TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 28/4

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 28/4

Theo VNDirect, áp lực bán sẽ tăng dần khi VN-Index tiếp cận đỉnh cao 545 điểm. Nhiều khả năng VN-Index không thể ngay lập tức vượt mức kháng cự này mà sẽ có các phiên điều chỉnh giảm xen kẽ.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Thông tin về việc thâm hụt thương mại tháng 4 tăng đã không mấy tác động đến tâm lý các nhà đầu tư do mức thâm hụt này vẫn trong giới hạn cho phép.

Trên thực tế, mặc dù không có thông tin quan trọng đáng nói nào được đưa ra trong phiên vừa qua, thì tâm lý chúng trên thị trường vẫn khá lạc quan và VNindex đã vượt mốc 535 một chút, Đây là ngưỡng kháng cự mà trong trong những phiên trước đây, khi VNindex chạm  tới sẽ  tạo ra  làn sóng chốt lời. Và trong phiên giao dịch ngày 27/4 điều đó đã không xảy ra.

Tuy nhiên, thị trường cần tăng thêm vài phiên nữa để khẳng định xu hướng của mình.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Các thông tin trên thị trường tiền tệ tích cực hơn như mặt bằng lãi suất huy động và cho vay vốn bằng VND đã giảm bớt, tăng trưởng tín dụng được cải thiện cùng những tín hiệu khả quan về kết quả kinh doanh quý 1/2010 của các doanh nghiệp được xem là các yếu tố hỗ trợ khá tốt cho một chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường sau khi trải qua một thời gian khá dài dao động trong biên độ hẹp.

Việc khối ngoại tiếp tục duy trì vị thế mua ròng với giá trị giao dịch ở mức cao cũng là nhân tố quan trọng củng cố tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Tuy nhiên, VN-Index đã trải qua 4 phiên tăng điểm liên tục trong khi ngưỡng 530 điểm vẫn còn đang được kiểm chứng.

Theo đó, thị trường cũng khó tránh khỏi diễn biến giằng co ở một vài phiên giao dịch tới trong quá trình chinh phục đỉnh cao hơn. Xu hướng chốt lời sớm vẫn là chiến lược đầu tư được nhiều nhà đầu tư ưa thích hiện nay, do đó các phiên điều chỉnh sẽ là cơ hội để tích lũy các cổ phiếu tốt chưa có biến động mạnh trong thời gian qua.

Chứng khoán VNDirect: Áp lực bán sẽ tăng dần khi VN-Index tiếp cận đỉnh cao 545 điểm và có nhiều khả năng VN-Index không thể ngay lập tức vượt mức kháng cự này mà sẽ có các phiên điều chỉnh giảm xen kẽ.

Trên quan điểm này, để tối ưu hóa lợi nhuận trong ngắn hạn nhà đầu tư nên giảm dần tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu mỗi khi VN-Index tăng. Đối với nhà đầu tư chọn hướng đầu tư dài hạn hơn thì thời điểm này vẫn nên giữ 100% cổ phiếu chờ đến mức giá cao khi VN-Index vượt lên 545 điểm để hiện thực hóa lợi nhuận.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): Khối nhà  đầu tư nước ngoài tiếp tục phiên thứ 19 mua ròng liên tiếp trên cả hai sàn với giá trị mua ròng lên tới 187,31 tỷ đồng. Tỷ lệ mua-bán của khối này chiếm gần 15% tổng giá trị giao dịch trên HOSE và có khuynh hướng tăng trong thời gian gần đây.

Có thể lý giải nguyên nhân nhà đầu tư mua ròng liên tục trong tháng vừa qua là do tình hình kinh tế chính  trị, xã hội của Việt Nam khá ổn định so với các nước trong khu vực, tốc độ tăng trưởng GDP cao và lạm phát đang từng bước được kiềm chế.

Chủ tịch Quỹ đầu tư Templeton Asset Management, một trong những Quỹ đầu tư lớn tại các thị trường mới nổi, cũng nhận xét Việt Nam đang là một trong số những thị trường rẻ nhất thế giới và Quỹ này cũng tìm kiếm cơ hội đầu tư dài hạn tại Việt Nam. 

Quan sát giao dịch trên hai sàn, AVSC nhận thấy sau hai phiên tăng nhẹ, đà tăng của nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn đang chững lại. Tổng hợp cả hai sàn, hiện tại chưa có sự bứt phá đáng kể về giá trị giao dịch, dòng tiền chủ yếu vẫn có xu hướng dịch chuyển từ các mã cổ phiếu có vốn hóa lớn vào lại các mã cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ sau khi nhóm này đã có hai phiên điều chỉnh giảm về vùng giá hấp dẫn. 

Mặc dù  vậy, số lượng cổ phiếu giảm giá nhiều hơn số lượng cổ phiếu tăng giá (tỷ lệ này trên HOSE là 101/88, trên HNX là 141/120) cho thấy áp lực chốt lời vẫn đang diễn ra tại nhiều mã cổ phiếu. Ngoài ra, thanh khoản giảm trên cả hai sàn trong 2 phiên giao dịch gần đây cũng cho thấy tâm lý nghỉ ngơi trước kỳ nghỉ Lễ của một bộ phận nhà đầu tư đang ngày càng lớn dần.  

Ngày 27/4 thị  trường cũng đón nhận thông tin Ngân hàng nhà nước tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 8%/năm trong tháng 5. Mặc dù thông tin này không còn đóng vai trò quan trọng đối với nhà đầu tư như trước nhưng đây vẫn là thông tin tích cực cho thấy thị trường tài chính tiền tệ đang trong giai đoạn ổn định. Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay vốn bằng VND đã giảm khá mạnh trong tuần qua, cũng là yếu tố hỗ trợ khá quan trọng cho một chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường chứng khoán. 

Với  những tín hiệu tích cực từ các chính sách vĩ mô, AVS cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ có những chuyển biến thuận lợi sau kỳ nghỉ Lễ. Nhà đầu tư nên tiếp tục chiến lược mua và nắm giữ các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt khi thị trường có sự điều chỉnh trong thời gian tới.  

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên