TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 24/3

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 24/3

Trên đồ thị, xu hướng của VN-Index vẫn là tăng giá với mức hỗ trợ gần nhất là 565 điểm. MBKEi cho rằng các nhà đầu tư nên tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu cao.

Chứng khoán Maybank-Kimeng-MBKE: Nhà đầu tư nên tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu cao

Nhờ dòng tiền rất mạnh trong thời gian gần đây, VN-Index tiếp tục tăng điểm vững trong phiên 21/3, có lúc đạt tới mức cao nhất là 607 điểm. Tuy nhiên, điều được chờ đợi và gây ấn tượng nhiều nhất là phiên ATC, khi đến hạn các quỹ ETF hoàn tất việc điều chỉnh danh mục. Lượng mua và bán ATC tại nhiều mã như DPM (tham chiếu), DRC (tham chiếu), GMD (-0,6%), HPG (tham chiếu), MSN (-1,9%), OGC (-1,5%), PPC (-2,5%), PVD (-1,9%), STB (tham chiếu), VCB (+1,3%), VIC (+2,6%) lên đến hàng triệu cổ phiếu. Như vậy, các mã có lượng mua và bán đột ngột tăng mạnh trong phiên ATC được xem như tới từ các quỹ ETF. Trong số này, đa số các mã giảm nhẹ vừa phải, hoặc giữ ở tham chiếu ; chỉ một số ít mã tăng điểm. Lượng giao dịch từ khối ngoại trong phiên chốt giá đã đẩy thị trường đóng cửa chỉ còn tăng nhẹ 0,3%, đạt 602 điểm, từ mức cao nói trên. Chúng tôi xem rằng giao dịch mạnh từ các quỹ ETF là một lý do quan trọng đẩy khối lượng giao dịch lên mức rất cao 225 triệu cổ phiếu, so với mức giao dịch trung bình trong 50 ngày gần nhất là 128 triệu.

Dữ liệu từ sàn HSX cho thấy khối ngoại đã bán ròng 15 triệu trong phiên, dẫn tới lượng bán ròng trong tuần 17-21/3 của họ tổng cộng lên tới hơn 27 triệu cổ phiếu, là tuần bán ròng nhiều nhất của khối này kể từ trung tuần tháng Sáu năm 2013. Chúng tôi cho rằng lượng bán ròng tăng cao một phần do thị trường Việt Nam đã tăng trưởng rất mạnh trong năm 2014, trong khi hoạt động tại các thị trường mới nổi khác kém hơn, dẫn tới việc một bộ phận nhà đầu tư nước muốn chốt lời phần nào.

Trên đồ thị, xu hướng của VN-Index vẫn là tăng giá với mức hỗ trợ gần nhất là 565 điểm. Chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư nên tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu cao.

Chứng khoán FPT-FPTS: Đây là thời điểm lựa chọn những cổ phiếu cơ bản tốt để mua tích lũy

Phiên cuối cùng trong kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs đã khép lại với áp lực bán mạnh tại nhiều mã bluechips tuy nhiên sự tích cực của bên mua đã giúp cả hai sàn duy trì đà tăng nhẹ. Sức cầu tập trung tại các mã bị ETFs bán ra trong phiên hôm nay đã đẩy thanh khoản thị trường tăng mạnh, giá trị giao dịch toàn thị trường lên tới 7000 tỷ đồng cho thấy tâm lý nhiều nhà đầu tư vẫn khá lạc quan và kỳ vọng cao đối với xu thế thị trường chung sau khi hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs kết thúc. Phiên hôm nay, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như MSN, VIC, VNM,...tiếp tục được giao dịch mạnh và xu thế hồi phục của nhóm này đã tác động tích cực đến xu thế của các chỉ số.

Mặc dù còn quá sớm để xác nhận một xu thế hồi phục tiếp diễn giống như hai tuần trước nhưng có thể thấy dòng tiền đầu cơ vẫn luôn hiện hữu trong thị trường và liên tục xoay vòng giữa những nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn, điều này vẫn đang là yếu tố giúp thị trường giữ nhịp tăng điểm và liên tiếp vượt qua các ngưỡng cản tâm lý. Nhìn chung, với hàng loạt thông tin tốt đang giữ vai trò hỗ trợ cho thị trường thì những đánh giá về xu hướng thị trường của chúng tôi trong ngắn hạn vẫn là đi lên, tuy nhiên chúng tôi cho rằng đây là thời điểm lựa chọn những cổ phiếu cơ bản tốt để mua tích lũy và kỳ vọng cho giai đoạn kết thúc quý 1/2014 với kết quả kinh doanh sáng sủa của nhiều doanh nghiệp niêm yết.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/Bản tin các công ty chứng khoán

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên