TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 26/5

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 26/5

Tâm lý nhà đầu tư có thể tiếp tục bị chi phối bởi lo ngại thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm.

Chứng khoán VNDirect: Trong phiên giao dịch vừa qua có thể thấy rõ sự thận trọng trong việc đặt lệnh mua giá thấp và các lệnh chờ bán ở mức giá cao. Có hai nét tích cực trong phiên là việc VN-Index đã lần thứ 3 bảo vệ thành công mức hỗ trợ 480 điểm và thị trường Việt Nam chỉ giảm nhẹ trong bối cảnh toàn bộ thị trường chứng khoán châu Á mất điểm rất mạnh.

Có nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục dao động quanh mức 480+10 điểm trong các ngày sắp tới nếu không có những biến động đặc biệt tiêu cực từ thị trường chứng khoán thế giới. Hiện tại chưa thấy dấu hiệu tạo đáy của VN-Index cũng như HNX-Index do đó nhà đầu tư nên bình tĩnh chờ đợi cơ hội giải ngân khi có tín hiệu tốt hơn từ thị trường. 

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng 157 tỷ đồng trên sàn HOSE, đây là mức mua ròng mạnh nhất từ đầu tháng 5 đến nay và khối ngoại vẫn tập trung vào các nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn như KBC, SJS, CII, HSG, SSI. 

Thông tin tích cực khác là thị trường sẽ đón nhận một nguồn tiền từ quỹ đầu tư Vietnam Dream với vốn đầu tư lên đến 100 triệu USD, ngoài ra, các tổ chức tài chính Nhật sẽ hợp tác với các đối tác Việt Nam cũng sẽ thành lập Quỹ MB Japan Asia với quy mô ban đầu là 200 tỷ đồng và có thể tăng lên 1.000 tỷ đồng vào cuối năm 2010. Điều này phần nào cho thấy các tổ chức nước ngoài vẫn đánh giá khả quan nền kinh tế Việt Nam. 

AVS cho rằng tâm lý nhà đầu tư có thể tiếp tục bị chi phối bởi lo ngại thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm, điều này sẽ làm bên mua càng thận trọng hơn trong quyết định mua vào. Vì vậy, VN-Index có nhiều khả năng sẽ tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp. Nhà đầu tư nên thận trọng trong quyết định giải ngân và không nên sử dụng đòn bẩy tài chính. 

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Thị trường đã được kéo bởi một số cổ phiếu với những động lực tăng điểm riêng như FPT, VNE và ITA bên cạnh những mã nhỏ hơn như SHN, POT, UIC, ASM và TS4. Tuy nhiên ngoài những mã này thì hầu hết các mã bluechip và mã mid-cap khác đều giảm trong phiên vừa qua.

HSC phỏng đoán có hoạt động mua vào mang tính kỹ thuật diễn ra ở mã PVX và một số mã penny khác. Tuy nhiên, rất khó có thể xác thực được điều này. Nhưng dù thế nào chăng nữa, thì việc mua vào này đã không thể tạo thành trào lưu tăng điểm trên toàn bộ thị trường chung.

Những căng thẳng ngày càng leo thang trên bán đảo Triều Tiên; lo ngại về tình hình của các ngân hàng tương hỗ của Tây Ban Nha được gọi với cái tên “cajas” và hơn thế nữa là báo cáo của IMF về tình trạng của hệ thống tài chính và tài khóa của Tây Ban Nha là những lý do chính đằng sau sự sụt giảm của các thị trường chứng khoán quốc tế.

Chiều 25/5, NHNN đã công bố việc nâng yêu cầu tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của ngân hàng từ 8% lên 9% vào ngày 1/11, một động thái có thể dẫn đến việc các ngân hàng nhỏ sẽ phải huy động thêm vốn.

Đây là một trong một chuỗi các quy định nhằm giảm rủi ro hệ thống trong ngành ngân hàng. Và tất nhiên, thị trường có lẽ phản ứng không mấy tích cực trước việc các ngân hàng sẽ phải huy động thêm vốn nhưng theo HSC, tác động của động thái này là không quá lớn.  

Sự bất ổn trên các thị trường quốc tế đang khiến các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục thận trọng bất chấp đợt điều chỉnh gần đây. HSC cho rằng thị trường sẽ tiếp tục test ngưỡng 480 của VNindex trong ngắn hạn và có thể sẽ phá vỡ mốc này trong ngày.

Tuy nhiên, HSC nhận thấy đây là mốc hỗ trợ khá mạnh và có khả năng được giữ vững nếu không có thêm một làn sóng suy giảm mạnh mẽ nữa diễn ra trên các thị trường chứng khoán quốc tế. HSC vẫn lạc quan trong trung hạn nhưng thận trong trong ngắn hạn.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): Khi thị trường đi ngang trong một biên độ hẹp thì chúng ta không thể đưa ra dự báo về một kịch bản duy nhất cho VnIndex. Chiến lược các nhà đầu tư theo xu thế nên áp dụng trong thời điểm này vẫn là duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, tránh “bắt đáy” và chờ đợi các tín hiệu về xu thế kế tiếp để ra quyết định đầu tư.

Cụ thể, tín hiệu tích cực về xu thế chỉ bắt đầu xuất hiện trở lại nếu VnIndex có thể vượt qua được vùng kháng cự 504-510 điểm với một phiên tăng điểm về cuối phiên. Và ngược lại, trong trường hợp tiêu cực thị trường sẽ tiếp tục sụt giảm sâu nếu vùng hỗ trợ 472-480 điểm bị phá vỡ.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Trong khi tình hình từ châu Âu không mấy sáng sủa, tình hình trong nước vẫn có những tín hiệu khả quan. Kim ngạch xuất khẩu tháng 5 ước tăng 37,5% so với cùng kỳ năm 2009 trong khi kim ngạch nhập khẩu chỉ tăng 12,6%, dẫn đến nhập siêu tháng 5 ở mức thấp nhất kể từ đầu năm. Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng nhờ giá hàng hóa xuất khẩu tăng như giá cao su và các mặt hàng nông sản khác.

Tình hình xuất nhập khẩu cả nước đang diễn biến theo chiều hướng tích cực góp phần giảm áp lực lên đồng nội tệ và tiếp tục cho thấy dấu hiệu hồi phục của kinh tế thế giới mặc dù tình hình nợ công gây ra một số lo ngại trong thời gian gần đây.

VCSC vẫn giữ quan điểm thận trọng về thị trường và những diễn biến trong các phiên giao dịch qua tiếp tục ủng hộ quan điểm này. VCSC cho rằng với mức giá hiện tại khá rẻ của nhiều cổ phiếu blue-chips, các nhà đầu tư chiến lược có thể bắt đầu xem xét mua tích lũy các cổ phiếu này trong những phiên thị trường yếu.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên