TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 27/3

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 27/3

Các phiên cuối tuần cũng trùng với thời điểm chốt NAV cuối quý của các quỹ nên FPTS cho rằng cung - cầu trên thị trường sẽ sớm cân bằng.

Chứng khoán Maybank-Kimeng-MBKE: Các nhà đầu tư biên độ thời gian dài hơn tiếp tục nắm giữ cổ phiếu

Tiếp nối dấu hiệu yếu đi từ phiên trước, thị trường giảm mạnh mẽ trong ngày 26/3. Trong những phút đầu, VN-Index tăng điểm nhẹ : người mua không đẩy giá lên dù tốc độ giao dịch nhanh và khối lượng cao. Áp lực bán mạnh dần kể từ giữa phiên và khi đóng cửa, VN-Index mất gần 14 điểm, tương đương với 2,3%. Các cổ phiếu vốn hóa cao là tác nhân chính kéo thị trường mạnh hơn. Cụ thể hơn, chỉ số VN-30 đã giảm tới 2,6%, cao hơn mức giảm chung của toàn thị trường. Các cổ phiếu ngân hàng thiệt hại nặng, trong đó BID (-2,3%), MBB (-3,1%), EIB (-3,9%), VCB (-4,1%), STB (-4,7%). Chúng tôi cũng nhận thấy chốt lời mạnh mẽ tại các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, trước đây có sự tăng điểm mạnh mẽ do là đối tượng tập trung của các nhà đầu tư nhỏ.

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 1,3 triệu cổ phiếu. Họ mua mạnh tại một số mã như PPC (400 ngàn), SSI (400 ngàn), HPG (500 ngàn), và bán đáng kể tại các mã như VIC (200 ngàn), DPR (400 ngàn). Tính từ đầu tuần, khối ngoại vẫn bán ròng hơn 12 triệu cổ phiếu. Đây có thể là tuần bán ròng thứ tư liên tục của khối ngoại.

Mặc dù phiên giảm điểm mạnh gây tổn hại nặng tới các nhà đầu tư có mức độ đòn bẩy cao, mức giảm 20 điểm trong hai phiên chưa hề làm thay đổi xu hướng của VN-Index. Chỉ số này vẫn có các mức đỉnh và đáy sau cao hơn, bảo đảm nguyên tắc của xu hướng tăng. Hỗ trợ quan trọng ở mức 565 điểm. Tuy nhiên, VN-Index hiện đang mấp mé quanh đường MA 18 ngày, được coi là một hỗ trợ ngắn cho các nhà đầu tư dùng biên độ thời gian ngắn và có tỷ trọng cổ phiếu cao. Do đó, chúng tôi cho rằng với hai nhóm nhà đầu tư, các nhà đầu tư dùng biên độ thời gian rất ngắn (T+3) nên canh chừng mức độ rủi ro và tỷ trọng đòn bẩy; trong khi các nhà đầu tư biên độ thời gian dài hơn tiếp tục nắm giữ cổ phiếu.

Chứng khoán Bản Việt-VCSC: Thị trường có thể hồi phục trong hai phiên giao dịch cuối tuần

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể hồi phục trong hai phiên giao dịch cuối tuần, hai chỉ số có thể kiểm định đường SMA20 và đường Trendline ngắn hạn trong phiên giao dịch ngày mai, chỉ số VN-Index có thể biến động trong vùng giá 585 – 590. Đồng thời, hệ thống chỉ báo xung lượng của chúng tôi giảm mạnh về vùng quá bán cho nên áp lực cung có thể sẽ suy yếu và lực cầu bắt đáy có thể gia tăng trở lại trong hai phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, xét đồ thị giá ở từng cổ phiếu, đa phần đồ thị giá đều kiểm định lại mức hỗ trợ mới đã được xác lập trong phiên bứt phá cho nên khả năng hồi phục sau các phiên điều chỉnh vừa qua được chúng tôi đánh giá cao. Do đó, các nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào ở vùng giá hiện tại để bình quân giá vốn và hạn chế bán ra trong vùng giá nay khi chúng tôi vẫn tiếp tục đánh giá xu hướng TĂNG ngắn hạn.

Theo đồ thị tuần, chỉ số VN-Index chững lại tại mức kháng cự 610 và kiểm định lại vùng hỗ trợ 585 – 590, đây là vùng tập trung nhiều dòng tiền mới tham gia thị trường trong các giai đoạn trước. Do đó, các nhà đầu tư trung hạn có thể giải ngân ở nhịp điều chỉnh ngắn hạn để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ và chú ý các mã cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt.

Chứng khoán FPT-FPTS: Các phiên cuối tuần cũng trùng với thời điểm chốt NAV cuối quý của các quỹ

Thị trường trong phiên hôm nay tục đi vào xu thế điều chỉnh với đà giảm trong phiên là khá mạnh, đặc biệt là về cuối phiên. Chỉ số VN-Index đóng cửa để mất tới 13,79 điểm xuống còn 588,06 điểm trước áp lực bán mạnh mẽ xuất hiện trong phiên chiều. Diễn biến của các cổ phiếu lớn trong rổ VN30 cũng tác động mạnh lên chỉ số, trong suốt cả phiên VN-Index gần như không có sự phục hồi nào đáng kể. Tín hiệu bất ổn về xu thế được ghi nhận khi các ngưỡng hỗ trợ đã không thể phát huy tác dụng nâng đỡ chỉ số và những kỳ vọng về khả năng hồi phục trở lại của thị trường đã trở nên rủi ro hơn nhiều so với trước đó.

Có thể thấy thị trường đang tiềm ẩn rủi ro cao từ phía nhà đầu tư nội bởi thị trường vừa trải qua giai đoạn hưng phấn và lượng margin trên thị trường đang ở mức cao, điều này thể hiện qua mức sụt giảm của hai phiên liên tiếp là tương đối lớn và là mức sụt giảm mạnh nhất của thị trường trong hơn 6 tháng qua. Tuy vậy, điểm tích cực vẫn được ghi nhận khi dòng tiền vẫn luôn hiện hữu trong thị trường và liên tục xoay vòng giữa những nhóm cổ phiếu, điều này giúp thanh khoản được giữ ở cao với giá trị giao dịch trên cả hai sàn phiên hôm nay lên tới 6000 tỷ đồng.

Trong khi đó, khối ngoại cũng bất ngờ mua ròng trở lại trong phiên hôm nay với giá trị mua ròng đạt 93,8 tỷ đồng. Về yếu tố hỗ trợ, các phiên cuối tuần cũng trùng với thời điểm chốt NAV cuối quý của các quỹ nên chúng tôi cho rằng cung - cầu trên thị trường sẽ sớm cân bằng và thị trường cũng sẽ không bị điều chỉnh quá sâu. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng nhất định, các danh mục lướt sóng nên chờ xem phản ứng của thị trường và khối ngoại, tạm thời dừng việc mở ra các trạng thái mua mới.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/Bản tin các công ty chứng khoán

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên