TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 2/8

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 2/8

Có nhiều nhà đầu tư đang quan tâm đến cổ phiếu điện, việc tăng giá điện sẽ không trực tiếp ảnh hưởng ngay đến công ty bán điện (vì còn liên quan đến hợp đồng điện giữa công ty và EVN).

Chứng khoán BIDV-BSC: Thông tin tăng giá điện đã phần nào phản ánh vào giá

Hôm nay, phiên giao dịch đầu tiên của tháng 8 thị trường đón nhận nhiều tin quan trọng trong nước cũng như quốc tế: PMI trung Quốc (tự tính) bất ngờ tăng 50.3 so với dự tính là 49.8 (khảo sát) và FED sẽ chưa thu lại QE3.

Trong nước, PMI Việt Nam tháng 7 này đạt 48,5 điểm. Tháng 7 này tuy đã có cải thiện hơn so với mức 46,4 điểm của tháng 6 nhưng vẫn nằm dưới ngưỡng 50 điểm (tức là giảm), biểu thị lĩnh vực sản xuất giảm sút ba tháng liên tiếp. Ngoài ra, tin giá điện tăng bình quân 5% cũng đã được công bố vào hôm qua.

Các thông tin quốc tế khá tốt đã có tác động tốt và giúp TTCK Châu Á tăng điểm. Thông tin trong nước được chúng tôi đánh giá là không tích cực, tuy nhiên việc tăng giá điện đã được dự báo là khó tránh khỏi, và nên coi đây là thông tin đã phần nào phản ánh vào giá.

Chúng tôi cũng nhận thấy là có nhiều nhà đầu tư đang quan tâm đến cổ phiếu điện, việc tăng giá điện sẽ không trực tiếp ảnh hưởng ngay đến công ty bán điện (vì còn liên quan đến hợp đồng điện giữa công ty và EVN). Tuy nhiên các cổ phiếu điện cũng có thể cân nhắc lựa chọn giải ngân 1 phần tùy mức độ chịu đựng rủi ro (PPC, BTP, VSH, HJS, KHP).

Chứng khoán Dầu khí-PSI: VN-Index có khả năng sẽ tiếp tục dao dộng hẹp với thanh khoản thấp

Các thông tin về việc tăng giá cả các mặt hàng đầu vào thiết yếu (điện, xăng, gas, v.v…) thời gian gần đây cũng với quan ngại tăng giá dịch vụ y tế đang là những yếu tố tạo áp lực cho CPI từ tháng 8. Chúng tôi cho rằng không nên chủ quan với các yếu tố này vì trong quá khứ (năm ngoái) áp lực từ giá cả dịch vụ công, đặc biệt là thuốc và dịch vụ y tế có tác động trực tiếp với mức độ mạnh tới lạm phát. Ngoài ra, thời điểm hiện tại lạm phát tăng có tác động theo chiều tiêu cực tới tổng cầu nền kinh tế và tiếp tục làm giảm sức mua.

Giao dịch phiên hôm nay, HNX chưa có cải thiện nào đáng kể về yếu tố thanh khoản thị trường. HSX mặc dù thanh khoản khớp lệnh tăng nhẹ nhưng vẫn quá thấp để cho thấy sự tích cực nào đó. Phiên tăng nhẹ ngày hôm nay nhờ vào độ rộng của thị trường (số mã tăng nhiều) chủ yếu nằm vào các nhóm sữa, điện, cao su, nhựa, dược… Khối ngoại bán ròng hơn 1,5 triệu đơn vị cổ phiếu trên HSX, vẫn theo qui luật thị trường tăng thì bán ròng và thị trường giảm thì mua ròng nhẹ.

VN-Index có khả năng sẽ tiếp tục dao dộng hẹp với thanh khoản thấp trong bối cảnh thiếu hụt thông tin hỗ trợ như hiện tại. Mức phục hồi sẽ gặp kháng cự mạnh ở vùng 500 điểm. Chúng tôi nâng dự báo khoảng dao động của VN-Index lên vùng 470 – 500 điểm trong ngắn hạn. Với HNX-Index chúng tôi giữ nguyên dự báo xu thế giảm ngắn hạn với khoảng phục hồi có thể gặp cản ở ngưỡng 62 điểm. Nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục giữ vị thế tiền mặt cao trong danh mục.

Chứng khoán ACB-ACBS: Vẫn duy trì quan điểm thận trọng với thị trường

Tin tăng giá điện khiến đà hồi phục của các chỉ số chứng khoán Việt Nam suy giảm ngày hôm qua. Đóng cửa, VN-Index chỉ còn tăng 0,12%, thấp hơn hai phiên trước, lên 492,43 điểm trong khi HNX-Index tăng 0,21% lên 61,62 điểm. Tổng khối lượng trên cả hai sàn đạt hơn 43 triệu cổ phiếu, giá trị 824 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng mạnh hơn với hơn 30 tỷ đồng trên HSX và 298 triệu đồng trên HNX.

Áp lực bán gia tăng khi VN-Index hồi phục về mức giá đóng cửa của tuần trước. Nhìn chung, các phiên giao dịch trong biên độ hẹp với khối lượng thấp không làm thay đổi quan điểm thận trọng của chúng tôi với thị trường. VN-Index có thể quay đầu giảm điểm trong các phiên tới nhưng nếu vượt lên trên vùng 490-495, VN-Index có thể quay lại đỉnh tuần trước ở 508.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/Bản tin các công ty chứng khoán

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên