TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 26/1

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 26/1

Theo BVSC, thị trường vẫn thiên về xu hướng điều chỉnh và sự giằng co được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra khi VnIndex tiếp cận ngưỡng kháng cự 485 điểm trong phiên giao dịch ngày 26/1.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): Quan sát trong phiên, AVSC nhận thấy cả khối lượng mua và bán đều rất thấp, nhưng bên bán không muốn bán giá thấp. Từ giữa phiên, lượng mua được đẩy lên cao hơn làm Vn-Index tăng điểm mà chỉ cần một khối lượng khớp lệnh rất thấp. Một điều khác đáng chú ý khác các cổ phiếu có tính đầu cơ cao như KSH, VIS, NKD, TAC, KKC, KLS đều tăng giá mạnh, dù cho xu hướng tăng điểm của VN-Index là không rõ ràng.

Khối lượng giao dịch của một số cổ phiếu thường có  tính thanh khoản cao trước đây cũng giảm đáng kể, như EIB với 1,6 triệu cổ phiếu, STB và SSI với lần lượt 1,1 và 1 triệu cổ phiếu. Thông thường, khối lượng giao dịch giảm mạnh, kết hợp với các thông tin hỗ trợ phía trước sẽ giúp thị trường tạo đáy.

Tuy nhiên, AVSC cho rằng, thị trường hiện nay thiếu thông tin hỗ trợ mạnh, nên xu hướng giảm hoặc đi ngang vẫn là xu hướng chính trong giai đoạn hiện nay. Ngoài ra, không loại trừ khả năng trong đợt điều chỉnh tăng này, chỉ có dòng tiền đầu cơ xuất hiện rất ngắn và chỉ tập trung vào một số mã cổ phiếu, do đó vẫn rất rủi ro cho các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm với các mã cổ phiếu này. 

AVSC cho rằng, các thông tin về diễn biến của lãi suất cơ bản, khả năng thành công của đợt phát hành 1 tỷ USD trái phiếu Chính phủ sẽ là trọng tâm chú ý của nhà đầu tư. Hiện tại, tâm lý thận trọng đang diễn ra khá rõ, do đó, AVSC khuyến nghị nhà đầu tư nên cẩn trọng, hạn chế sử dụng đòn bẩy. 

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): Thị trường ngày 25/1 có phiên hồi phục nhẹ, nối tiếp tín hiệu khởi sắc từ phiên giao dịch thứ 6 cuối tuần trước sau khi VnIndex đã cho phản ứng với ngưỡng hỗ trợ 470 điểm.

Tuy nhiên, nền tảng hồi phục bền vững của thị trường vẫn chưa xuất hiện khi khối lượng giao dịch sụt giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 8 tháng trở lại đây, thể hiện sự thiếu hưng phấn và ổn định của lực cầu.

Như vậy trong ngắn hạn, thị trường vẫn thiên về xu hướng điều chỉnh và sự giằng co được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra khi VnIndex tiếp cận ngưỡng kháng cự 485 điểm trong phiên giao dịch ngày 26/1.

Hiện tại, khả năng thị trường đang nằm trong sóng 2 thứ cấp thuộc sóng 3 sơ cấp theo lý thuyết sóng Elliott vẫn được đánh giá cao với một ngưỡng hỗ trợ tại 470 điểm và một vùng hỗ trợ mạnh tại 450-460 điểm. 

So sánh tương quan mức độ rủi ro và lợi nhuận trong ngắn hạn, thời điểm hiện tại chưa được xem là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư ngắn hạn tham gia vào thị trường. Ngược lại, đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn, chúng tôi cho rằng vẫn có thể tiếp tục giải ngân từng bước khi VnIndex sụt giảm và tiếp cận các vùng hỗ trợ mạnh - đặc biệt là vùng 450-460 điểm.
 

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Bộ Công thương vừa công bố ước tính kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 1/2010 đạt 4,9 tỷ USD trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 6,2 tỷ USD.

Như vậy, Việt Nam đã nhập siêu 1,3 tỷ USD chỉ trong tháng đầu năm 2010. Đây là một mức khá cao so với con số nhập siêu bình quân 1 tỷ USD/tháng trong năm 2009. Do vậy, điều này có thể sẽ là yếu tố tác động đến tâm lý lo ngại và là lực cản chủ yếu đối với các nhà đầu tư muốn giải ngân. Bên cạnh đó, hiện nay tâm lý nghỉ ngơi trước tết và không muốn mạo hiểm cho các đợt sóng ngắn hạn của nhiều nhà đầu tư khiến cho dòng tiền đổ vào thị trường khá yếu.

Khối lượng đặt mua vẫn duy trì ở mức gấp 1.2 lần khối lượng đặt bán cho thấy người mua vẫn kiên nhẫn duy trì chiến lược mua vào ở mức giá thấp. Trong khi đó, lượng bán ra ở mức giá cao hơn giá tham chiếu vẫn khá lớn.Thanh khoản thấp duy trì trong những phiên gần đây với mức tăng nhẹ về điểm số cho thấy người bán đã bình tĩnh hơn và không muốn bán bằng mọi giá ở mức giá không còn hấp dẫn.

Với thanh khoản thấp như hiện nay, VCSC cho rằng thị trường đang ở vùng đáy và có khả năng tăng điểm trong một vài phiên sắp tới nếu người mua trở nên mất kiên nhẫn. Những nhà đầu tư còn giữ lượng tiền mặt dồi dào và muốn tham gia thị trường có thể cân nhắc giải ngân vào cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn, có kết quả kinh doanh 2009 tốt và triển vọng năm 2010 khả quan.

Chứng khoán Vincom: Tâm  lý  thị  trường đã bớt  tiêu cực hơn và chúng ta có  thể kỳ vọng vào sự dịch chuyển tốt hơn của thị trường trong thời gian sắp tới. Dự báo của VincomSC vẫn chưa thay đổi so với nhận định cuối tuần trước và có thể nói rằng thị trường đang lập vùng đáy của sự điều chỉnh ngắn hạn vừa qua và việc mua vào  tích lũy cổ phiếu không phải là một ý nghĩ tồi. Nhóm ngành thép vẫn là nhóm ngành VincomSC đặc biệt quan tâm trong thời gian này và cũng là nhóm mà VincomSC đánh giá cao trong quý 1.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên