TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 24/12

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 24/12

Theo VIS, nhiều khả năng thị trường sẽ giằng co mạnh quanh mốc 470 điểm trong phiên tới. BVSC dự báo Vn-Index sẽ sớm bị thử thách bởi vùng kháng cự 480-483 điểm.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): Điểm đặt biệt trong phiên giao dịch 23/12 là nhóm ngân hàng đã không còn dẫn dắt thị trường nên phần nào giảm đà tăng điểm của Vn-Index, khi một số mã chủ chốt của nhóm này đều giảm điểm.

Tuy không có nhóm dẫn dắt nhưng thị trường vẫn tăng điểm đây là một dấu hiệu tốt. Ngoài ra, giao dịch của NĐTNN cũng khá bất ngờ, giai đoạn này thường là giai đoạn nghỉ lễ, nhưng giá trị mua ròng trong 2 phiên qua lên đến 269 tỷ đồng và giá trị mua chiếm tỷ trọng 13% trong tổng giá trị giao dịch toàn thị trường, đây là một yếu tố thúc đẩy thị trường tăng điểm.

Về thông tin vĩ mô, lạm phát công bố tháng 12 thấp hơn mức lo ngại của nhà đầu tư, vì vậy nỗi lo về lạm phát đã tạm thời được gỡ bỏ. Tuy nhiên, tính thanh khoản của ngân hàng vẫn còn khá căng thẳng, vì vậy những chính sách giải tỏa được tình trạng sẽ mang yếu tố tích cực hơn cho thị trường.

Khối lượng giao dịch có suy giảm nhẹ so với phiên hôm trước nhưng tính thanh khoản của thị trường vẫn khá tốt. Áp lực bán cũng xuất hiện nhưng AVSC nhận thấy luôn có một lực cầu khá lớn ở những cổ phiếu chủ chốt trên cả hai sàn. AVSC cho rằng, thị trường sẽ giằng co quanh ngưỡng 460-480 trong những phiên cuối tuần. Nhà đầu tư dài hạn có thể tiếp tục giải ngân vào các nhóm cổ phiếu tiềm năng.

Chứng khoán Quốc tế (VIS): Dòng tiền đang có xu hướng chảy mạnh vào các cổ phiếu thuộc ngành dầu khí trong khi đó sự tụt giảm của nhóm cổ phiếu ngân hàng đã hãm lại đà tăng của thị trường. Lượng cung hàng không còn ào ạt như trước đây trong khi lực cầu được cải thiện đáng kể cho thấy tâm lý NĐT hiện đang có chiều hướng ổn định lại.

Tuy nhiên, tính thận trọng vẫn đang còn tồn tại và được thể hiện khá rõ qua các mức giá mua dưới tham chiếu, hiện tượng tranh mua giá trần chỉ xảy ra ở một số mã và không có tác dụng làm thị trường tăng mạnh.

Các yếu tố vĩ mô không có gì đặc biệt. Vấn đề nổi cộm nhất hiện nay là những khó khăn tiền tệ ở thời điểm cuối năm trong hệ thống ngân hàng. Tăng trưởng tín dụng trong năm 2009 đã ở mức khá cao, nguồn đầu vào của các ngân hàng đang bị hạn chế.

Trong khi đó nhu cầu vay vốn kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như vay tiêu dùng trong dân cư vào thời điểm cuối năm đang tăng lên. Phần lớn những khoản vay hiện nay đang được các ngân hàng kìm lại với hy vọng một chính sách tiền tệ mới cởi mở hơn từ NHNN vào đầu năm sau.

Điều này cho thấy dòng tiền vào thị trường chứng khoán hiện không có sự góp mặt đáng kể của lượng tiền vay. Đây là tín hiệu tốt trong bối cảnh thị trường còn đang khó khăn như hiện nay. Với thực tế này, áp lực rút tiền ra khỏi thị trường để thanh toán nợ đáo hạn sẽ giảm đi và như thế thị trường sẽ có những bước đi vững chắc hơn.

Sau thời gian biến động mạnh, lượng tiền từ đòn bẩy tài chính vào thị trường đã không còn ào ạt như trước. Do đó, khi dòng tiền vào còn đang ở thế yếu, thì một chu kỳ tăng điểm mạnh và dài hạn vẫn chưa được hình thành.

Cuối phiên giao dịch ngày 23/12, lực cầu tăng mạnh đã đưa các chỉ số chứng khoán lên một mốc cao mới trên chặng đường phục hồi. Đây là tín hiệu khá tích cực cho phiên giao dịch kế tiếp. Tuy nhiên, lượng hàng của các NĐT tham gia bắt đáy trong đợt suy giảm vừa rồi đang chờ cơ hội hòa vốn để bán ra khá lớn. Do đó, theo VIS, nhiều khả năng thị trường sẽ giằng co mạnh quanh mốc 470 điểm trong phiên giao dịch ngày 24/12/2009.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): Sáng nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã phát đi thông điệp của NHNN về việc tăng trưởng tín dụng sẽ bị kiểm soát chặt chẽ trong năm tới. Cụ thể, NHNN sẽ khống chế tổng phương tiện thanh toán và dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế chỉ tăng khoảng 25% trong 2010, thấp hơn nhiều so với mức 37,73% năm nay.

BVSC cho rằng, trong giai đoạn cuối năm 2009 việc tốc độ tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng vượt quá mức quy định chủ yếu là do việc giải ngân các khoản tín dụng phục vụ mục tiêu kích cầu nền kinh tế. Việc tăng trưởng tín dụng có phần ngoài tầm kiểm soát này có thể sẽ gây ra những tác động bất lợi về mặt vĩ mô như vấn đề tăng trưởng quá nóng, lạm phát với độ trễ trong khoảng thời gian từ 3 - 6 tháng tới.

Chính vì vậy, để đảm bảo sự ổn định tăng trưởng trong dài hạn, việc NHNN có những động thái quản lý chặt chẽ và thận trọng hơn trong năm 2010 được xem là hợp lý.

Không như những nhịp sụt giảm trước, có vẻ như tâm lý nhà đầu tư đã được củng cố và ổn định hơn trong nhịp điều chỉnh này. Điều này được thể hiện rõ qua diễn biến cung cầu thị trường trong phiên sáng nay. Tuy nhiên, để thực sự lấy lại xu hướng tăng điểm, thị trường vẫn cần trải qua sự thử thách bởi những phiên điều chỉnh thực sự sắp tới.

Về phía các nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục chiến lược giải ngân từng phần, kết hợp với tái cơ cấu danh mục đầu tư nếu thị trường có điều chỉnh. Các ngành được chúng tôi đặc biệt quan tâm trong thời gian tới gồm có Bất động sản, Tài chính ngân hàng, Hàng tiêu dùng và Vật liệu cơ bản.

VN-Index được dự báo sẽ sớm bị thử thách bởi vùng kháng cự 480-483 điểm. Đây được xem là một vùng kháng cự mạnh do hội tụ khá nhiều chỉ báo kỹ thuật quan trọng và sự điều chỉnh ngắn hạn rất có thể sẽ diễn ra tại đây.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên