TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 25/5

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 25/5

Theo SBS, thị trường sẽ khó có khả năng tăng điểm bền vững nếu thiếu sự cải thiện rõ rệt ở tính thanh khoản.

Chứng khoán VNDirect: Thị trường ghi nhận biên độ dao động mạnh của giá cổ phiếu và sự sụt giảm mạnh về thanh khoản khi giá trị trên cả hai sàn chỉ đạt 2.466 tỷ đồng mặc dù có rất nhiều mã tăng trần với dư mua lớn.

Theo VNDirect, tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa lạc quan trở lại sau hai tuần giảm điểm. Xu hướng của thị trường vẫn bị thị trường chứng khoán thế giới chi phối do đó nhiều khả năng sẽ có những phiên tăng và giảm điểm xen kẽ.

Nhà đầu tư nên theo dõi diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ để dự đoán xu hướng, không dùng đòn bẩy tài chính và chỉ nên giải ngân vào các mã đã có sẵn để tránh rủi ro T+4.

Về mặt kỹ thuật, tất cả  các đường SMA và các chỉ dẫn Bollinger band, MACD, RSI, Momentum đều cho thấy VN-Index đang trong xu thế giảm điểm. VN-Index đã xuống dưới đáy dưới của Bollinger band và RSI đang ở vùng “Quá bán”. VN-Index lần thứ hai bảo vệ được mức hỗ trợ 480 điểm đang nuôi hy vọng tạo đáy tại mức giá này. Theo các kịch bản trước đây, VN-Index thường tạo đáy khi thanh khoản sụt giảm cùng với biên độ dao động giá hẹp.

Tổng cung trên cả hai sàn cao hơn tổng cầu trong ngày 21-5, trung bình lệnh bán vẫn đang cao hơn trung bình lệnh mua. Phiên giao dịch vừa qua thể hiện rõ ràng sức cung tại vùng giá thấp giảm sút mạnh do đó nhiều khả năng một kịch bản tăng giảm đan xen trong phiên với biên độ lớn sẽ xảy ra.

Sacombank-SBS: Thị trường được hỗ trỡ mạnh tại ngưỡng 480 sẽ tạo nên hiệu ứng tích cực đối với tâm lý các nhà đầu tư. Họ đã giải ngân bắt đáy mạnh mẽ khi thị trường kiểm tra ngưỡng 480 vào phiên giao dịch sáng hôm nay, chứng tỏ rằng đại đa số tin rằng đây đã là vùng đáy của Vn-Index trong đợt điều chỉnh này.

Với giá trị giao dịch giảm, tổng giá trị giao dịch chỉ còn khoảng VNĐ 2400 tỷ trên cả 2 sàn, thị trường sẽ khó có khả năng tăng điểm bên vững nếu thiếu sự cải thiện rõ rệt ở tính thanh khoản.  

Về trung hạn, thị trường vẫn nằm trong xu hướng tăng điểm với nhiều tin tức vĩ mô hỗ trợ. CPI tháng 5 được công bố chỉ tăng 0.27% là một tin tức hết sức tích cực cho các nhà đầu tư trong giai đoạn này. Với quyết tâm kiềm chế lạm phát ở mức 8%, giảm mặt bằng lãi suất cũng như cố gắng đạt tăng trưởng tín dụng ở mức 25%, có thể nói thị trường chứng khoán đang đứng trước một đợt sóng tăng điểm mới.

Theo quan điểm của SBS, đây là thời điểm thích hợp để giải ngân cho mục đích trung hạn. Các cổ phiếu có cơ bản tốt với mức PE hợp lý dưới PE thị trường ( PE<10) và có mức tích lũy lâu…sẽ là một sự lựa chọn không tồi cho các nhà đầu tư ở thời điểm này.

Chứng khoán Thái Bình Dương (PSC): Điểm tích cực dễ nhận thấy của thị trường là nhiều cổ phiếu chủ chốt đã dừng đà rơi và tăng giá nhẹ trở lại. Sự giằng co ở nhóm cổ phiếu này vẫn có nhưng thể hiện sự lấn át của phía cầu trong toàn bộ phiên giao dịch.

Thông thường trong các đợt giảm giá kéo dài trước đây, PSC luôn quan tâm tới tín hiệu tích cực từ các cổ phiếu như một dấu hiệu báo hiệu xu thế giảm giá có thể kết thúc và các nhà đầu tư lớn bắt đầu giải ngân.

Đối với nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đà rơi của nhóm này vẫn còn và được nhận định chủ  yếu do áp lực giải chấp và sự lo ngại mất thanh khoản nếu thị trường còn diễn biến xấu. 

Xu thế lạm phát đang giảm dần và điều này có lợi cho thị trường. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng nợ đã có thêm tin hỗ trợ khi quốc hội Đức đã thông qua kế hoạch cho quỹ chống khủng hoảng nợ Hy Lạp trị giá gần 1000 tỷ USD. Tuy nhiên, những quan ngại về việc giải quyết sớm khủng hoảng vẫn còn, và tâm lý của nhà đầu tư vẫn còn dao động và chưa ổn định

Về mặt kỹ thuật, ngưỡng 480 điểm đang tỏ ra khá vững chắc và nếu chúng ta thấy VNIndex tăng nhẹ vào ngày mai thì xu hướng này còn có thể kéo dài cho tới khi mức 500 điểm được thử thách.

PSC cho rằng trong ngắn hạn xu thế giảm giá có vẻ đang đi vào kết  thúc và VNIndex có thể  lên lại mức 500 điểm. Tuy nhiên áp lực bán sẽ gia tăng ở khu vực này và những rủi ro trong trung hạn về vấn đề thế giới vẫn sẽ tồn tại.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên