TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty Chứng khoán nhận định thị trường ngày 27/11

Công ty Chứng khoán nhận định thị trường ngày 27/11

Theo BVSC, nỗi lo giải chấp thực sự là trở ngại của thị trường trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nếu thị trường có tín hiệu bình ổn trở lại thì vấn đề này sẽ không quá đáng ngại.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Thị trường có vẻ đang diễn biến theo chiều hướng bất lợi cho những nhà đầu tư ngắn hạn. Mặc dù những thay đổi trong chính sách về lãi suất và tỷ giá vừa được công bố là bước đi cần thiết để ổn định nền kinh tế vĩ mô nhưng những thay đổi đột ngột bao giờ cũng gây sốc.

VCSC tin rằng thị trường sẽ ổn định trở lại sau khi nhà đầu tư nhận ra mặt tích cực của các chính sách này đối với nền kinh tế trong trung và dài hạn. Cùng với việc giá cổ phiếu đang dần trở nên hấp dẫn hơn sau những phiên giảm mạnh của thị trường, động thái đẩy mạnh mua ròng của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Xu hướng bắt đáy sẽ sớm xuất hiện và khi đó, thị trường lại sẵn sàng cho một chu kỳ mới bắt đầu.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): Điểm tích cực trong phiên hôm nay là động thái tiếp tục mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài, với giá trị mua ròng 162 tỷ đồng trên HOSE và 36 tỷ đồng trên HNX.

Dường như, lịch sử đang lặp lại tương tự thời điểm cuối tháng 6 đến cuối tháng 7, khi các nhà đầu tư trong nước đua nhau bán mạnh bất kể cổ phiếu tốt xấu, thì nhà đầu tư nước ngoài lại kiên định mua vào. Mặc dù giao dịch của họ chỉ chiếm 8% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường, nhưng điều này cũng cho thấy tính kỷ luật và chuyên nghiệp trong đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài.

AVSC cho rằng, chính sách điều chỉnh lãi suất và tỷ giá của Chính phủ có thể đem lại hiệu ứng kép. Một lượng lớn USD sẽ được hút vào hệ thống ngân hàng giúp giảm áp lực ngoại tệ và tỷ giá. Đồng thời, tăng lãi suất cơ bản làm đầu ra của ngân hàng được khơi thông, qua đó giúp tăng nguồn vốn cho thị trường chứng khoán.

Kết hợp với dự thảo giao dịch ký quỹ của Ủy ban Chứng khoán đã được công bố chiều nay, AVSC dự báo trong thời gian tới sẽ có thêm nguồn tiền đổ vào thị trường chứng khoán và sẽ giúp thị trường sớm phục hồi.

Do đó, AVSC tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư không nên quá bi quan bán tháo cổ phiếu bằng mọi giá, có thể bán ở vùng đáy. Nhà đầu tư nên bình tĩnh đánh giá các vấn đề từ nhiều góc độ, để đưa ra quyết định đúng đắn. Nhà đầu tư có thể giải ngân dần theo mô hình kim tự tháp vào các mã cổ phiếu cơ bản tốt ở vùng giá thích hợp. Cơ hội mua vào đang ở rất gần.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): Có thể nhận thấy tâm lý thị trường đang khá bi quan do lo ngại về việc thắt chặt chính sách tiền tệ và rủi ro bán giải chấp của các công ty chứng khoán.

Tuy nhiên như đã đề cập trong bản tin trước, việc tăng lãi suất cơ bản lần này không ảnh hưởng nhiều đến vấn đề cung tiền đối với nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Mặt khác, động thái này của Ngân hàng Nhà nước chủ yếu nhằm mục đích bình ổn thị trường tiền tệ cũng như vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Đối với nỗi lo giải chấp, đây thực sự là trở ngại của thị trường trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nếu thị trường có tín hiệu bình ổn trở lại thì vấn đề giải chấp sẽ không quá đáng ngại.

Bên cạnh đó mặt bằng giá cổ phiếu đang ở mức khá hấp dẫn sẽ thu hút được lượng cầu đáng kể và góp phần hấp thụ dần lượng giải chấp trên. Vì vậy đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị  chiến lược giải ngân tăng tỷ trọng cổ phiếu từng phần.

Chứng khoán Vincom: Không có thêm bất cứ một thông tin nào có thể ảnh hưởng xấu tới thị trường nhưng trong phiên giao dịch ngày hôm nay thị trường lại tiếp tục diễn biến của mấy phiên giảm điểm mạnh trước, toàn bộ màu xanh sàn vẫn chiếm lĩnh bảng điện tử cả hai sàn.

Theo như phân tích ngày 25/11 của VincomSC, ngưỡng hỗ trợ 500 bị phá vỡ sẽ dẫn VN-Index lao vào ngưỡng hỗ trợ sâu hơn là 450, điều này thực sự sẽ trở thành tiềm tàng nếu như thị trường vẫn mất tính thanh khoản và tâm lý muốn nhanh chóng đứng ngoài thị trường bị chi phối.

Thực tế cho thấy mức 500 bị đâm thủng từ trên xuống một cách khá nhẹ nhàng và không bị cản trở bằng bất kỳ một lực tác động nào, điều này làm giảm đi tính chất kỹ thuật của việc phân tích thị trường. Tâm lý xuống dốc mạnh của nhà đầu tư dường như đã lấn át toàn bộ khả năng dò đáy và quét sàn thậm chí ở những cổ phiếu được cho là rất rẻ trên thị trường.

Trong báo cáo ngày hôm nay, VincomSC không đưa nặng yếu tố kỹ thuật để nhận định thị trường mà dựa trên các yếu tố tâm lý và các tin tức vĩ mô hoặc những yếu tố có thể tác động đến thị trường  để cùng nhà đầu tư chia sẻ về một thị trường đang diễn biến khá phức tạp.

Việc thị trường liên tục giảm điểm trong thời gian gần đây được chúng tôi giải thích bằng các lý do: 

-  Các biện pháp của nhà nước về  thắt chặt việc cho vay T+ đối với dòng tiền đầu  tư và thắt chặt việc bán chứng khoán  trước T+4… những lý do này chính thức góp phần mang lại tính công bằng cho thị trường nhưng mặt khác cũng đã tạo tâm lý không tốt cho một bộ phận các nhà đầu tư VIP khi họ đã quen với việc sử dụng các công cụ hỗ trợ thời gian bán cổ phiếu cũng như hỗ trợ đòn bảy tài chính của các CTCK. Tâm lý này rất có thể dẫn tới việc ảnh hưởng do tâm lý bày đàn kéo theo sự bất an đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

-  Các quyết định hành chính hay kinh tế vĩ mô mà nhà nước ban hành chưa thực sự được hiểu một cách sâu rộng hoặc chưa được công bố một cách rõ ràng, chắc chắn, điều này chưa đưa ra được kết luận về mục tiêu tăng trưởng kinh tế hay kiếm chế lạm pháp của nhà nước, do vậy việc nhà đầu tư hoang mang cũng là điều dễ hiểu và điều đó ảnh hưởng tới quyết định tham gia hay không vào thị trường trong thời điểm này. 

-  Thị trường trong thời điểm này liên tục bị tác động bởi sự biến động phức tạp của thị trường bất động sản, giá vàng và USD, điều này tiếp tục ảnh hưởng tới tâm lý đầu tư do yếu tố đối trọng với thị trường chứng khoán đang khá hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

-  Thị trường giảm sâu trong những phiên gần đây còn kèm theo một lý do về việc tăng điểm từ ngày mồng 10 đên 19 tháng 11 vừa qua, đã có sự trở lại của việc sử dụng đòn bảy tài chính khi khá nhiều ý kiến cho rằng thị trường sẽ tiếp tục đà tăng điểm. Tới lúc lao dốc 3 phiên liên tiếp thì sức ép cũng như sự kiên nhẫn đã tới giới hạn và việc xả hàng bằng mọi giá đã diễn ra trong 2 phiên còn lại là tất yếu. Yếu tố thanh khoản kém, kèm tâm lý bắt buộc phải bán cổ phiếu cộng với các yếu tố rủi ro liên quan tới thị trường đã kéo toàn bộ thị trường giảm mạnh.

-  Một lý do nữa mang tính thời điểm chính là thị trường đang ở những tháng cuối năm, việc tham gia vào thị trường đối với các nhà đầu  tư  tổ chức dường như không được mặn mà, việc họ phải xử lý báo cáo cuối năm sẽ  liên quan mật thiêt  tới việc ghi nhận các khoản lợi nhuận hoặc lỗ trước khi vào kỳ báo cao năm. Đây là lý do khiên cầu bị ảnh hưởng rõ rệt.

Tính thanh khoản của thị trường yếu đi do tác động từ việc đòn bảy tài chính bị hạn chế, đây là điều dễ hiểu nhưng việc liên tục giảm thanh khoản ngay cả khi nhà đầu tư hầu như không còn sử dụng các công cụ này thì lại là vấn đề tâm lý.

Theo quan điểm của VincomSC, hiện nay các vấn đề về kinh tế vĩ mô đang ở trạng thái an toàn và khá ổn định, lạm phát vẫn đang trong tầm kiểm soát và ở mức chấp nhận được, kinh tế tăng trưởng tốt do vậy việc suy giảm thị trường chứng khoán có thể nói là trong ngắn hạn và cục bộ chứ chưa thể khẳng định kịch bản cũ về thị trường như năm 2008 sẽ được lặp lại. 

Về kỹ thuật thì thị trường đã tăng khá nhanh và mạnh trong vòng 7 đến 8 tháng vừa qua là đủ cho một đợt điều chỉnh mạnh và mang tính quy mô như hiện nay ( xu hướng giảm có thể kéo dài hơn 1 tháng).

Những yếu tố như vậy là cơ sở để chúng tôi chia sẻ với nhà đầu tư và hy vọng về một thị trường bền vững trong thời gian tớ. Do vậy, chúng ta hãy bình tĩnh và chuẩn bị sẵn sàng cơ hội bắt đáy thị trường khi tín hiệu suy giảm chững lại để mở đầu cho một thời điểm mới. 

Kỳ vọng về thị trường tăng trong dài hạn là rất có khả năng do vậy việc đầu tư trung hạn trong thời điểm này có lẽ là cơ hội lý tưởng cho những nhà đầu tư có quan điểm tin tưởng vào sự phát triển của kinh tế vĩ mô trong thời gian tới.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

Trở lên trên