TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty Chứng khoán nhận định thị trường ngày 2/7

Công ty Chứng khoán nhận định thị trường ngày 2/7

Theo VNDirect và HSC, VN-Index có thể sẽ được hỗ trợ mạnh khi giảm tới gần ngưỡng 400 điểm.

Chứng khoán VNDirect: Đã có khá nhiều người hy vọng thời điểm BVH và VCB lên sàn sẽ giúp cho VN-Index tăng điểm và lựa chọn thời điểm đó để bán ra. Tuy nhiên ảnh hưởng của 2 cổ phiếu này lên thị trường khá yếu khi đây đã là phiên giảm điểm thứ ba liên tiếp của VN-Index. Vì vậy, áp lực bán cắt lỗ khá mạnh mẽ ngay từ đầu phiên, đi kèm với sức cầu yếu đẩy VN-Index giảm tiếp 18 điểm, quay về mốc 430 điểm.

Trong một vài phiên tới đây, chúng ta sẽ thấy một vài động thái bắt đáy khi VN-Index giảm tới những ngưỡng thấp hơn. Nhưng để đảo ngược xu thế đi xuống của thị trường trong ngắn hạn thật sự khó khăn. Thời điểm tốt nhất để bán đã qua đi và việc tiếp tục đua bán sàn trong các phiên sắp tới có lẽ không còn hợp lý.

Thị trường sẽ sớm tìm thấy sự hỗ trợ tại các ngưỡng 420 điểm, hoặc thấp hơn là 400 điểm, đấy là những ngưỡng hấp dẫn để thu hút dòng tiền đầu tư quay trở lại. Dù sao một vài bluechips cũng đã giảm tới ngưỡng hợp lý để giải ngân và một vài quyết định mua vào cũng có thể được cân nhắc.

Chứng khoán Tp.HSC: Chúng ta có lẽ sẽ chứng kiến những hỗ trợ nào đó khi VN index tiến đến ngưỡng 400 điểm (nhưng những ảnh hưởng của BVH và VCB có thể làm sai lệch điều này đi đôi chút dù hiện chỉ một phần nhỏ giá trị vốn hóa của VCB được tính vào VN index). Thị trường Hà Nội đã phá vỡ xuống dưới đường xu hướng trung hạn đồng nghĩa với việc những rủi ro đi xuống vẫn còn.

Một khi chúng ta chạm đáy, câu hỏi được đưa ra là điều gì sẽ xảy ra sau đó? Liệu sự đảo chiều xảy ra đồng nghĩa với một khởi đầu lạc quan nào đó hay đơn thuần chỉ là một đợt phục hồi kỹ thuật ngắn hạn khác? Hiện vẫn còn sớm để có thể đưa ra câu trả lời.

KLGD và mức độ tham gia của nhà đầu tư mới chính là đầu mối để có thể đưa ra nhận định. Bất cứ một sự hồi phục có KLGD hàng ngày khoảng hơn 1,500 tỷ đồng và số lượng đặt mua hơn 15 triệu đơn vị thì tín hiệu là lạc quan và đáng để tham gia. Giờ đây BVH và VCB đã niêm yết, tạo cơ hội cho thị trường trở nên sôi động hơn.

Tuy nhiên, nếu thay vào đó thị trường lại giao dịch ảm đạm, thì có nhiều khả năng sẽ chỉ là một sự phục hồi ngắn hạn và chỉ tốt đối với nhà đầu tư ngắn hạn. Do đó, hãy quan sát kỹ KLGD trong vài phiên tới và xem liệu những mã then chốt như SSI và KLS sẽ diễn biến như thế nào trong phiên.

Chứng khoán Saigonbank Berjaya: Lượng mua mạnh mẽ từ các nhà đầu tư tổ chức và nước ngoài cho thấy VN-Index vẫn còn nhiều ý nghĩa về mặt giá trị tại mốc 430 điểm. Tuy nhiên, lo ngại về sụt giảm thanh khoản cộng với tâm lý có phần hoảng sợ của nhà đầu tư cá nhân trong nước đã kéo thị trường tiếp tục đi xuống.

Ở mức độ nào đó có thể thấy thị trường đang diễn ra hiện tượng bán tháo quá mức và theo lý thuyết thì đây đang là cơ hội tốt để mua vào. Tuy nhiên, một số nhân tố tiêu cực vẫn kéo thị trường đi xuống như dòng tín dụng cho chứng khoán vẫn bị đông cứng trong khi thị trường bất động sản xuất hiện dấu hiệu chạy hàng. Áp lực tăng cung cổ phiếu trong thời gian sắp tới (Viettinbank, Habeco và Sabeco) làm cho giá trị giao dịch quanh 1,000 tỷ đồng/ phiên trở nên không đủ lớn để tạo nên đà tăng điểm.

Sự bất ổn về mặt thanh khoản và tâm lý của nhà đầu tư cá nhân không dễ phục hồi chỉ sau một vài phiên. Do vậy, thị trường vẫn cần chấp nhận điều chỉnh trong khi tích lũy lượng thanh khoản và thuyết phục nhà đầu tư nhiều hơn về mặt giá trị trước khi một sự phục hồi dài hơi hơn.

Chứng khoán Quốc tế: Nhìn chung, giá của các cổ phiếu hiện đang ở mức khá hấp dẫn để đầu tư. Ngoài ra, kết quả kinh doanh trong quý II và 6 tháng đầu năm 2009 của các doanh nghiệp niêm yết sắp được công bố sẽ là thông tin hỗ trợ rất mạnh cho thị trường trong thời gian tới.

Sau chuỗi giảm điểm liên tiếp, theo Vise, phiên giao dịch ngày 02/07/2009, nhiều khả năng thị trường sẽ phục hồi. Tuy nhiên, nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh thì đây sẽ là cơ hội để các Nhà đầu tư cân nhắc mua vào.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên