TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 26/1

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 26/1

Thông thường khi vào giai đoạn xấu, thị trường ảm đạm và tâm lý bi quan bao trùm sẽ có lực lượng NĐT nương theo chiều gió để kiếm lời. Họ sẽ chơi chiến lược “bán trước mua sau” nhằm tìm kiếm sự chênh lệch về giá.

Chứng khoán BIDV-BSC: Thị trường hồi phục mạnh mẽ sau một vài tin đồn về chốt danh sách bầu Ủy viên Trung Ương khóa XII. Đây là phiên hồi phục mạnh nhất kể từ đầu năm 2016 tới nay. Sắc xanh phủ kín bảng điện tử, trong đó có khả nhiều mã tăng trần.

Khối ngoại bán ròng trên HSX, chủ yếu là VIC và HAG; trong khi mua ròng trên HNX và UPCOM.

Phiên hôm nay mở màn cho tuần tích cực đã được chúng tôi dự báo cuối tuần trước. Đà tăng đang có ưu thế kéo dài trong phiên tới với biên độ thấp hơn.

Nhà đầu tư bắt đáy thành công nên hạ dần tỷ trọng trong phiên tăng mạnh. Nhà đầu tư lỡ nhịp nên hạn chế mua đuổi ở nhịp tăng mạnh.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Thị trường đã bất ngờ tăng mạnh trở lại mà lý do được cho là sự hồi phục của giá Dầu và TTCK thế giới. Tuy nhiên VN-Index tăng 3,85% là một bất ngờ nhưng cũng có thể lý giải được. Trước những thông tin không tích cực khiến thị trường vừa qua giảm khá mạnh. Thông thường khi vào giai đoạn xấu, thị trường ảm đạm và tâm lý bi quan bao trùm sẽ có lực lượng NĐT nương theo chiều gió để kiếm lời. Họ sẽ chơi chiến lược “bán trước mua sau” nhằm tìm kiếm sự chênh lệch về giá. Khi lực rơi càng lâu về mặt thời gian thì số lượng tham gia càng nhiều nên khi đỏ chiều, điều cần làm nhất là mua lại cổ phiếu. NĐT quan sát, ở phiên đầu tiên tăng giá kiểu này thường thị trường rất ít khi điều chỉnh nên khiến lực mua phải đẩy mạnh hơn. Tất nhiên những NĐT có sẵn cổ phiếu cũng sẽ không bỏ qua cơ hội lướt sóng.

Với cây nến tăng mạnh phiên 25/1, đà tăng thậm chí lấp cả khoảng GAP tạo ra giữa 2 phiên 15/01 và 18/01 cho thấy sức mạnh từ bên mua. Vì thế khả năng tăng điểm phiên kế tiếp là khá cao nhưng vì lấp GAP nên mức tăng sẽ không nhiều. Sự phân hóa chắc chắn sẽ diễn ra bởi nhiều NĐT sẽ nhanh tay chốt lời, trong khi bên mua sẽ không cố gắng đẩy giá. Đặc điểm là những CP rơi sâu vừa qua mà KLGD phiên 25/1 thấp cho thấy áp lực mua lại vẫn còn cao sẽ tăng mạnh nhất. Ngược lại những CP đã cung cấp đủ cho người mua lại sẽ giảm nhịp hơn. Nhìn chung thị trường tăng mạnh hay yếu phụ thuộc vào TTCK thế giới tăng hay giảm.

Chứng khoán MBS-MBS: Việc các chỉ số chứng khoán toàn cầu hồi phục mạnh mẽ trong phiên cuối tuần trước và giá dầu tăng hơn 20% trong 2 ngày sau khi tạo đáy mới ở vùng 26 usd/thùng đã tác động tích cực đến thị trường Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần hôm nay. Các chỉ số tăng khá trong phiên sáng với sự tăng mạnh của nhóm cổ phiếu dầu khí, sang phiên chiều lực cầu bắt đáy tăng mạnh tại nhóm cổ phiếu VN30 khiến nhiều bluechip tăng mạnh như BVH, VCB, SSI, HCM, VNM, MSN, FPT, VSC… đà tăng có sự lan tỏa ra diện rộng khiến đa số cổ phiếu tăng mạnh, nhiều cố phiếu tăng trần với dư mua lớn. Có thể nói, thị trường đã có phiên hồi phục mạnh mẽ sau giai đoạn liên tiếp suy giảm từ đầu năm trở lại đây, diễn biến này phần nào phản ánh sự thay đổi về tâm lý chung của nhà đầu tư khi chuyển từ thận trọng sang tự tin mua vào.

Khối ngoại bán ròng trên HSX và mua ròng trên HNX, tại HSX họ bán ròng hơn 144 tỷ đồng, trong đó lực bán tập trung vào một số ít mã như VIC (74 tỷ đồng), HAG (38 tỷ đồng), VCB (29 tỷ đồng), BID (19 tỷ đồng). Trên HNX họ mua ròng 18 tỷ đồng, tính chung họ đã bán ròng hơn 126 tỷ đồng trên hai sàn. Mặc dù bán ròng nhưng chúng tôi cũng nhận thấy khối ngoại đã tăng giao dịch trở lại tại nhiều cổ phiếu bluechip và là một trong những nguyên nhân hỗ trợ thị trường tăng mạnh trong phiên này.

Về mặt kỹ thuật, các chỉ số chứng khoán đã có phiên tăng mạnh vượt ngưỡng kháng cự gần nhất 540 điểm với VN-Index và tiệm cận vùng kháng cự 76.5 điểm với HNX-Index, thanh khoản ghi nhận ở mức cao là tín hiệu củng cố về dòng tiền khi thị trường tạo đáy đi lên.  Trong các phiên tới các chỉ số có thể tiếp tục tăng lên các vùng kháng cự cao hơn ở ngưỡng 550 – 560 đểm với VN-Index và kiểm lại ngưỡng kháng cự 76.5 điểm với HNX-Index. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư đã bắt đáy thành công trong những phiên gần đây tiếp tục duy trì tỷ trọng 100% cổ phiếu để tận dụng nhịp hồi phục tích cực của thị trường hiện nay.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên