TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 25/3

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 25/3

Với bối cảnh dòng tiền yếu không đủ sức nâng đỡ thị trường, dòng tiền có thể sẽ chảy vào các cổ phiếu có mệnh giá thấp và kết quả kinh doanh kỳ vọng nhiều đột biến.

Chứng khoán VNDirect: Thanh khoản thị trường sụt giảm phiên thứ 4 liên tiếp kể từ phiên giao dịch đột biến hơn 2.000 tỷ hôm 18/03. Như vậy sau 1 tháng, VNINDEX quay về trạng thái cũ ở vùng điểm 460 và thanh khoản thấp. Trạng thái phân tán của thị trường tiếp tục được khẳng định qua chỉ số A/D (Tích lũy/Phân tán) vẫn trong vùng thấp. Các yếu tố kỹ thuật không xuất hiện dấu hiệu nào ủng hộ xu thế tích cực của thị trường.

Về mặt vĩ mô, thông tin CPI tháng 3 tăng 2.17% đã được thị trường bình tĩnh đón nhận và nhiều ý kiến cho rằng đây đã là tháng đỉnh điểm của CPI.

Với tốc độ 6.12% trong quý 1, mức kế hoạch 7%, thậm chí là mức 9.5% mà Worldbank dự báo sẽ rất khó thực hiện, nhất là trong điều kiện giá nguyên vật liệu cơ bản thế giới đều tăng cao.

Có thể thấy rằng, trong giai đoạn tới chính sách tiền tệ vẫn sẽ bị thắt chặt, các áp lực lạm phát, cán cân thương mại, lãi suất chưa thể được giải tỏa trong ngắn hạn.

VNDirect cho rằng dòng tiền vào thị trường chứng khoán sẽ bị hạn chế, thị trường sẽ tiếp tục trong xu hướng xuống. Khi thị trường chưa có tín hiệu bứt phá khỏi xu hướng này thì việc tham gia thị trường có cơ hội kiếm lợi nhuận mỏng, trong khi nguy cơ bị bào mòn tài khoản cao.

Chứng khoán Vietinbank (CTS): Lượng cung giá rẻ đã được kiểm chứng là khá thấp. Tuy nhiên lượng cầu giá cao không thực sự tích cực. Do đó, thị trường có thể sẽ phải tiếp tục tích lũy thì mới có khả năng bật lên khỏi mốc kháng cự.

Thị trường đang chờ đợi các thông tin tích cực để hỗ trợ lực cầu. Mặc dù thị trường giao dịch khá tẻ nhạt nhưng vẫn cho thấy những điểm sáng đáng chú ý. Đó là việc tăng trần của họ cổ phiếu khoáng sản. Với bối cảnh dòng tiền yếu không đủ sức nâng đỡ thị trường, dòng tiền có thể sẽ chảy vào các cổ phiếu có mệnh giá thấp và kết quả kinh doanh kỳ vọng nhiều đột biến.

Chứng khoán ACBS: Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, nhà đầu tư trên VN-Index phản ứng tiêu cực trước thông tin về chỉ số giá CPI tháng Ba đạt mức 2,17% so với mức của tháng Hai. Mặc dù thông tin CPI tháng Ba ở mức cao đã được mong đợi từ trước, nhà đầu tư vẫn tăng cường bán mạnh cổ phiếu trong phiên và làm VN-Index mất gần hết điểm tăng trong các phiên giao dịch của tuần này.

Theo báo cáo của Tổng Cục Thống Kê, bên cạnh giá lương thực thực phẩm tăng 1,98% so với tháng trước, mức giá của lĩnh vực giao thông tăng mạnh và tăng 6,69%. Sự gia tăng đột biến của lĩnh vực này có nhiều đóng góp vào chỉ số CPI tháng Ba do tỷ trọng của ngành giao thông trong cách tính CPI chỉ đứng thứ hai sau lương thực thực phẩm.

Tính đến nay, CPI hàng tháng của năm 2011 đang trong xu hướng tăng và có những biểu hiện bất thường. Theo thường lệ, CPI các tháng sau Tết thường giảm do nhu cầu hàng hóa và dịch vụ giảm. Tuy nhiên, tác động từ việc điều chỉnh tỷ giá của NHNN vào dịp sau Tết, cộng với việc tăng giá điện và giá xăng, đã khiến giá của hàng hóa và dịch vụ ở mức cao hơn trước Tết do xăng và điện là các yếu tố cơ bản cho việc sản xuất và tiêu dùng.

Trong các tháng tới, tác động của việc tăng giá xăng và điện có thể không tác động mạnh lên cách tính CPI hàng tháng do đây chỉ là sự điều chỉnh một lần trong nhiều tháng. Tuy nhiên giá lương thực thực phẩm các tháng sau vẫn có thể ở mức cao do các nguồn lương thực thực phẩm cần có thời gian để điều chỉnh chi phí biến đổi (trong đó bao gồm giá xăng và giá điện).

Với CPI tháng Ba ở mức 2,17%, CPI của Quý I 2011 chính thức ở mức 6,13%. Mức CPI này sẽ là một thử thách cho NHNN trong việc điều hành các chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát năm nay. Cùng với các chính sách giảm tăng trưởng tín dụng xuống mức 20% cho năm 2011, NHNN có thể sẽ có các biện pháp tăng cường để kiềm chế lạm phát trong thời gian tới.

Đối với nhà đầu tư cổ phiếu, các động thái tiếp theo của NHNN trong việc thắt chặt tiền tệ sẽ dẫn đến việc thiếu nguồn vốn đầu tư vào thị trường và mặt bằng lãi suất vẫn ở mức cao. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên cẩn trọng trong việc giao dịch trong các phiên sắp tới.

 Quốc Thắng

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên