TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 25/2

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 25/2

Có lẽ thị trường sẽ cần củng cố thêm sau khi đã tăng trong khoảng thời gian trước đó. HSC khuyến nghị các NĐT mua vào dần khi giá giảm.


Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội-SHS: Thị trường hồi lại sau khi tin cơ quan chức năng xác thực tin đồn

Những tin đồn thất thiệt đã làm cho thị trường giảm có phiên giảm điểm rất mạnh vào phiên Thứ Năm. Tuy nhiên các cơ quan chức năng đã xác nhận những thông tin này là không có thực và thị trường đã hồi nhẹ vào cuối tuần. Với việc tâm lý được ổn định trở lại thì thị trường có thể sẽ hồi lại vào đầu tuần tới tuy nhiên áp lực margin cũng như tín hiệu kỹ thuật thì chúng tôi cho rằng thị trường khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh sau những phiên hồi này.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Không nên quá kỳ vọng vào việc thị trường sẽ tăng mạnh trở lại mà sẽ có sự phân hóa rõ ràng hơn

Nhiều người lo ngại về việc thị trường sẽ điều chỉnh giảm trước nghỉ lễ dài và lại kỳ vọng vào thị trường sẽ tăng mạnh sau kỳ nghỉ sau khi chứng kiến thị trường tăng điểm tốt trước nghỉ lễ. Tuy nhiên thì thị trường cho thấy mọi phán đoán đều sai lệch. Không những vậy, tin đồn về chủ tịch BIDV bị bắt ngày 21/2 khiến cho thị trường hoảng loạn và bán tháo. Trước hết, những NĐT sử dụng đòn bẩy quá mức sẽ là người chịu thiệt hại nặng, và cho dù tài khoản chưa đến áp lực Call Margin thì bản thân họ đang chịu áp lực rất lớn. Rõ ràng, biên độ giao dịch lớn và sử dụng đòn bẩy mạnh luôn là con dao hai lưỡi.

Tuy nhiên thì chúng ta cần bình tĩnh xem xét lại một cách toàn diện nhất về thị trường. Chỉ số VNindex tăng ... nhưng đóng góp chính cho đà tăng này là nhóm VN30 và khối ngoại, trong khi đó rất nhiều cổ phiếu có chỉ số tài chính tốt thì dường như chưa thực sự bắt nhịp đà tăng này. Còn trên sàn HNX, nhóm cổ phiếu tăng mạnh lại là nhóm cổ phiếu BĐS có kết quả kinh doanh không mấy lạc quan như: PVX, SCR... Như vậy cho dù cả hai chỉ số đều tăng khá mạnh kể từ Tháng 12/2012 đến nay thì vẫn là sự tăng điểm lệch chiều. Dòng tiền đổ vào thị trường lần này khá lớn nhưng vẫn mang tính đầu cơ chụp giựt và chưa thực sự tạo cơ sở cho một đà tăng bền vững. Nói tóm lại, dòng tiền còn đứng ngoài vẫn rất lớn và chưa thực sự được kích hoạt hết.

Quay trở lại với thị trường, với những phân tích trên thì chúng tôi cho rằng việc thị trường diễn ra sự điều chỉnh sau Tết là điều hoàn toàn bình thường, ngoại trừ việc thông tin ngày 21/2 quá bất ngờ. Với việc này diễn ra thì trong tuần tới, dòng tiền đầu cơ có tính rủi ro cao do sử dụng đòn bẩy mạnh sẽ tiếp tục phải chịu áp lực lớn và vì thế những cổ phiếu theo trường phái này như: ITA, KBC, PVX, SHB, SCR... sẽ chưa thể quay trở lại chu kỳ tăng điểm. Thị trường sẽ mất thêm một tuần để có thể điều hòa lại nhịp trước khi có những diễn biến mới. Về ngắn hạn, đặc biệt là trong tuần tới thị trường sẽ tiếp tục thể hiện hiện sự trồi sụt và có sự phân hóa. Một số nhóm cổ phiếu khác sẽ thu hút dòng tiền đổ vào thay thế dần cho nhóm BĐS mà trong đó chúng tôi nhận thấy là nhóm Chứng khoán và dầu khí. Nhóm cổ phiếu có tính dẫn dắt trước đây là PVX, SHB, ITA, KBC... sau nhịp điều chỉnh mạnh này có thể sẽ song hành cùng dẫn dắt thị trường tới đây.

Những NĐT sử dụng đòn bẩy tài chính thận trọng có thể mua trong nhịp điều chỉnh của tuần mới này. Tuy nhiên như phân tích phần trên chúng ta không nên quá kỳ vọng vào việc thị trường sẽ tăng mạnh trở lại mà sẽ có sự phân hóa rõ ràng hơn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán sẽ sớm được hưởng lợi từ những chính sách tiền tệ mà NHNN sắp tới sẽ thực thi nên cơ sở cho thị trường tăng điểm dài hạn là vẫn rất tốt.

Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh-HSC: NĐT mua vào dần khi giá giảm

Việc BIDV bác bỏ tin đồn vô căn cứ lan truyền đã giúp thị trường ổn định trở lại; tuy nhiên các NĐT vẫn thận trọng. Rõ ràng các NĐT muốn chờ qua cuối tuần này để xem liệu có thông tin gì mới được đưa ra hay không trước khi có quyết định đầu tư mới. Cho dù vậy, tâm lý nói chung trên thị trường đã có sự thay đổi trong những phiên vừa qua với một số NĐT đã trở nên thận trọng. Sự thận trọng này xuất phát từ khả năng tăng giá xăng sắp tới cho đến những lo ngại liên quan đến những động thái tái cơ cấu hệ thống ngân hàng có thể diễn ra. Do vậy, có lẽ thị trường sẽ cần củng cố thêm sau khi đã tăng trong khoảng thời gian trước đó. Chúng tôi khuyến nghị cácNĐT mua vào dần khi giá giảm.

Chứng khoán FPT-FPTS: Nhà đầu tư nên thận trọng và bám sát diễn biến thị trường

\ Quan sát diễn biến giao dịch, có thể thấy song song với bộ phận nhà đầu tư đã mạnh dạn bắt đáy thì vẫn có nhiều nhà đầu tư tỏ ra phân vân, thận trọng với xu thế tiếp theo của thị trường trong ngắn hạn. Giao dịch mặc dù sôi động song tâm lý hoài nghi cùng với sự nhạy cảm với tin đồn thất thiệt đã khiến cho thị trường liên tục biến động trong biên độ lớn mà không có một xu hướng rõ ràng nào được thể hiện. Về cuối phiên, sắc xanh mặc dù trở lại tuy nhiên mức độ hồi phục khá yếu kèm theo số mã giảm vẫn chiếm ưu thế trên bảng điện tử khiến cho xu thế của các chỉ số vẫn khó để có thể dự đoán.

Hiện tại, ngoài những thông tin phủ định các tin đồn đã ảnh hưởng đến thị trường trong phiên giao dịch trước thì vẫn chưa xuất hiện thông tin tích cực đủ mạnh để có thể giúp nhà đầu tư nhanh chóng ổn định tâm lý. Trong khi đó, phiên giảm mạnh ngày hôm qua cũng dẫn đến các tín hiệu kỹ thuật bán đồng thời xuất hiện trên cả hai sàn. Ngoài ra, những thông tin không mấy khả quan về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp lớn được đưa ra gần đây cũng gây tâm lý thất vọng đối với nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu.

Có thể thấy rằng rủi ro thị trường đang ở mức khá cao, đặc biệt là khi thị trường vẫn đang ở vùng giá khá cao sau đợt sóng tăng đầu năm. Theo đó, chúng tôi tiếp tục bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng và bám sát diễn biến thị trường trong giai đoạn này. Nếu thị trường tiếp tục đi xuống thì việc xem xét giảm tỷ lệ cổ phiếu là cần thiết, đặc biệt là với các cổ phiếu đầu cơ đã tăng nóng trước đó.

Thanh Hiên

thanhhuong

Bản tin các công ty chứng khoán

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên