TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 24/5

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 24/5

Theo HSC, cần theo dõi chặt chẽ lượng đặt mua và đặt bán trong phiên ở những mã chủ chốt vì đây là dấu hiệu rõ nhất để thấy được đáy sau cùng của thị trường.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): Tổng kết tuần trước, Vn-Index đã có tuần giảm điểm thứ  ba liên tiếp. So với cuối tuần trước, VN-Index đã  để mất 37,03 điểm (7,1%). Tốc độ mất điểm của HNX-Index mạnh hơn với tỷ lệ 11,6% tương đương 20,02 điểm. Hiện tượng bán mạnh đã xảy ra trên cả hai sàn và nhiều mã cổ phiếu đã giảm giá 20%-30% trong tuần, hầu hết là các mã cổ phiếu tăng nóng trong thời gian qua.   

AVSC cho rằng có hai nguyên nhân chính gây ra làn sóng bán mạnh trên cả hai sàn trong tuần qua. Thứ nhất, làn sóng bán mạnh của các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính. Thứ hai, rủi ro không lường trước được từ cuộc khủng hoảng nợ công của Châu Âu đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý nhiều nhà đầu tư.  

Mặc dù vậy, các đường chỉ báo kỹ thuật hiện nay đều đang đi vào vùng quá bán và có thể đảo chiều tăng bất cứ lúc nào. AVSC cho rằng nhà đầu tư tránh tâm lý bi quan thái quá, không nên bán cổ phiếu bằng mọi giá vì có khả năng bán đúng đáy.  

Ngoài ra, thị trường chứng khoán vẫn đang nhận được những thông tin hỗ trợ tích cực trong trung hạn với các chính sách tiếp tục giữ tăng trưởng tín dụng 25% trong năm, quyết tâm giảm mặt bằng lãi suất và quyết tâm kiềm chế lạm phát của Chính phủ.  

AVS cho rằng thời điểm này là cơ hội giải ngân cho các nhà đầu tư giá trị và trường vốn do nhiều cổ phiếu cơ bản tốt đã rơi về vùng giá rất hấp dẫn. Các nhóm ngành đáng chú ý là các nhóm cổ phiếu bất động sản và vật liệu xây dựng có chỉ số cơ bản tốt, đã giảm sâu trong thời gian qua.  

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Ngưỡng kháng cự về mặt tâm lý cuối cùng  tại 480-483 đã được giữ vững nhiều  lần kể  từ  tháng 1 và nhiều khả năng VNindex sẽ test lại ngưỡng này trong tuần này.

Trước mắt, thị trường đang bị đẩy đi xuống bở sự tác động của tổng hợp 2 yếu tố: áp lực bán giải chấp mang tính kỹ thuật và sự suy giảm mạnh mẽ của các thị  trường  chứng  khoán  thế giới.

Trên  thực  tế,  lần đầu  tiên  trong một năm, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự liên thông trở lại với xu hướng chung của các thị trường chứng khoán thế giới và điều  này đã hoàn toàn lấn át tác động tích cực của việc thanh khoản trong nước đang được cải thiện.

Thị trường có thể sẽ giảm thêm 1 thời gian nữa cho tới khi các thị trường chứng  khoán  thế  giới  ổn  định  trở  lại.  Thông  thường,  những  đợt  điều chỉnh xuất phát từ yếu tố tâm lý thường sâu nhưng chỉ diễn ra trong ngắn hạn và khi mà lượng đặt bán bắt đầu giảm xuống thì các nhà đầu tư sẽ quay trở lại mua vào cổ phiếu.

Cần theo dõi chặt chẽ lượng đặt mua và đặt bán trong phiên ở những mã chủ chốt vì đây là dấu hiệu rõ nhất để thấy được đáy sau cùng của thị trường.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Ngoài yếu tố ảnh hưởng của thị trường thế giới, áp lực bán từ các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy cũng đóng góp không nhỏ tạo nên sự bất ổn của thị trường. Những cổ phiếu blue-chips vốn ổn định trước đó giờ đây đang mất giá do áp lực giải chấp và để trả nợ cho những khoản vay mua cổ phiếu nhỏ.

Hiệu ứng này lan rộng làm ảnh hưởng xấu đến thị trường. Có thể thấy nhóm blue-chips đã bị “vạ lây” sau trào lưu đầu tư vào cổ phiếu nhỏ: không thể tăng lúc thị trường hồi phục nhưng lại bị giảm theo đà giảm của thị trường. Chính vì hiện tượng này đã làm cho giá của nhiều cổ phiếu blue-chips trở lại mức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư chiến lược và tổ chức.

Tuần nafy thị trường sẽ tiếp tục kiểm tra ngưỡng tâm lí quan trọng 480 điểm. VCSC cho rằng thị trường sẽ có thêm một số phiên điều chỉnh để cho bong bong đòn bẩy qua hẳn trước khi hồi phục bền vững trở lại.

 

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên