TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 27/5

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 27/5

Sự hồi phục của thị trường hiện đang thiếu những yếu tố bền vững khi KLGD vẫn đứng ở mức thấp và chủ yếu đến từ sự tăng điểm của các mã penny.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Cuộc khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp – được nhìn nhận là nguyên nhân chính giải thích cho việc thị trường trong nước giảm điểm trong thời gian qua, VCSC cho rằng Việt Nam vẫn đón nhận nhiều thuận lợi bên cạnh những tác động bất lợi từ tình hình khó khăn của Hy Lạp.

Đồng USD tăng mạnh so với các đồng tiền khác, tác động vào xu hướng giảm của giá cả hàng hóa trên thế giới. Điều này giúp xoa dịu nỗi lo về lạm phát; giúp Ngân hàng Nhà Nước có thêm lý do để tiếp tục bơm tiền ra thị trường, hướng tới đạt mục tiêu giảm lãi suất cho vay xuống mức thấp 12%, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn đầu tư để phát triển kinh doanh.

Quan sát giao dịch các phiên gần đây, VCSC nhận thấy sự tương quan chặt chẽ giữa thị trường trong nước và quốc tế. Vì vậy, mặc dù VN-Index đã có dấu hiệu hồi phục, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng theo dõi các biến chuyển từ thị trường thế giới trước khi ra quyết định giải ngân, vì trong ngắn hạn rất khó dự đoán tác động của khủng hoảng ở châu Âu đến các đối tác đầu tư và thương mại khác của Việt Nam - rủi ro gián tiếp ảnh hưởng đến các hoạt động đầu tư vào Việt Nam.

Việc giá cả hàng hóa và lãi suất cho vay giảm có thể là những động lực hỗ trợ cho các ngành sản xuất trong nước, phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu như vật liệu xây dựng, hay hàng hóa tiêu dùng trong nước. Các doanh nghiệp bất động sản lại có thể hưởng lợi từ việc lãi suất cho vay giảm. Do đó, các nhà đầu tư nên tích lũy cổ phiếu của những ngành hoặc các công ty được hưởng lợi từ xu hướng này trong các phiên điều chỉnh.

Sacombank-SBS: Khi thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh với thanh khoản ở mức trung bình thấp thì khả năng dòng tiền quay trở lại với các mã pennies là rất cao. Đây có thể là kịch bản cũ của thị trường như đợt đầu tháng 4 khi dòng tiền chưa thực sự mạnh để vực dậy thị trường. Do đó, nếu thanh khoản không được cải thiện thì việc tăng trưởng bền vững của thị trường sẽ khó bền vững.

Theo quan điểm của SBS, trong giai đoạn thị trường giằng co như hiện nay, SBS không khuyến khích các hoạt động đầu tư ngắn hạn cũng như sử dụng đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên đây là thời điểm thuận lợi để giải ngân cho mục đích đầu tư trung và dài hạn đối với các cổ phiếu có chỉ số căn bản tốt và hiện tại đã tích lũy hoặc có mức giảm sâu trong thời gian vừa qua, có mức P/E thấp hơn P/E thị trường (P/E < 10). Nhà đầu tư nên cân nhắc giữ lại từ 50-60% lượng tiền mặt trong tài khoản để có thể chủ động hơn trong mọi tình huống.

Chứng khoán Âu Việt (AVS): Trong 3 phiên giao dịch tăng điểm vừa qua, các cổ phiếu vừa và nhỏ liên tục tăng mạnh trên diện rộng, trong khi bluechips lại sớm yếu sức. Khối lượng giao dịch duy trì ở mức thấp (trên dưới 40 triệu đơn vị trên HOSE). Dường như đa số nhà đầu tư tổ chức vẫn giữ quan điểm thận trọng và giao dịch ít.

Thị trường bị chi phối chủ yếu bởi các nhà đầu tư cá nhân, bao gồm cả giới đầu cơ, tập trung giao dịch các cổ phiếu vừa và nhỏ. Việc các cổ phiếu rớt giá mạnh thời gian qua (30-50%) là một yếu tố kích thích rất lớn cho nhiều nhà đầu tư lướt sóng, và tâm lý dường như chuyển dịch nhanh từ sợ khủng hoảng sang sợ “lỡ sóng” trong nhóm này.

Hiện nay chỗ dựa tâm lý của nhiều nhà đầu tư  trong nước là mốc hỗ trợ 10.000 điểm của Dow Jones và 480 điểm của VN-Index. AVS cho rằng nếu Dow Jones giữ được mốc 10.000 điểm thì VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi ngang hoặc tăng điểm nhẹ với khối lượng giao dịch thấp.

Nhà đầu tư mạo hiểm, chấp nhận rủi ro cao có thể giải ngân từng phần vào các cổ phiếu đã giảm mạnh thời gian qua. Nhà đầu tư nên thận trọng trong quyết định giải ngân và không nên sử dụng đòn bẩy tài chính. 

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): Thị trường tiếp tục có phiên tăng điểm và vùng hỗ trợ 472-480 điểm vẫn đang tỏ ra khá vững chắc. Khác với 2 phiên trước, lực cầu trong phiên 26/5 đã được cải thiện rõ nét hơn và chiếm thế áp đảo trước lực cung vốn đang duy trì ở mức thấp.

Thêm vào đó, đường Stochastic Oscillator đã tạo được một phân kỳ dương với đường giá và đây được xem là một tín hiệu khá tích cực.

Như vậy, nếu không chịu tác động gì quá đột biến, VnIndex sẽ có thể tiếp tục đà hồi phục trong ngắn hạn. Tuy nhiên, sự hồi phục của thị trường hiện đang thiếu những yếu tố bền vững khi khối lượng giao dịch vẫn đứng ở mức thấp và đà hồi phục của VnIndex chủ yếu đến từ sự tăng điểm của các mã penny stocks mang tính đầu cơ cao. 

Thị trường được dự báo sẽ còn phải chịu thử thách tại vùng kháng cự mạnh 504-510 điểm nơi lực cung nhiều khả năng sẽ gia tăng. Nếu VnIndex có thể vượt qua được vùng kháng cự này với một phiên tăng điểm về cuối phiên đi kèm sự cải thiện đáng kể của khối lượng giao dịch, xu thế tăng sẽ có cơ hội được xác lập trở lại và đây cũng là tín hiệu giải ngân cho các nhà đầu tư theo xu thế.
 
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên