TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 25/1

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 25/1

Theo VCSC, nhiều khả năng thị trường sẽ đi ngang trong tuần tới với thanh khoản được cải thiện trước khi xác định xu thế ngắn hạn.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Xu hướng giảm mạnh chững lại là một dấu hiệu tích cực cho thị trường. Áp lực xả hàng đã không còn do người bán không còn muốn bán bằng mọi giá. Tuy nhiên người mua cũng chờ giá thấp làm cho thanh khoản thị trường giảm sút. Tâm lí nghỉ ngơi trước tết đã làm cho các nhà đầu tư càng trở nên thận trọng hơn trong quyết định giải ngân.

Thêm vào đó, thị trường cũng đang bị tác động bởi nhiều nguồn tin trái chiều. Thị trường Mỹ giảm mạnh 3 ngày liên tiếp với DJIA rơi xuống 10.173 điểm do ảnh hưởng bởi khả năng Trung Quốc tiến hành các biện pháp thắt chặt tiền tệ để giảm nhiệt cho nền kinh tế và đề xuất của chính phủ Obama không cho phép ngân hàng chạy đua đầu tư, sở hữu hay đỡ đầu cho các quỹ đầu cơ và đầu tư mạo hiểm nhằm ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng của thị trường.

Trong nước, khả năng kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều có thể sẽ đóng vai trò tích cực đối với tâm lí các nhà đầu tư trong những phiên tới.

Do vậy, nhiều khả năng thị trường sẽ đi ngang trong tuần tới với thanh khoản được cải thiện trước khi xác định xu thế ngắn hạn. VCSC tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư giữ và tích lũy ở mức giá thấp những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt.

Chứng khoán Quốc tế (VIS): Hiện là thời điểm các doanh nghiệp niêm yết công bố KQKD quý IV và cả năm 2009. Phần lớn những con số doanh thu và lợi nhuận ở các DN này đều rất khả quan. Chính thực tế này sẽ là bệ đỡ tâm lý cho NĐT cũng như quyết định lực cầu vào các cổ phiếu có kết quả kinh doanh vượt trên kỳ vọng của NĐT trong những phiên tới.

Ngoài ra, động thái mua ròng liên tiếp của khối ngoại trong 2 tuần qua cũng sẽ là yếu tố tác động tích cực đến tâm lý của các NĐT trong nước.

Vể mặt kỹ thuật, không có nhiều bất ngờ trong giao dịch tuần qua khi Vnindex vẫn đang trong sóng điều chỉnh 2 với mức giảm diễn ra khá mạnh. Khối lượng giao dịch của tuần đã giảm tới mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua, điều này cho thấy lượng cung giá thấp suy giảm rất nhiều.

Dù vậy, lực cầu quá yếu đã chưa thể kéo thị trường lên. VIS kỳ vọng Vnindex đang vào vùng đáy của đợt điều chỉnh này. Nhà đầu tư cần chú ý diễn biến của khối lượng, nếu khối lượng được cải thiện sẽ là chỉ báo đầu tiên cho đáy của thị trường.

Quan sát đồ thị ngày, việc chạm vào dải bollinger dưới và có tín hiệu tích cực cuối phiên cho thấy tín hiệu đảo chiều của Vnindex trong một vài phiên sắp tới. Ngưỡng hỗ trợ 470 vẫn được duy trì. Ngoài ra các chỉ số dao động đang vào vùng quá bán cũng cho thấy áp lực bán hiện tại đã giảm đi. Tuy nhiên, VIS không kỳ vọng vào một sự phục hồi mạnh mẽ vào thời điểm này bởi dải bollinger đang co lại cho tín hiệu tích lũy, thêm vào đó khối lượng giao dịch ở mức thấp cũng cho thấy lực cầu suy yếu.

Theo VIS, nhiều khả năng các chỉ số chứng khoán trên 2 sàn sẽ có những bước chuyển tích cực hơn trong tuần này.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): Trong tuần có khá nhiều thông tin tích cực như phát hành 1 tỷ USD trái phiếu ra nước ngoài được đánh giá khả năng thành công khá cao khi lượng đăng ký mua vượt quá khối lượng chào bán; Ngân hàng Nhà nước giảm 3% tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 12 tháng; giảm 1% đối với tiền gửi từ 12 tháng trở lên; chỉ số lạm phát không quá cao, CPI của TP.HCM ở mức 1,27% và CPI của Hà Nội ở mức 1,3%, dự báo CPI cả nước dưới 1,5%.

Những thông tin trên mang đến cho nhà đầu tư khá nhiều kỳ vọng. Ngân hàng nhà nước và hệ thống các ngân hàng thương mại nâng cao tính thanh khoản về ngoại tệ, giúp ổn định tỷ giá; điều chỉnh lãi suất cở bản sẽ không xảy ra trong thời gian ngắn.

AVSC cho rằng tâm lý bi quan vẫn đang đè nặng thị  trường, và những thông tin trong tuần qua đã không có nhiều tác dụng vì vậy thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh. Tuy nhiên, nhìn mặt bằng giá những cổ phiếu bluchips hiện nay đã giảm gần đến mức giá của VN-Index ở mức 430 điểm ngày 17/12/2009, nên khả năng giảm mạnh là khó xảy ra. 

AVSC cho rằng tin về lãi suất cơ bản công bố trong tuần sau sẽ là trọng tâm chú ý của thị trường. Trước khi xác định được rõ tác động của thông tin này, AVSC khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên lướt sóng và nên duy trì tỷ lệ tiền mặt hợp lý. Nhà đầu tư dài hạn có thể giải ngân từng phần vào những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên