TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 25/2

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 25/2

Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp diễn trạng thái tích lũy và kiểm tra lại những ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn trước khi có thể chinh phục những mốc cao hơn nữa.

Chứng khoán Rồng Việt-VDSC: Khả năng điều chỉnh sâu của thị trường sẽ khó xảy ra

VNIndex tăng mạnh, thanh khoản vẫn ổn định. Giao dịch nhỏ giọt trong thời gian đầu của ngày, nhưng càng về sau lượng cầu đổ vào thị trường càng tăng khiến cho VNIndex dễ dàng tăng điểm và đóng cửa cao nhất phiên khi ghi thêm hơn 6 điểm tại thời điểm kết thúc. Dù thấp hơn khá nhiều so với khối lượng giao dịch trung bình của 10 phiên gần nhất nhưng thanh khoản hôm nay vẫn duy trì được ở mức khá, tổng giá trị giao dịch đạt hơn 2.400 tỷ đồng trên cả hai sàn. Lực tăng chủ yếu vẫn tập trung tại các cổ phiếu bluechips khi chỉ số VN30 tăng tới 1,43%, giao dịch của khối ngoại chuyển sang bán ròng do khối này bán mạnh HAG, KBC với giá trị bán ròng lần lượt đạt 90,53 tỷ đồng và 38,81 tỷ đồng.

Tâm lý NĐT tỏ ra khá dè dặt vào khoảng thời gian đầu ngày nhưng ngay sau đó giao dịch trở nên tích cực nhờ những thông tin hỗ trợ như CPI tháng 2 của cả nước chỉ tăng 0,55% so với tháng trước đó và tỷ lệ lạm phát tính theo năm chỉ ở mức 4,65%. Cụ thể nhóm hàng ăn & dịch vụ ăn uống vẫn tăng 1,15% trong khi đó nhóm nhà ở & vật liệu xây dựng lại giảm 0,64% so với tháng 1. Tuy nguyên nhân thực sự của việc lạm phát không tăng cao ngay cả trong dịp Tết Nguyên đán được cho rằng không hẳn là do chính sách kiểm soát giá hoàn toàn thành công mà còn do nhu cầu tiêu dùng của người dân còn yếu, dù vậy đây chính là điều kiện cần để việc kéo giảm lãi suất trong thời gian tới có khả năng thực hiện dễ dàng hơn và đây hẳn sẽ là tin tốt cho các doanh nghiệp trong đà tăng trưởng trở lại.

Một thông tin tích cực khác mà chúng tôi cho rằng đây chính là nguyên nhân khiến thị trường bật tăng trở lại hôm nay chính là việc phương tiện thông tin đại chúng đưa tin rằng Dự thảo nới room sẽ được chính thức thông qua ngay trong những ngày cuối tháng 2 này. Dù đây không phải là tin mới nhưng mỗi lần thông tin này được đưa ra lại khiến NĐT “nhấp nhổm” và thị trường tránh được những nhịp điều chỉnh sâu. Như những kịch bản mà chúng tôi đã đề cập trước đó, kỳ vọng nguồn vốn ngoại sẽ tăng mạnh ngay sau khi thông tin nới room chính thức ban hành sẽ khó xảy ra. Mặc dù vậy, với những thông tin về giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô như đã đề cập chúng tôi cho rằng khả năng điều chỉnh sâu của thị trường sẽ khó xảy ra, thị trường có thể bước vào giai đoạn tích lũy để chuẩn bị cho một nhịp tăng sắp tới.

Chứng khoán FPT-FPTS: Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp diễn trạng thái tích lũy

Phiên giao dịch đầu tuần mới đã diễn ra với tâm lý thị trường chung đã bình ổn trở lại, thay vào áp lực bán có phần hoảng loạn của cuối tuần trước là sức mua được đẩy mạnh đưa thị trường dần hồi phục. Thị trường khởi sắc về cuối phiên với lực mua giá thấp đang tạo nền tảng khá vững chắc cho cả hai sàn, thêm nhiều cổ phiếu chủ chốt có dấu hiệu hồi phục tích cực như SSI, MSN, HPG, PVD… kéo theo sắc xanh trải rộng ra toàn bộ thị trường.

Cả hai sàn đóng cửa với mức tăng khá tốt, các chỉ số chính đã lấy lại phần lớn sổ điểm đã để mất trong phiên điều chỉnh tuần trước, thanh khoản của thị trường vẫn ở mức cao với giá trị giao dịch đạt gần 3000 tỷ đồng. Hiện tại, một số nguồn thông tin tiếp tục cập nhật về khả năng quyết định nới room cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ được đưa ra trong thời gian ngắn tới đây, theo đó thì tác động tích cực đã được phản ánh ngay vào diễn biến giá của một số cổ phiếu đang có tỷ lệ sở hữu nước ngoài cao và góp phần tác động lạc quan tới thị trường chung.

Sau diễn biến ngày hôm nay, chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh khả năng phiên sụt giảm mạnh cuối tuần trước chỉ đơn thuần là hành động chốt lãi quá đà của nhà đầu tư sau một giai đoạn các cổ phiếu tăng điểm liên tục. Trong phiên giao dịch tiếp theo, đà hồi phục có thể sẽ tiếp tục bị thử thách bởi khối lượng lớn cổ phiếu giao dịch ngày 20/02 về tài khoản. Điểm tích cực là trong số 400 triệu cổ phiếu về tài khoản thì số lượng cổ phiếu giá rẻ là không quá lớn, theo đó thì nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp diễn trạng thái tích lũy và kiểm tra lại những ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn trước khi có thể chinh phục những mốc cao hơn nữa.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên