TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 23/3

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 23/3

Vn-Index vẫn có cơ hội để kiểm định lại mốc kháng cự 470 điểm trong ngắn hạn sau khi lực bán chốt lời ngắn hạn giảm dần.

Chứng khoán Sài Gòn (SSI): Mốc kháng cự 470 vẫn chưa vượt được qua và thị trường hiệu chỉnh giảm nhẹ. Lực cung của những cổ phiếu tăng khá mạnh đợt vừa qua có thể vẫn tăng lên vào phiên giao dịch ngày mai, tuy vậy nhiều cổ phiếu vẫn vận động giao động đi ngang sẽ có cung cầu cân bằng hơn

Vn-Index vẫn có cơ hội để kiểm định lại mốc kháng cự 470 điểm trong ngắn hạn sau khi lực bán chốt lời ngắn hạn giảm dần. Các nhà đầu tư trung và dài hạn có thể mua khi bên bán gia tăng ở vùng giá hấp dẫn đối với những cổ phiếu tiềm năng trong danh mục.

Chứng khoán VNDirect: Phiên 22/3, thị trường dừng lại trước khi về gần MA 200 ngày. Như vậy, đây là lần thứ 2 liên tiếp trong vòng 10 phiên giao dịch VNINDEX thất bại trước MA 200. Với việc thanh khoản thị trường lình xình, chưa bứt lên khỏi mặt bằng trong 3 tháng gần đây, cơ hội để thị trường bật lại là rất hẹp.

HNXINDEX bước vào phiên điều chỉnh thứ hai với mức điều chỉnh tương đối mạnh, thể hiện ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường đều giảm sàn. Việc hai cây nến đen xuất hiện ngay trước cơ hội vượt lên đường kênh xu thế kéo dài từ tháng 12 đến nay đã bắt đầu phá vỡ các nỗ lực mà thị trường có được trong hai tuần qua.

Phiên giao dịch ngày 23/3, nếu thị trường tiếp tục giảm hoặc chỉ tăng nhẹ với thanh khoản thấp thì nhịp nảy lên ngắn hạn của thị trường đã kết thúc.

Giai đoạn này thị trường rất biến động, những nhịp nảy lên chỉ mang tính chất ngắn hạn, xu hướng giảm dài vẫn đang chiếm ưu thế. Điểm lại thị trường trong cả xu hướng giảm từ cuối năm ngoái đến nay, tại những nhịp nảy lại của thị trường, lợi nhuận có thể kiếm được khi bắt đáy luôn thuộc về số ít, trong khi đó, khả năng bị bào mòn tài khoản do không lường trước được rủi ro T4 lại rất cao.

Chứng khoán Sacombank (SBS): Thị trường đang có kịch bản giằng co trong các phiên gần đây khi các chỉ số VN và HNX tiến sát các ngưỡng kháng cự mạnh lần lượt tại 480 và 95 điểm. Trong đó, khối ngoại tỏ ra khá tích cực trong việc giao dịch khi bán ròng trong các phiên tăng và mua ròng trong các phiên giảm.

Mặc dù giá trị giao dịch của khối ngoại không chiếm nhiều trên thị trường, tuy nhiên với lực mua khá tập trung vào một vài cổ phiếu, khiến xu hướng tăng của thị trường cũng tập trung vào một vài mã chứ không tăng đều trên nhiều mã như các chu kz tăng trước đây. Điều này làm thị trường có xu hướng đi ngang và chưa xác định được xu hướng chính của mình.

Trong giai đoạn hiện tại, SBS vẫn giữ nguyên quan điểm về đà giảm có nhiều khả năng xảy ra hơn khi đa phần dòng tiền đổ vào thị trường là từ các nhà đầu tư ngắn hạn và dễ dàng bị lay động và bán tháo khi thị trường cho tín hiệu xấu.

Khối ngoại cũng đang chuyển sang giao dịch ngắn hạn khá nhiều, đặc biệt là thông tin các quỹ ETF vào Việt Nam ngày càng nhiều. Do đó theo quan điểm SBS, thị trường hiện vẫn đang củng cố trong vùng giao dịch lần lượt là 460-480 cho VN Index và 90-95 cho HNX Index.

Về trung hạn, hiện tại xu hướng điều chỉnh mạnh đang được triển khai khi các yếu tố vĩ mô vẫn chưa định hình rõ ràng. Yếu tố lãi vay và lạm phát cao vẫn đang là đà cản của xu hướng tăng hiện tại. Các dòng vốn ngoại mới có thể sẽ được triển khai mạnh trên thị trường sắp tới sau những cố gắng bình ổn kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Xu hướng tăng chỉ có thể bắt đầu sau Quý I năm nay.

Chứng khoán Vietinbank (CTS): WB dự báo GDP Việt Nam năm 2011 tăng trưởng 6,3%. WB dự báo dù các chính sách bình ổn sẽ làm chậm tăng trưởng trong ngắn hạn, nhưng nếu thành công, Việt Nam sẽ giành lại được vị thế trước khủng hoảng trong trung hạn.

Về mặt kỹ thuật, HnxIndex đã lui về chạm kênh hỗ trợ. Đóng cửa 93.17 điểm, khiến đường giá nằm ngay phía trên đường hỗ trợ MA 20 ngày. CTS kỳ vọng lực bắt đáy sẽ gia tăng mạnh mẽ trong phiên 23/03 và giúp thị trường phục hồi tốt hơn vào cuối phiên.

Trong trường hợp đó, HnxIndex sẽ vẫn tiếp tục nằm trên kênh tăng giá kéo dài từ ngày 10/3. Về phía VnIndex, nhà đầu tư nước ngoài chuyển sang mua ròng nhẹ làm giảm áp lực phía cung các cổ phiếu Bluechips, chúng tôi vẫn giữ quan điểm, VnIndex tăng giảm điểm xen kẽ nhưng vẫn hướng tới ngưỡng 480 điểm.
 
Chứng khoán Đông Dương (DDS): Sự hụt hơi của dòng tiền đã ngay lập tức ảnh hưởng đến đà tăng điểm của VN-Index. Mặc dù đã có sự cố gắng vào đầu phiên nhưng do lực bán mạnh trong khi bên mua khá cẩn trọng đã khiến chỉ số sàn HSX đảo chiều và đi xuống vào cuối phiên giao dịch.
 
Cây nến đỏ được tạo ra trên đồ thị kỹ thuật đã che lấp hết toàn bộ thân cây nến của phiên hôm qua, cho thấy cái nhìn khá bi quan về thị trường trong phiên giao dịch vừa qua. Nhiều khả năng thị trường sẽ phải kiểm định lại vùng hỗ trợ 450-455 điểm một lần nữa trước khi xác định xu hướng rõ ràng hơn. Theo đó, lực cung cầu tại vùng trên là yếu tố quyết định đến xu hướng của VN-Index. Trong trường hợp vùng 450 điểm không thể giữ vững thành công thì chỉ số sàn HSX có thể quay về vùng đáy 420 điểm.

Dòng tiền yếu đang ảnh hưởng khá mạnh đến xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn của VN-Index.

Quốc Thắng

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên