TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 24/2

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 24/2

Trong quá khứ chúng ta từng chứng kiến khi mà các thông tin vĩ mô xấu được tung ra liên tục cũng là lúc thị trường bắt đầu lập đáy và hình thành chu kỳ tăng giá.

Chứng khoán Đại Việt (DVSC): Không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên gia. Chỉ số CPI tháng 2 tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh đều tăng mạnh. Đáng chú ý nhất là tại Hà Nội, CPI tháng 2 tăng 2,61%, gấp đôi so với tháng 1. Điều này sẽ làm cho việc khống chế CPI cả năm 2010 ở mức dưới 7% như quốc hội đề ra là rất khó thực hiện nhất là trong bối cảnh giá một số mặt hàng thiết yếu như điện, than, nước…sắp tới sẽ điều chỉnh tăng.

Một thông tin đáng chú ý nữa là tỷ giá USD/VNĐ. Sau thông báo điều chỉnh tăng mạnh tỷ giá của NHNN, các ngân hàng thương mại đã bắt đầu đẩy mạnh mua USD khiến giá mua vào sắp đụng trần so với giá bán 19.100 đồng/USD. Điều này chứng tỏ giới đầu tư vẫn nhận định tỷ giá USD/VNĐ có khả năng sẽ được điều chỉnh tăng trong thời gian tới. Thêm vào đó,  trước áp lực lạm phát sự hấp dẫn của tiền đồng sẽ ngày càng giảm xuống.

Rõ ràng với nguy cơ lạm phát tăng cao đang khiến nhà đầu tư thận trọng. Tuy vậy, thanh khoản được cải thiện so với ngày hôm qua cùng với dư mua giá thấp vẫn còn khá nhiều tại những mã cổ phiếu blue chips sẽ giúp cho thị trường hãm được đà giảm điểm trong phiên giao dịch ngày mai. Nhà đầu tư nên cơ cấu tỷ lệ tiền mặt và cổ phiếu ở mức hợp lý để phòng ngừa rủi ro.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Khi VNindex vẫn đang giao dịch trong một phạm vi hẹp từ 475-510 và với P/E dự phóng vào khoảng 13.5 thì theo HSC, chỉ số này sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh ở giới hạn dưới của phạm vi này, tức 475 điểm.

Đồng thời, VNindex cũng sẽ khó lòng bứt phá khỏi mốc 510 nếu thanh khoản của thị trường vẫn thấp như hiện tại. Theo đó, thị trường có thể sẽ tiếp tục lình xình trong phạm vi nói trên trong vài tuần nữa.

HSC tiếp tục dự báo mức tăng CPI theo tháng sẽ đạt mức cao nhất vào tháng 2 này, đồng thời mức tăng CPI theo tháng của tháng 3 sẽ trên 1% và sau đó sẽ giảm dần. Do vậy, theo quan điểm của HSC, sự suy giảm do yếu tố chu kỳ của thị trường sẽ đem đến cho các nhà đầu tư cơ hội mua vào và nắm giữ cho tới khi lạm phát biến động theo chiều hướng tích cực và lãi suất có khả năng được nâng lên.

Chứng khoán Vincom: Các điểm cần chú ý lúc này chính là thông tin về mức lạm phát ở mức cao nhất và dựa trên việc  tăng giá điện, giá xăng  trong  tháng 3 có  thể đẩy  lạm phát  lên  tới  trên 4% trong Quý 1/2010 gây áp lực lớn với chính sách thắt chặt  tiền  tệ của chính phủ nhằm duy  trì mức  lạm phát ở mức độ chấp nhận được.

Do vậy  trong  tháng  tới, Chính phủ nhiều khả năng sẽ có một loạt thay đổi trong việc điều hành chính sách và qua đó sẽ ảnh hưởng tới sự biến động của thị trường chứng khoán. Mặc dù vậy, VincomSC vẫn cho  rằng các nhà đầu tư khi  tiếp nhận các  thông tin vĩ mô cần đánh giá một cách thận trọng tránh những phản ứng thái quá.

Trong quá khứ chúng ta từng chứng kiến khi mà các thông tin vĩ mô xấu được tung ra liên tục cũng là lúc thị  trường bắt đầu lập đáy và hình thành chu kỳ tăng giá như giai đoạn tháng 6/2008.

Có một lưu ý với nhà đầu tư là nếu chạm kênh hỗ trợ phía dưới thì đây là lần  thứ 4  thị  trường  tìm  tới mốc hỗ trợ. Và khi càng  thử  thách đường kênh giá nhiều lần thì nguy cơ phá vỡ là rất cao vì thế tại các điểm hỗ trợ nhà đầu tư nên quan sát diễn biến giao dịch và sức cầu  thị trường  trước khi đưa ra quyết định mua vào.
 
Đồ thị kỹ thuật Vn-Index
(Theo BVSC)

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): Trong ngắn hạn, VnIndex được dự báo nhiều khả năng sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh trong một hai phiên tới với một vùng hỗ trợ đáng lưu ý tại 488-490 điểm.

Chừng nào mà thị trường vẫn được giữ trên vùng hỗ trợ này, các nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục cổ phiếu của mình và tránh các quyết định vội vàng. Tuy nhiên trong trường hợp VnIndex phá xuống dưới 488 điểm với một phiên sụt giảm về cuối phiên, đợt hồi phục này của thị trường có thể sẽ thất bại và VnIndex sẽ tiếp tục sóng 2 lớn điều chỉnh theo lý thuyết sóng Elliott.

Trong kịch bản đó, việc giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ là cần thiết đối với các nhà đầu tư theo xu thế và đầu tư ngắn hạn.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên