.

Tuy nhiên, hầu hết các chỉ số kỹ thuật đang xấu đi, chỉ số Tích lũy - Phân tán (A/D) chưa tạo đáy mới nhưng đã bắt đầu hình thành đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, vì thế một khi thị trường xuống dưới 470, đường xu thế không được bảo vệ sẽ là tín hiệu rất đáng báo động.

Thị trường có khả năng trải qua vài phiên tăng giảm xen kẽ trước khi khẳng định xu thế rõ ràng hơn. Tín hiệu bứt phá chỉ được khẳng định nếu phiên ngày 23/12 là phiên tăng mạnh, khối lượng giao dịch cao. Ngược lại, nếu chỉ tăng nhẹ, lực cầu yếu thì nhà đầu tư nên cân nhắc bán bớt cổ phiếu và bán nhiều hơn nếu mốc 470 bị phá vỡ.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Bức tranh về cuộc đàm phán của Vinashin đang bắt đầu từ từ hiện dần  ra thông qua công bố trên các phương tiện thông tin trong nước về việc họ đã yêu cầu Credit Suisse cho phép gia hạn khoản vay thêm 12 tháng so với lịch thanh toán. Điều này dĩ nhiên vẫn đang được xem xét.

Nếu điều này được chấp  thuận, dĩ nhiên  thị  trường sẽ  rất vui mừng do nó giúp Vinashin  tránh khỏi việc phá sản và có thêm thời gian để tổ chức lại  tài chính của mình. HSC  tin rằng cuối cùng  tiền sẽ được hoàn  trả nhưng với một khoảng thời gian nhất định đủ để tập đoàn này thu hồi các khoản phải thu và tăng thêm vốn từ việc bán tài sản.

Vinashin sẽ phải ưu tiên cho các chủ nợ và rõ ràng Credit Suisse sẽ đứng hàng đầu  trong danh sách do sự vỡ nợ ở đó sẽ  làm ảnh hưởng  tới  tín nhiệm  tín dụng của cả quốc gia. Các ngân hàng nội địa có  thể không được may mắn như vậy.

Thị trường luôn mong muốn kết thúc sự thiếu ổn định và vì vậy có thể sẽ  phải mất thêm vài ngày nữa.

Thêm vào đó với chỉ số CPI cả nước sẽ được công bố vào ngày 23/12, các nhà đầu tư đang tự củng cố tâm lý về một con số không đẹp nữa. HSC cho rằng mức tăng CPI theo tháng đang ở đỉnh trong giai đoạn này và chỉ giảm bớt kể từ sau tháng 2.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên