TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty Chứng khoán nhận định thị trường ngày 24/8

Công ty Chứng khoán nhận định thị trường ngày 24/8

Theo VNDirect, sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp, VN-Index đã thể hiện rõ sóng 5 đang diễn ra rất rõ ràng.

Chứng khoán EuroCapital (ECC): Với sự tăng mạnh của khối lượng giao dịch cuối tuần, nhiều nhận định cho rằng thị trường đang bắt đầu tạo đỉnh và bước vào những phiên phân phối. Tuy nhiên, ECC nhận thấy có một sự chuyển dịch dòng tiền từ nhóm cổ phiếu penny sang nhóm bluechips.

Điều này được thể hiện rất rõ nét với sự tăng mạnh trở lại của nhiều cổ phiếu bluechips với khối lượng giao dịch tăng mạnh so với trung bình một tuần trước đó (SSI, STB, REE, PVD…). Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu penny giảm giá trở lại sau nhiều ngày tăng nóng, điển hình là khối ngành thép HMC, VIS, SMC đóng cửa với giá sàn.

ECC đánh giá thực tế này là một tín hiệu tốt cho thị trường khi mà dòng tiền tiếp tục quay trở lại thị trường ngay sau khi hành động bán chốt lời diễn ra. ECC cho rằng đây là hiện tượng điển hình của hành động cơ cấu lại danh mục của giới đầu tư. Như vậy, khối lượng giao dịch tăng mạnh được giải thích bằng việc dòng tiền bán ra đã ngay lập tức được dùng để mua các cổ phiếu khác chứ không hẳn là dòng tiền chốt lời và rút khỏi thị trường vào thời điểm này.

Chính vì vậy, ECC cho rằng VN-Index vẫn sẽ có một tuần tăng điểm trong tuần tới và có khả năng sẽ vượt hẳn lên trên đỉnh cũ 525 điểm. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy thị trường sẽ ngày càng rủi ro khi VNI tăng lên mức điểm càng cao và VNI sẽ khó có một kịch bản tăng trọn tuần như với tuần giao dịch trước. Thay vào đó là sự đan xen giữa những phiên tăng điểm là những phiên điều chỉnh giảm, điều này sẽ tốt cho sự tăng trưởng bền vững của VNI vào thời điểm này.

Chứng khoán VNDirect: Thị trường đã bước vào sóng 5 trên quan điểm phân tích kĩ thuật trong sự hồ nghi của nhiều nhà đầu tư tham gia trên thị trường. Nhưng 5 tuần tăng điểm liên tiếp của chỉ số thị trường đã thể hiện rõ sóng 5 đang diễn ra rất rõ ràng.

VNDirect kì vọng vào sự bật lên của nhóm cổ phiếu Bluechip trong tuần tới. Xu hướng tăng điểm của thị trường vẫn chưa có dấu hiệu thay đổi. Tuy nhiên, đà tăng điểm sẽ chậm lại khi áp lực bán tại mức đỉnh cũ rất lớn và ngưỡng hỗ trợ của chỉ số thị trường nằm tại 510 điểm.

Chứng khoán Artex: Thị trường cần đến một cú huých về kinh tế để tạo lực đẩy cho sóng 5 trong thời gian tới. Theo Artex, hai thông tin vĩ mô dưới đây có thể giúp tạo nên kỳ vọng lớn hơn đối với nhà đầu tư:

Triển vọng sáng sủa của kinh tế thế giới cũng sẽ tạo thuận lợi lớn cho thị trường xuất khẩu. Điều này không những hỗ trợ cho tốc độ tăng trưởng kinh tế mà còn giảm áp lực trực tiếp về vấn đề tỷ giá. Căng thẳng ngoại tệ giảm bớt mà không cần phải tính đến phương án sử dụng ngoại tệ dự trữ.

Việc chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 ở mức khả quan đã mở ra khả năng hình thành một gói kích cầu bổ sung, thực chất là kết thúc từ từ gói kích cầu thứ nhất, hoặc ít nhất cũng là loại bỏ khả năng dừng kích cầu do lo ngại lạm phát.

Nếu so sánh bối cảnh kinh tế thì rõ ràng thời điểm này tốt hơn nhiều so với khi Vn-Index ở đỉnh cao 525 điểm đầu tháng 6. Bởi vậy, trước mắt, ngưỡng 550 điểm có thể được tính đến.

Chứng khoán Quốc tế: Thị trường trở nên đầy sôi động hơn khi các cổ phiếu thuộc ngành tài chính bất ngờ tăng mạnh trở lại với khối lượng dư mua lớn. Sự chuyển hướng của dòng tiền vào các Bluechips cho thấy thị trường đang bắt đầu hình thành một chu kỳ tăng điểm mới.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2009 đến nay, mỗi khi VN- index tăng mạnh thì các Nhà đầu tư nước ngoài lại tranh lấy cơ hội và bán ra mạnh, do khối này thường mua vào trong những phiên thị trường điều chỉnh.Tuy nhiên, lần này lại khác, khối ngoại vẫn mua mạnh vào khi thị trường tăng đến ngưỡng cao. Động thái này có thể được hiểu như là sự kỳ vọng của họ vào sự đi lên mạnh của thị trường trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, sự chuyển biến tích cực của nền kinh tế Hoa Kỳ, sự phục hồi của TTCK các nước đã trực tiếp phát đi những tín hiệu tích cực có công dụng tạo thêm niềm tin cho Nhà đầu tư mạnh tay hơn với thị trường.

Cũng cần nói thêm, hiện nay xu hướng đầu tư ngắn hạn trên thị trường đang rất phổ biến. Mặt khác, các thông tin hỗ trợ từ trong nước lại rất ít, nên khả năng bán ra mạnh để thực hiện lợi nhuận trong những phiên tới là khá lớn. Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ phải đối diện với một vài phiên điều chỉnh ngắn.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên